Ethanol Là Gì? Ứng Dụng Và Tác Hại Của Ethanol

Ethanol là một hợp chất hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Vậy chính xác thì etanol là gì? Ứng dụng của etanol là gì? Có hại gì không? Và làm thế nào để bạn lưu trữ ethanol một cách an toàn? Tìm ra ngay bây giờ.

Ethanol là gì?

Cồn (ethanol) còn được gọi là cồn etylic, cồn etylic, cồn ngũ cốc hay cồn. Nó là một hợp chất hữu cơ dễ cháy và không màu. Nó là một trong những loại rượu phổ biến được sử dụng trong thành phần của đồ uống có cồn. Theo cách nói phổ biến, nó được gọi đơn giản là rượu .

Ethanol được sản xuất bằng cách lên men các nguồn carbohydrate tự nhiên, chẳng hạn như lúa mì, lúa mạch, đường, ngô, sắn, mùn, gỗ, v.v.

Nói cách khác, trong công nghệ tổng hợp hóa dầu, etanol được điều chế bằng dây chuyền công nghệ hiđrat hóa khí etylen với xúc tác axit. Hơn nữa, nó cũng được điều chế bằng con đường tinh chế giữa ethanol và nước.

Ethanol là gì? Ứng dụng và tác hại của ethanol - Aqualife

Sự khác biệt giữa Ethanol và Methanol

Ethanol và methanol là hai dạng cồn công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Cả hai đều được sản xuất bằng phương pháp lên men và chưng cất.

Methanol được sử dụng trong công nghiệp làm dung môi để hòa tan các chất hữu cơ và vô cơ hoặc để chiết xuất dầu và điều chế các chất công nghiệp khác. Tuy nhiên, không giống như ethanol, rượu-methanol không tốt cho cơ thể con người.

Khi bị ngộ độc methanol, cơ thể có các biểu hiện: nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, giảm thị lực, nặng hơn là mù lòa, co giật, đồng tử giãn, trụy tuần hoàn, suy hô hấp, tử vong. Methanol còn gây độc mãn tính (do tiếp xúc) làm giảm thị lực.

Hiện nay, hàm lượng Methanol cho phép trong rượu uống là 0,1% nhưng thực tế khi cơ quan chức năng kiểm nghiệm các mẫu rượu trên thị trường thì hàm lượng này cao hơn rất nhiều (70-700%).

Ethanol là gì? Ứng dụng và tác hại của ethanol - Aqualife

Ứng dụng của etanol là gì?

Trong công nghiệp

  • Dung môi: phần lớn ethanol được sử dụng làm dung môi trong các ngành công nghiệp dược phẩm, nước hoa, in ấn, sơn, điện tử, dệt may, pha chế, v.v. Đồng thời, ethanol là dung môi hoàn hảo giúp hòa tan các chất và ngăn chặn sự kết tinh của các thành phần trong mỹ phẩm.
  • Nhiên liệu: Ethanol có thể được sử dụng làm nhiên liệu gốc cồn (thường được pha trộn với xăng) và trong nhiều quy trình công nghiệp khác. Đặc biệt, nó còn được sử dụng trong các sản phẩm chống đông do điểm đóng băng thấp. Ngoài ra, etanol còn được dùng làm nhiên liệu cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm. Dùng thay xăng làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong.
  • Làm nguyên liệu: Trong công nghiệp, etanol được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các hợp chất hữu cơ khác như dietyl ete, axit axetic, v.v. Ethanol là một nguồn nguyên liệu hóa học linh hoạt. Trong thời gian gần đây, nó đã được sử dụng thương mại để tổng hợp nhiều loại hóa chất khác với khối lượng lớn. Nó hiện đã được thay thế trong nhiều ứng dụng bằng các nguyên liệu hóa dầu khác rẻ hơn.

