Bút Thử Nước TDS Xác Định Chất Lượng Nước Sạch Bẩn Đúng Hay Sai

Ô nhiễm nước làm gián đoạn cuộc sống của chúng ta và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Nhu cầu sử dụng nước sạch là chính đáng. Trước nỗi lo về chất lượng nguồn nước, người dân đã trang bị cho mình bút thử nước TDS . Nhưng nó có phải là sản phẩm quyết định chất lượng nước sạch – bẩn?

Bút thử nước TDS là gì?

Bút thử TDS là một thiết bị nhỏ cầm tay được sử dụng để chỉ ra tổng chất rắn hòa tan trong dung dịch. Ngoài chỉ số chất rắn, độ dẫn điện cũng được kiểm tra bằng máy thử nước. Do tính chất của chất rắn hòa tan (dưới dạng ion ), hãy xác định độ dẫn điện của dung dịch.

Những lời quảng cáo về loại bút thử TDS

Máy kiểm tra nước TDS – cách kiểm tra nước sạch trong nháy mắt.

Dựa vào cách đo chỉ số, nơi bán bút thử nước khẳng định:

  • Nước dưới 500 mg/l uống được, nước trên 1000 mg/l không dùng cho sinh hoạt.
  • Con số càng thấp, nước càng sạch.

Bút thử nước TDS xác định chất lượng nước sạch, nước bẩn tốt hay xấu?

Phải . Độ cứng của tiêu chuẩn nước uống là nhỏ hơn 500mg/l, lớn hơn sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng thực phẩm. Đây là khuyến cáo của WHO, cũng như thông báo của Bộ Y tế. Đối với nước sinh hoạt trên 1000mg/l sẽ làm hỏng các thiết bị gia dụng và khuyến cáo không nên sử dụng.

Khi nói đến xếp hạng nước TDS nhỏ nhất, nước ” sạch hơn “. Đây là một tuyên bố sai lệch . Đúng là TDS của nước càng thấp thì nước càng sạch. Tuy nhiên, sạch không có nghĩa là ăn ngon. Độ tinh khiết này lấy tiêu chuẩn là nước cất để so sánh.

Theo Bộ Y tế, nước uống là nước có chỉ số TDS nằm trong khoảng từ 100 – 300 mg/l. Trừ khi con số này quá sạch, nước không còn chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Lớn hơn sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nước cũng như món ăn khi chế biến.

Tác hại của “nước sạch” theo quảng cáo bút thử TDS

Bút thử nước TDS xác định chất lượng nước sạch, nước bẩn tốt hay xấu?

Nước sạch trong quảng cáo bút thử TDS là nước tinh khiết. Nước tinh khiết – Nước cất không thực sự tốt cho sức khỏe của bạn, nó không chứa các khoáng chất mà cơ thể cần. Những gì tồn tại trong nó chỉ bao gồm hydro và oxy (H2O). Đó là nước sạch, nhưng không tốt cho cơ thể. Một số vẫn thích loại nước này hơn và tin rằng cơ thể hoàn toàn có thể lấy khoáng chất từ các loại thực phẩm khác. Nhưng theo nghiên cứu, khoáng chất trong nước là dạng dễ hấp thu nhất và đóng góp khoảng 40% lượng khoáng chất trong cơ thể. Sử dụng nước có TDS thấp là sự lựa chọn của bạn.

Tóm lại, bút thử TDS có xác định được chất lượng nước không?

Bút thử nước TDS xác định chất lượng nước sạch, nước bẩn tốt hay xấu?

Như đã nói ở trên, bút thử TDS là sản phẩm dùng để đo lượng chất rắn hòa tan trong nước. Máy chỉ đo các ion có trong nước như natri, canxi, magie, crom, mangan,.. – có lợi hay không. Vì lý do này, máy không có khả năng đo những thứ không tích điện như dầu động cơ, xăng, nhiều loại dược phẩm và thuốc trừ sâu, chất rắn lơ lửng ( tss ). Vì vậy, vẫn không có nước và các chỉ số an toàn của nước chưa được xác định bởi máy. Căn cứ vào bút thử, khẳng định nước sạch hay bẩn là không có căn cứ . Lời khuyên chân thành của chúng tôi: Khi muốn xét nghiệm nước sạch , bạn phải mang mẫu đến trung tâm xét nghiệm.

Còn theo KS Nguyễn Văn Lâm, Viện Hóa học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nêu rõ quan điểm “TDS là tổng chất rắn hòa tan trong nước. Nước an toàn là chưa chính xác .

Tóm lại, với một chiếc bút 200-300.000 trên thị trường, bạn không thể đảm bảo nguồn nước của gia đình mình có đảm bảo hay không. Cách tốt nhất là sử dụng máy lọc nước. Và nếu không tin, bạn phải mang mẫu nước đi xét nghiệm. Ý kiến chân thành của chúng tôi: Máy thử nước TDS là không cần thiết. – đó là một sự lãng phí.

Bài viết liên quan