Tầng Ozon Là Gì? Vai Trò Và Lý Do Tại Sao Tầng Ozone Bị Thủng

Tầng ozon là gì và có vai trò như thế nào đối với đời sống? Điều gì khiến nó bị xuyên thủng? Tại sao chúng ta phải bảo vệ nó?

Tầng ozon là gì?

Tầng ozon là một lớp nằm sâu trong tầng bình lưu, bao quanh Trái đất, chứa một lượng lớn ozon. Lớp này che chắn toàn bộ Trái đất khỏi hầu hết các bức xạ cực tím có hại đến từ mặt trời.

Và điều đặc biệt là ozone được tạo ra do tác động của tia cực tím lên các phân tử oxy. Ozone là một dạng oxy đặc biệt, được tạo thành từ ba nguyên tử oxy thay vì hai nguyên tử thông thường. Nó thường hình thành khi một số loại bức xạ hoặc phóng điện phân tách hai nguyên tử trong một phân tử oxy ( O2 ), sau đó có thể kết hợp lại với các phân tử oxy khác để tạo thành ozone ( O3 ).

O3 có 2 loại tốt và xấu. Ôzôn tốt được tạo ra từ tự nhiên ở tầng bình lưu phía trên. Tầng bình lưu là lớp không gian từ 6 đến 30 dặm trên bề mặt Trái đất. Ôzôn xấu còn được gọi là tầng ôzôn mặt đất hoặc tầng ôzôn mặt đất. Chúng là kết quả của hành động của con người, đó là phản ứng hóa học giữa các oxit nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi – VOC

Tầng ozon là gì? Vai trò và nguyên nhân tại sao tầng ozon bị thủng

Vai trò và chức năng của tầng ozon

Kích thước lớp khí này không dày nhưng có nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ trái đất. Có nhiều tia có hại trong mặt trời chiếu xuống trái đất.

Tác dụng này rõ rệt nhất trên các tế bào da. Tia cực tím gây cháy nắng và tổn thương da mặt bằng cách làm hỏng cấu trúc tế bào. UVA (sóng dài) gây lão hóa và UVB (sóng ngắn) gây bỏng. Trên thực tế, cũng có những loại UVC có sức tàn phá cao nhất. Là nguyên nhân gây ung thư da, tia này đã bị tầng ozon chặn lại (nếu thủng tầng ozon thì hậu quả khó lường).

Chức năng của tầng ozon là bảo vệ Trái đất khỏi các tác nhân có hại từ bên ngoài. Bảo vệ cuộc sống con người, động thực vật của các hệ sinh thái trên trái đất. Sự suy giảm tầng ozon cũng là một trong những tác nhân gây biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân gây thủng tầng ozon

Nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm và suy giảm tầng ôzôn đến từ cả hoạt động tự nhiên và hoạt động của con người. Thay đổi khoảng cách từ mặt trời, gió và tầng bình lưu góp phần làm suy giảm tầng ozone. Tuy nhiên, yếu tố này không gây quá 1-2% và ảnh hưởng chỉ là tạm thời.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này xuất phát từ hoạt động của con người. Đó là sự giải phóng quá nhiều clo và brom từ các hợp chất nhân tạo như CFC, halon, CH 3 CCl 3 (metyl cloroform), CCl 4 (cacbon tetraclorua), HCFC (hydrochlorofluorocacbon), hydrobromofluorocacbon và metyl bromua. Chúng đã được chứng minh là tồn tại trong tầng ozone. Những khí này được gọi là ODS – chất làm suy giảm tầng ôzôn chính.

Tầng ozon là gì? Vai trò và nguyên nhân tại sao tầng ozon bị thủng

Theo conserve-energy-future, các gốc tự do clo và brom phản ứng với các phân tử ozone và phá hủy cấu trúc phân tử của chúng, từ đó làm suy giảm tầng ozone. Một nguyên tử clo có thể phá vỡ hơn 1.000 phân tử ozone. Các nguyên tử brom được cho là có sức hủy diệt gấp 40 lần so với các phân tử clo.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân khiến tình trạng này gia tăng nghiêm trọng.

Hậu quả của việc suy giảm tầng ozon

Đối với con người

Như đã đề cập ở trên, sự suy giảm của tầng ozone gây ung thư da, hình thành các khối u ác tính. Con người tiếp xúc với tia UV sẽ gây ra bệnh về mắt.

Hệ thực vật

Thiệt hại đối với thảm thực vật đôi khi không thể cảm nhận trực tiếp bằng mắt thường. Tuy nhiên, chúng ta có thể đánh giá các yếu tố như tốc độ sinh trưởng, thành phần dinh dưỡng của cây, v.v. Tất cả đều bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm này.

Hệ sinh thái biển

Bức xạ UV ảnh hưởng đến giai đoạn sinh trưởng của cá, tôm, cua, lưỡng cư và các động vật khác. Hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến thực vật phù du vốn là nền tảng của lưới thức ăn thủy sinh.

Tầng ozon là gì? Vai trò và nguyên nhân tại sao tầng ozon bị thủng

Ngoài ra, dưới tác động của tia cực tím, sự cân bằng của bầu khí quyển bị mất đi.

Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ tầng ozon?

  • Đầu tiên, tránh hoặc hạn chế tạo ODS càng nhiều càng tốt.
  • Không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học
  • Hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân
  • Sử dụng sản phẩm sạch thân thiện với môi trường (sử dụng sản phẩm nano , không dùng điện, không nước thải)

Hi vọng những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu được tầng ozon là gì và tầm quan trọng của nó. Để bảo vệ tầng ozone, chúng ta có thể làm điều đó bằng cách bảo vệ môi trường .

Bài viết liên quan