Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới hiện nay

Thực trạng rác thải nhựa trên thế giới đang vô cùng nguy cấp. Hiện nay, mỗi năm có hàng triệu tấn rác thải nhựa xả ra ngoài môi trường. Điều này gây hại không chỉ đối với môi trường. Nó còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các loại sinh vật. Cùng EKKO Green tìm hiểu cụ thể hơn về thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa qua bài viết sau.

1. Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là loại chất thải có nguồn gốc từ nhựa hoặc chất dẻo tổng hợp. Loại chất thải này chiếm tỉ trọng lớn nhất trong các loại chất thải hiện nay.

Chất thải nhựa có nguồn gốc từ nhiều nguồn khác nhau. Điển hình nhất phải kể đến một số nguồn như:

 • Rác thải từ sinh hoạt, đời sống hàng ngày: Các loại chất thải này bao gồm túi nilon, ống hút nhựa, đồ hộp dùng một lần,…
 • Rác thải từ y tế: các loại ống tiêm, ống truyền, lọ truyền nước,… sử dụng một lần để đảm bảo vệ sinh và phòng bệnh truyền nhiễm
 • Rác thải từ hoạt động công nghiệp, sản xuất.
 • Rác thải từ đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản…
Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới hiện nay

Rác thải nhựa không hiếm gặp trong đời sống. Ngược lại, chúng ta còn xả ra ngoài môi trường số lượng lớn rác thải nhựa mỗi ngày. Chính vì thế, tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng nguy cấp.

2. Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới

Theo thống kê của WHO, số liệu cho thấy người dân trên toàn thế giới đang có mức tiêu thụ đồ nhựa vô cùng cao. Điều này gây ra tình trạng ô nhiễm do rác thải nhựa đáng báo động trong những năm tiếp theo.

Lượng tiêu thụ các đồ dùng nhựa trên thế giới tính đến nay đã đạt hơn 8 tỷ tấn. Trong đó có hơn 6 tỷ tấn là rác thải nhựa. Bởi vì thói quen sử dụng đồ nhựa, đồ dùng một lần đã khiến lượng rác thải nhựa tăng chóng mặt.

Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới hiện nay

Giả sử, mỗi người xả một sản phẩm rác thải ra môi trường. Thì mỗi ngày, trái đất phải hứng chịu 7 tỷ miếng rác. Trung bình một năm, người dân trên toàn thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa. Đây là con số không hề nhỏ, có tác động tiêu cực đến ô nhiễm môi trường.

Con số này đang ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Đồ dùng nhựa càng được ưa chuộng thì thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay sẽ không thể dừng lại. Con số này đang báo động sẽ tăng gấp 2 lần trong những năm tiếp theo.

Không giống như các loại rác thải sinh học, rác thải nhựa cực khó phân hủy. Chúng phải mất từ 300-500 năm, thậm chí là lâu hơn nữa để có thể phân hủy hoàn toàn. Đây chính là lý do tại sao loại rác thải này lại có tác động gây ô nhiễm mạnh mẽ đến vậy.

3. Tác hại của rác thải nhựa là gì?

Bởi rác thải nhựa khó phân hủy. Chính vì thế, rác thải nhựa để lại rất nhiều tác hại. Một trong số những hậu quả khi thải bừa bãi ra ngoài môi trường không thể không kể đến:

 • Phá hủy môi trường sống của con người, động thực vật sống ở trên cạn, dưới nước.
 • Làm ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên
 • Ảnh hưởng đến sự tồn tại của nhiều loài sinh vật, động thực vật.
 • Gây ra các mầm bệnh nguy hiểm, ngoài tầm kiểm soát của con người,…
Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới hiện nay

Theo báo cáo của EPA, Việt Nam đang xếp thứ 4 với số lượng rác thải nhựa ra biển là 1.8 triệu tấn. Đối với một nước giáp biển, có nền kinh tế phụ thuộc khá nhiều vào hoạt động du lịch, nuôi trồng thủy hải sản thì đây là báo động đỏ. Chúng ta cần giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường để bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

4. Cần làm gì để giảm thiểu lượng rác thải nhựa?

Hiện nay, chúng ta khám phá ra rất nhiều phương pháp góp phần giảm thiểu rác thải nhựa. Một trong số những phương pháp được khuyến khích sử dụng có thể kể đến như:

 • Thay thế thói quen sử dụng đồ nhựa một lần bằng các loại đồ dùng bằng thủy tinh, inox,…
 • Hạn chế sử dụng túi bóng nilon, ống hút nhựa,… Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng túi bóng giấy, túi vải và ống hút sinh học như ống hút tre, ống hút giấy,…
 • Tuyên truyền và tổ chức các chương trình vệ sinh môi trường. Có biện pháp xử lý, phạt hành chính đối với những người xả rác bừa bãi.
 • Phân loại rác thải nhựa trước khi đem bỏ để hiệu quả phân hủy rác cao hơn.

Trên đây là một vài thông tin về thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới hiện nay. Qua đây, EKKO Green hy vọng bạn đọc có thêm những kiến thức cần thiết. Nhờ vậy, chúng ta mới nắm được thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang nguy cấp như thế nào.

Để tìm hiểu thêm thông tin về ô nhiễm rác thải nhựa. Đồng thời bạn đọc muốn tham khảo, tư vấn vấn về các loại ống hút tre tự nhiên. Hãy vui lòng liên hệ với EKKO Green để được giải đáp miễn phí:

Bài viết liên quan