Top 10 vấn đề môi trường trên thế giới hiện nay

Khí hậu đang chìm vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và sẽ có xu hướng trở nên tồi tệ hơn trong tương lai. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ ” 10 vấn đề môi trường toàn cầu ” ảnh hưởng lớn đến môi trường sống, mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Biến đổi khí hậu

Rõ ràng nhất là vấn đề “ biến đổi khí hậu ” đang trên đà phát triển. Nhiều nơi ở châu Âu mát mẻ quanh năm như Anh, Pháp… ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục lên tới 40oC, thậm chí nhiều nơi vỉa hè không có cây xanh, nhiệt độ có thể lên tới 52oC (số liệu đến ngày 19/7/2017). 2022). Ở các khu vực của châu Á, chẳng hạn như Việt Nam và Philippines, những cơn bão thất thường đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Ở Châu Phi, vấn đề hạn hán ngày càng trầm trọng hơn…

Biến đổi khí hậu ngoài việc gây ra các hiện tượng thời tiết thất thường còn dẫn đến nhiều vấn đề ảnh hưởng lớn đến môi trường toàn cầu như mực nước biển dâng cao, suy giảm đa dạng sinh học do nhiều loài bị tuyệt chủng, vấn đề an ninh lương thực…

Vì vậy, biến đổi khí hậu đang là vấn đề môi trường toàn cầu được nhiều chính phủ quan tâm. Nhiều chính sách, kế hoạch bảo vệ môi trường đã được nhiều quốc gia đưa ra như: sử dụng năng lượng tái tạo (năng lượng sạch: mặt trời, gió…); sử dụng vật liệu sinh học thay cho nhựa; ký kết thỏa thuận hợp tác về bảo vệ môi trường, giảm phát thải…

Đối với mỗi cá nhân, để giảm thiểu biến đổi khí hậu, mỗi người hãy thực hành lối sống tiết kiệm (tiết kiệm nước, thực phẩm, điện…), bảo vệ môi trường (không vứt rác bừa bãi, thực hiện phân loại rác…), tái chế đồ vật, không vứt rác bừa bãi,…).

2. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí trong những năm gần đây ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do hoạt động sản xuất của con người: quá trình công nghiệp hóa (khí thải từ các xí nghiệp, nhà máy), khí thải từ các phương tiện cơ giới, khí thải từ các nhà máy nhiệt điện đốt than…

Ngoài ra, ô nhiễm không khí một phần cũng do biến đổi khí hậu (băng tan giải phóng một lượng lớn CO2, metan, v.v. vào khí quyển). Nhiều vụ cháy rừng quy mô lớn thải ra lượng lớn khí độc, khói và tro bụi, làm gia tăng thảm họa ô nhiễm toàn cầu.

3. Ô nhiễm rác thải nhựa

Nhựa được biết đến như một phát minh vĩ đại trong lịch sử nhân loại. Với mục đích ban đầu là giúp cuộc sống trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với sự tiện lợi và dễ sản xuất, nhựa đã trở thành loại rác thải gây hại nghiêm trọng cho môi trường toàn cầu.

Rác thải nhựa bị vứt bỏ bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cả trong môi trường đất và môi trường nước do chúng khó phân hủy. Vi nhựa gây ra sự biến mất hoặc tuyệt chủng của nhiều loài sinh vật biển. Nhựa trong đất khiến cây trồng khó phát triển…

Nguy hiểm hơn, rác thải nhựa cần thời gian rất dài để phân hủy, cụ thể là 50 đến 100 năm đối với túi ni lông hoặc 500 năm đối với đồ dùng bằng nhựa.

Hiện nay, nhiều chính sách nhằm giảm thiểu lượng rác thải nhựa thải ra môi trường được quan tâm, nhiều nơi thậm chí còn cấm sử dụng túi ni lông. Đó cũng là tín hiệu đáng mừng góp phần cải thiện vấn đề môi trường toàn cầu.

10 vấn đề môi trường trên thế giới

4. Băng tan và nước biển dâng

Một thực tế thường trực là con người “bất lực” trước hiện tượng băng tan. Sự tan chảy của băng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

– Nước biển dâng: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hiện nay mực nước biển dâng mỗi năm có thể từ 3 cm đến 28 cm. Hậu quả là các vùng đất ven biển có thể biến mất mãi mãi.

– Băng tan cũng giải phóng nhiều khí mê tan và CO2, sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề hiệu ứng nhà kính, trong khi cả thế giới đang loay hoay tìm cách giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.

– Việc băng tan ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài sinh vật, đồng thời làm xuất hiện các vi khuẩn già hơn, tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều dịch bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống con người trong tương lai. .

5. Mất đa dạng sinh học

Ngày nay, nếu bạn thường xuyên theo dõi các phương tiện truyền thông, theo dõi các tin tức về sinh vật, bạn sẽ biết rằng ngày càng có nhiều loài động thực vật bị tuyệt chủng. Vấn đề này ảnh hưởng lớn đến đa dạng sinh học, mất cân bằng tự nhiên.

