Túi tự hủy sinh học là gì? Ưu điểm, công dụng, giá bán

Như chúng ta đã biết, môi trường ngày nay ngày càng ô nhiễm. Con người hàng ngày sử dụng rất nhiều bao bì và thải ra môi trường khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Vậy, túi tự hủy sinh học là gì? Ưu điểm, công dụng, giá bán. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về sản phẩm này trong bài viết dưới đây nhé!

Túi phân hủy sinh học là gì?

Túi phân hủy sinh học được thải ra từ các nguyên liệu hữu cơ như bột mì, bột bắp, bã mía, xơ dừa, bã mía… Khi thải ra môi trường tự nhiên, dưới tác động của các vi sinh vật, loại túi này sẽ chuyển hóa thành các chất hữu cơ hòa tan hoặc thành khí cacbonic, nước , khoáng chất vô cơ,… Do đó sẽ không gây ô nhiễm như các loại túi ni lông thông thường. Nhờ đó, việc ứng dụng túi ni lông tự hủy ngày càng rộng rãi hơn trong đời sống hàng ngày.

Đặc điểm của túi phân hủy sinh học

  • Chất liệu của túi tự hủy mềm, mịn, dày dặn.
  • Ưu điểm của loại túi này là có thể tự tiêu hủy trong môi trường tự nhiên sau khoảng 2 – 4 tháng. Ngoài ra, túi ni lông thông thường phải mất 500-1000 năm để phân hủy hoàn toàn.
  • Đồng thời cũng đảm bảo được an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
  • Giá thành thì cao hơn túi ni lông thông thường do quy trình sản xuất và nguyên liệu phức tạp hơn.

Bao bì phân hủy sinh học có quá trình phân hủy hai giai đoạn: đầu tiên, các phân tử của màng nhựa bị kéo căng, trở nên cứng và phân hủy thành các mảnh vụn cực nhỏ do tác động của tự nhiên như ánh sáng mặt trời, oxy, nhiệt độ… sau đó tiếp tục chuyển hóa thành khí cacbonic, nước và các chất hữu cơ, sinh khối được vi sinh vật hấp thụ và tất cả các thành phần này sẽ hòa nhập vào môi trường theo các điều kiện sau. quá trình sinh học tự nhiên.

Ưu điểm của túi phân hủy sinh học

Để hiểu rõ hơn túi sinh học tự hủy sinh học là gì? Bạn không thể bỏ qua những ưu điểm vượt trội của nó so với bao bì nhựa. Chi tiết như sau:

An toàn cho sức khỏe con người

Vì được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên nên túi tự phân hủy dễ dàng giúp chúng ta tránh được các chất độc hại thường xuất hiện trong bao bì như BPA, phthalates.

Mặt khác, túi không cần đốt mà bạn chỉ cần ủ đúng môi trường để hạn chế khí độc (dioxin, furan) sinh ra trong quá trình cháy, gây ung thư hoặc dị tật.

Bảo vệ môi trường sống

Chắc hẳn các bạn cũng biết tác hại đáng báo động của túi ni lông đối với môi trường, vậy việc sử dụng túi ni lông không độc hại, khi ủ có thể tạo thành chất vô cơ hoặc sinh khối để sản xuất phân bón. giúp tái tạo hệ sinh thái của hành tinh.

Thời gian phân hủy nhanh chóng

Túi ni lông truyền thống mà chúng ta sử dụng hàng ngày phải mất từ ​​100-500 năm để phân hủy hoàn toàn. Ngược lại, túi phân hủy sinh học có thời gian phân hủy ngắn, rất dễ phân hủy sau vài tháng hoặc 1-2 năm.

Công dụng túi tự hủy sinh học 

Với thành phần là hạt nhựa và tinh bột, túi vừa có tính chất vật lý cơ bản của nhựa thông thường vừa có thêm các tính năng thân thiện với môi trường bao gồm:

Không thấm nước

Đặc tính của hạt nhựa là không thấm nước nên túi vẫn đảm bảo tính năng chống thấm nước giúp bảo vệ các vật dụng bên trong túi dưới tác động của nước (ví dụ như khi đi dưới mưa, để trong tủ lạnh, …)

Chất liệu túi mịn, mỏng, dai, bền

Về cơ bản, túi tự hủy không khác túi nylon ở các đặc điểm như mịn, mỏng, dai, bền, tiện lợi và dễ sử dụng. Vì vậy, chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, rất được người tiêu dùng và các doanh nghiệp ưa chuộng.

Thời gian phân hủy nhanh

Đặc điểm nổi bật của túi tự hủy sinh học là thời gian phân hủy nhanh từ 3 – 6 tháng, phân hủy hoàn toàn từ 5 – 10 năm, thân thiện với môi trường hơn.

An toàn hơn cho sức khỏe người tiêu dùng

Hàm lượng nhựa thấp hơn nhiều so với túi nylon thông thường không chỉ đẩy nhanh quá trình phân hủy mà còn giảm thiểu tác hại của nhựa đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất túi phân hủy sinh học

Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu

Nguyên liệu sản xuất túi ni lông được đưa vào máy trộn gồm hạt nhựa nguyên sinh (HDPE, LDPE, LLDPE), hạt màu (để sản xuất túi nhiều màu), phụ gia, tinh bột. Với túi phân hủy sinh học phục vụ nông nghiệp sẽ được trộn với phụ gia chống tia cực tím để bảo vệ nhựa khỏi bức xạ tia cực tím.

Bước 2: Thổi màng

Sau khi trộn đều, nguyên liệu được chế biến thành dạng lỏng ở nhiệt độ cao. Hỗn hợp được thổi trong một ống chứa đầy không khí từ dòng không khí, và sau đó được thổi trên một cuộn dây. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng, đòi hỏi người thợ có tay nghề cao và kinh nghiệm vì có thể ảnh hưởng đến độ chắc, độ dày và độ trong của màng.

Bước 3: In

In ấn là một khâu quan trọng trong việc đánh giá năng lực sản xuất của doanh nghiệp. Bước này chủ yếu dành cho thông tin công ty, thương hiệu và sản phẩm.

Bước 4: Cắt và làm nóng vật hàn

Để sản xuất bao bì nhựa có hình dạng khác nhau, chúng ta cần đưa nó vào máy cắt. Tùy theo máy cắt mà cho các loại quai túi khác nhau: túi xốp, túi cứng, túi chụp, quai mềm… Trong quá trình cắt và hàn nhiệt, nhiệt độ và tốc độ của máy cắt sẽ quyết định độ cứng của túi. . gắn nhiệt. Những chiếc túi bỏ đi sẽ được công ty tái sử dụng, giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Bước 5: Hoàn thành sản phẩm và đóng gói

Sau các bước trên, sản phẩm túi được đóng gói theo yêu cầu và giao cho khách hàng.

Lời kết

Qua bài viết, hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về túi tự hủy sinh học là gì và những ưu điểm vượt trội của nó.

Bài viết liên quan