Trong y học

Cồn Ethanol được sử dụng rộng rãi trong y học với tác dụng kháng khuẩn, kháng khuẩn. Ngoài ra, ethanol còn được dùng để sản xuất thuốc ngủ vì có khả năng gây mê, gây buồn ngủ cho người sử dụng.

Đặc biệt, người ta còn dùng etanol (70 – 90%) để sát trùng thiết bị, dụng cụ, vết thương,… Vì nó có tính sát khuẩn cao. Đồng thời, nó cũng có hiệu quả chống lại hầu hết các loại vi khuẩn và nấm cũng như nhiều loại virus, v.v. Khi sát trùng vết thương, tùy theo yêu cầu và chỉ định của bác sĩ mà chúng ta sẽ phải sử dụng các loại dung dịch cồn với nồng độ khác nhau.

Trong đợt dịch Covid, cồn được sử dụng như một dung dịch khử trùng khi pha với nước theo một tỷ lệ nhất định.

Pha chế đồ uống có cồn

Ethanol là rượu, vì vậy nó là thành phần chính để tạo ra đồ uống có cồn. Khi đó, ethanol sẽ được chuyển hóa thành năng lượng để cung cấp chất dinh dưỡng. Đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa nếu uống với lượng vừa phải. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều rượu sẽ gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt khi nồng độ cồn trong máu vượt quá 0,5% sẽ gây hôn mê sâu. Thậm chí dẫn đến tử vong cho người sử dụng.

Ethanol là gì? Ứng dụng và tác hại của ethanol - Aqualife

Nguy cơ tiềm ẩn của ethanol là gì?

  • Ethanol và hỗn hợp của nó (rượu từ 50 độ trở lên) là chất dễ bắt lửa và dễ cháy. Do đó, rất dễ bắt lửa. Gây thiệt hại cho tài sản và con người nếu không được bảo trì đúng cách.
  • Ethanol trong cơ thể con người được chuyển đổi thành acetaldehyde. Nhưng nó là một chất độc hại hơn ethanol. Acetaldehyde có liên quan đến phần lớn các triệu chứng lâm sàng liên quan đến rượu. Mối quan hệ giữa rượu và nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng đã được nghiên cứu và chứng minh. Ví dụ như xơ gan, ung thư và đặc biệt là chứng nghiện rượu.
  • Mặc dù ethanol không phải là chất độc có độc tính cao. Nhưng nó có thể dẫn đến tử vong khi nồng độ cồn trong máu đạt từ 0,4% đến 0,5% trở lên. Với nồng độ 0,3-0,4% gây hôn mê. Ngay cả nồng độ thấp tới 0,1% cũng có thể gây ngộ độc.
  • Mối liên hệ tích cực giữa ethanol và sự phát triển của Acinetobacter baumannii cũng đã được chứng minh. Đây là loại vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng đường tiết niệu. Phát hiện này phản ánh sự nhầm lẫn phổ biến. Người ta tin rằng uống rượu có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm.

Ethanol là gì? Ứng dụng và tác hại của ethanol - Aqualife

Hướng dẫn lưu trữ etanol đúng cách

Ethanol nên được lưu trữ trong một khu vực thông gió tốt. Tránh xa ánh sáng mặt trời, nguồn đánh lửa và các nguồn nhiệt khác. Ethanol và hỗn hợp của nó với nước có chứa hơn 50% ethanol (rượu từ 50 độ trở lên) là những chất dễ cháy và bắt lửa. Do đó, hãy bảo quản ethanol tránh xa sol khí, vật dễ cháy, chất oxy hóa và chất ăn mòn. Và tránh xa các chất dễ cháy khác.

Ethanol là gì? Ứng dụng và tác hại của ethanol - Aqualife

Trên đây là những thông tin về Ethanol và ứng dụng, tác hại cũng như cách bảo quản. Bạn đã biết ethanol là gì, nhược điểm và ưu điểm.

Hi vọng những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Cảm ơn đã dành thời gian đọc bài viết!

Bài viết liên quan