Mất đa dạng sinh học sẽ dẫn đến nhiều thảm họa tiềm ẩn. Lấy ví dụ như nạn châu chấu sa mạc ở châu Phi hay Trung Quốc vừa qua, hậu quả để lại vô cùng khủng khiếp, ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn của nhiều loài, thậm chí là an ninh lương thực của con người.

Hoặc sự tuyệt chủng của một loài sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khác. Điều này là do sự đứt gãy trong chuỗi thức ăn của loài này.

Để giảm thiểu vấn đề này, hiện nay nhiều chính phủ đã ban hành các chính sách bảo vệ đặc biệt đối với các loài động thực vật, hoặc xây dựng các khu bảo tồn. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển kinh tế, con người sử dụng đất vào mục đích xấu, phá rừng, đồng cỏ, rừng ngập mặn… vô tình làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài sinh vật. Cần nghiên cứu chính sách hạn chế hơn về vấn đề này.

6. Dân số tăng nhanh

Dân số thế giới được dự đoán sẽ đạt mốc 8 tỷ người vào năm 2022, bùng nổ dân số , lối sống thù địch, tàn phá môi trường tự nhiên để mở rộng môi trường sống của con người sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề môi trường toàn cầu.

Cùng với đó, tình hình dịch bệnh kéo dài (dịch COVID-19) hay xuất hiện nhiều dịch bệnh mới…, tình trạng xung đột giữa các quốc gia sẽ tác động đến nền kinh tế. Khi đó, các quốc gia sẽ tìm cách đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế, từ đó dẫn đến vấn đề ô nhiễm môi trường (nước, không khí,…) ngày càng trầm trọng hơn.

7. Tràn dầu

Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy tin tức về sự cố tràn dầu trên biển, đó có vẻ là sự cố bình thường, không nguy hiểm lắm vì tần suất không quá cao. Tuy nhiên, sự cố tràn dầu thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường, bởi nó ảnh hưởng đến môi trường biển (môi trường chiếm 71% diện tích bề mặt trái đất).

Môi trường biển bị ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài sinh vật. Sự cố tràn dầu cũng tiêu tốn nhiều thời gian và công sức để dọn dẹp. Hậu quả mà nó để lại có thể kéo dài đến hàng chục năm mà không giải quyết được.

Dầu khí rất quan trọng cho cuộc sống. Tuy nhiên, việc vận hành, vận chuyển cần được quan tâm và cẩn trọng hơn, tránh những sự cố có thể xảy ra sau này.

10 vấn đề môi trường trên thế giới

8. Lãng phí tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên không phải là vô hạn, một thực tế hiện nay là nhiều mỏ tài nguyên trên thế giới đã cạn kiệt.

Hàng năm, hàng triệu tấn chất thải rắn được xử lý bằng cách chôn lấp thay vì được tái chế, làm phân compost hoặc sử dụng cho các mục đích khác. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó gây lãng phí tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường (đất, nước).

Hiện nay, có nhiều biện pháp, chính sách tái chế giúp giảm thiểu thất thoát, lãng phí tài nguyên. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ, việc xử lý rác thải để tái chế vẫn chưa được quan tâm do tính phức tạp và tốn kém, người dân vẫn sử dụng các phương pháp thủ công là đốt hoặc nạo vét, chôn lấp thay vì tái chế.

9. Lãng phí thực phẩm

Lãng phí và thất thoát thực phẩm xảy ra ở các nước phát triển, trong khi ở các nước đang phát triển, hơn 40% thực phẩm bị lãng phí sau khi thu hoạch và chế biến.

Ví dụ, ở Hoa Kỳ, mỗi năm họ loại bỏ tới 60 triệu tấn trái cây và rau quả, điều này không chỉ gây mất an ninh lương thực mà còn tạo ra nhiều vấn đề về môi trường hơn.

Để giảm thiểu vấn đề lãng phí thực phẩm, nhiều nơi đã thực hiện chính sách bán sát sản phẩm với giá rẻ, vừa chống lãng phí vừa giúp những người không có điều kiện tài chính tiếp cận được nhiều nguồn thực phẩm hơn.

10. Thiếu chính sách bảo vệ môi trường

Hiện nay, các quy định hay chính sách bảo vệ môi trường chưa nhận được sự quan tâm của nhiều chính phủ.

Thiếu vắng các hoạt động hoạch định chính sách như: thuế carbon làm tăng nguy cơ phát thải khí nhà kính; hoặc các nước đang phát triển có lượng khí thải lớn và ít sử dụng công nghệ hiện đại nên tham gia Thỏa thuận Paris hoặc Công ước Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

* Thuế carbon là một ví dụ điển hình khi được nhiều quốc gia áp dụng nhằm giảm đáng kể lượng khí thải gây ô nhiễm.

Ngoài ra, chúng ta phải tìm kiếm thêm các loại nhiên liệu xanh, nhiên liệu hữu cơ để thay thế nhiên liệu hóa thạch…

Trên đây là ” 10 vấn đề môi trường toàn cầu ” mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Góp ý hoặc bổ sung, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để hoàn thiện nội dung. Cảm ơn vì đã xem!

Bài viết liên quan