Ưu – nhược điểm của hộp bã mía cần biết

Hộp đựng thức ăn từ nhựa không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Bởi vậy, các nhà nghiên cứu luôn không ngừng tìm kiếm những giải pháp mới thay thế chúng. Đó là lý do cho sự ra đời của những chiếc hộp sinh học nói chung và hộp bã mía nói riêng. Vậy bạn biết gì về sản phẩm này? Ưu điểm của hộp bã mía ra sao? Nhược điểm của chúng là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Hộp bã mía là gì?

Hộp bã mía là loại hộp đựng sinh học được làm 100% từ bã mía. Như chúng ta đã biết, bã mía là phần còn sót lại sau khi ép hết nước từ cây mía đường. Chúng có rất nhiều công dụng vô cùng tuyệt vời như:

  • Là nguyên liệu để sản xuất bột giấy.
  • Là nguyên liệu để sản xuất tấm trần, ván ép.
  • Làm chất đốt cho nhà máy điện, lò hơi
  • Làm vật liệu lọc nước và chất hấp thụ kim loại nặng.

Bên cạnh đó, bã mía còn được dùng để sản xuất ra hộp đựng. Hộp bã mía không chỉ đảm bảo độ bền, chắc mà còn tuyệt đối an toàn với con người và môi trường. Vì lẽ đó mà hiện nay, hộp đựng làm từ bã mía ngày càng được con người ưa chuộng sử dụng.

2. Ưu điểm của hộp bã mía

Ưu điểm của hộp bã mía có rất nhiều. Chúng ta có thể kể đến như là:

Ưu - nhược điểm của hộp bã mía cần biết

2.1. Thân thiện với môi trường

Được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, hộp bã mía có thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên. Thời gian phân hủy của hộp bã mía cũng rất ngắn, chỉ kéo dài từ 30 – 60 ngày. Bởi vậy, chúng cực kỳ an toàn với môi trường.

2.2. An toàn cho người sử dụng

Hộp bã mía có thể sử dụng được cho cả đồ ăn nguội và nóng. Chúng còn có thể sử dụng trực tiếp trong lò vi sóng, rất tiện lợi cho người sử dụng. Bên cạnh đó, với thành phần tự nhiên, hộp bã mía sẽ không sản sinh ra độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Đây là một ưu điểm của hộp bã mía so với hộp nhựa hay hộp xốp.

2.3. Chất lượng bền bỉ

Quá trình sản xuất loại hộp sinh học này lấy nguyên liệu từ bã mía ướt, các sợi phân tử bám rất chắc nên sản phẩm tạo ra có độ vững chắc, bền bỉ, đựng được cả đồ ăn có trọng lượng. Ngoài ra, hộp bã mía còn có khả năng chống nước và chống dầu cực tốt. Người dùng sẽ không phải lo đồ ăn bị rỉ nước ra bên ngoài.

2.4. Màu sắc tự nhiên, thiết kế hiện đại, kích thước đa dạng

Hộp bã mía có màu trắng ngà tự nhiên, thiết kế hiện đại đáp ứng được thị hiếu người dùng. Bên cạnh đó, kích thước hộp cũng rất đa dạng, tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi khách hàng. Đây cũng là một điểm cộng dành cho dòng sản phẩm hộp đựng sinh học này.

3. Nhược điểm của hộp bã mía

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì hộp bã mía cùng tồn tại những nhược điểm nhất định. Sau đây là những điểm yếu tiêu biểu của dòng sản phẩm hộp đựng sinh học này.

Ưu - nhược điểm của hộp bã mía cần biết

3.1. Bảo quản khó khăn

Bản chất của bã mía là xenlulo, tuy nhiên trong bã mía còn hàm lượng đường sót lại khá nhiều. Điều này có nghĩa là bã mía rất khó bảo quản, lưu trữ lâu dài. Nếu không có điều kiện bảo quản tốt nhất, bã mía rất dễ lên men, nấm, mốc.

3.2. Giá thành cao

Bã mía tươi có rất nhiều công dụng khác nhau vì thế ứng dụng của chúng cũng rất đa dạng. Bởi vậy, khi sử dụng bã mía để làm hợp đựng thì giá bán sản phẩm cũng sẽ cao hơn so với giá hộp xốp, hộp nhựa.

Thông thường, mức giá bán của hộp bã mía sẽ cao hơn từ 20 – 30% giá của hộp nhựa. Bởi vậy, đây cũng là bài toán kinh tế đặt ra cho các cửa hàng ,quán ăn kinh doanh muốn sử dụng hộp bã mía thay thế cho hộp nhựa, hộp xốp.

3.3. Cẩn trọng với keo sử dụng trong sản xuất hộp bã mía

Để sản xuất ra hộp bã mía thành phẩm thì ngoài nguyên liệu chính là mía cũng cần phải có keo dính. Mặc dù không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người và môi trường như đồ nhựa. Tuy nhiên đối với thực phẩm, keo dính cũng là một tác nhân cần phải cẩn trọng trong quá trình sử dụng. Bởi vậy, muốn phát triển được sản phẩm hộp bã mía, cần phải xem xét tới nguồn nguyên liệu lâu năm.

Việc phân tích loại keo dính, bột dính để tạo ra thành phẩm là cực kỳ cần thiết. Nguồn nguyên, vật liệu an toàn thì sản phẩm mới có thể ổn định, phát triển và chiếm được sự tin yêu của người tiêu dùng. Vì thế, đây cũng là một bài toán khó đặt ra cho các nhà nghiên cứu.

Hy vọng những thông tin mà EKKO Green mang đến cho bạn đọc trên đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn sâu hơn, đúng hơn về ưu điểm của hộp bã mía cũng như những nhược điểm còn tồn tại của loại hộp sinh học này. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những sản phẩm sinh học an toàn và thân thiện, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh chóng, kịp thời.

Bài viết liên quan