Than Hoạt Tính Là Gì? Cách Làm Than Hoạt Tính Như Thế Nào?

Than hoạt tính là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó là một vật liệu lọc nước, khử màu và khử mùi. Mang lại hiệu quả siêu cao và ngày càng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Vậy than hoạt tính là gì? tác dụng là gì? Và làm thế nào để? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính gáo dừa là gì?

Than hoạt tính gáo dừa là loại than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu gáo dừa khô. Vì vậy, thành phần chính của sản phẩm luôn là carbon được hoạt hóa ở nhiệt độ rất cao trong môi trường yếm khí để tạo ra cấu trúc phân tử dạng sợi rỗng giúp tăng bề mặt tiếp xúc và khả năng hấp thụ với các chất khác.

Hiện nay, than hoạt tính gáo dừa là sản phẩm được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực lọc nước, khử mùi, hút ẩm,.. do than có độ cứng và khả năng hấp thụ tốt.

Sự khác biệt giữa than hoạt tính và than thông thường là gì?

Than hoạt tính là than đã được xử lý để tăng diện tích bề mặt của các hạt carbon. Nhờ đó, nó có khả năng hấp thụ nhiều loại độc tố, tạp chất, khí ô nhiễm từ không khí, nước…

Trong khi đó, than củi thông thường cũng có khả năng hấp thụ nhưng kém hơn nhiều so với than hoạt tính.

Than hoạt tính là gì? Làm thế nào để làm cho than hoạt tính?

Tác dụng của than hoạt tính là gì?

Với đặc tính hấp thụ mạnh, than hoạt tính dừa hiện đang là sản phẩm rất được tin dùng trong các lĩnh vực như: lọc nước, hút mùi,.. với các tác dụng như:

Than hoạt tính lọc nước

  • Than hoạt tính có thể loại bỏ clo, florua và các hợp chất có hại và mùi vị từ nước. Đặc biệt, nó có thể loại bỏ cặn bẩn, tạp chất, bụi và các kim loại nặng như sắt, kẽm,… có trong nước sinh hoạt. Chủ yếu là nước giếng .
  • Làm sạch và hòa tan các chất hữu cơ trong nước, khử mùi và vị. Đặc biệt, nước thải công nghiệp có chứa các phân tử hữu cơ độc hại. Hoặc các phân tử có độ ổn định bề mặt cao ngăn cản các quá trình xử lý sinh học.
  • Đó là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ clo dư thừa khỏi nước. Thích hợp để loại bỏ clo dư còn lại trong hệ thống nước sạch của nhà máy nước.

Than hoạt tính là gì? Làm thế nào để làm cho than hoạt tính?

Các ứng dụng khác

  • Than hoạt tính có thể lọc rượu, lọc rượu, loại bỏ độc tố rượu, loại bỏ chất độc hại,…
  • Nó là nguyên liệu thô được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Như xăng dầu, hóa chất, luyện vàng,..
  • Là nguyên liệu để sản xuất mặt nạ phòng độc trong quân đội, y tế,..
  • Được sử dụng rộng rãi để lọc nước trong bể cá cảnh, nuôi trồng thủy sản giúp vật nuôi tránh bệnh tật.
  • Làm đẹp: Than hoạt tính được sử dụng như một thành phần chính trong nhiều sản phẩm. Chẳng hạn như kem đánh răng, mặt nạ, sữa rửa mặt, sữa tắm, v.v.

Than hoạt tính là gì? Làm thế nào để làm cho than hoạt tính?

Cách làm than hoạt tính gáo dừa

Thường khi mua than hoạt tính rất khó phân biệt giữa than thường và than hoạt tính. Vì vậy, bạn nên chọn những địa chỉ bán than hoạt tính uy tín, chất lượng. Để tạo ra sản phẩm than hoạt tính gáo dừa chất lượng cao, có khả năng hấp phụ tốt, gáo dừa phải trải qua 2 quy trình chính. Đó là: quá trình cacbon hóa và quá trình kích hoạt.

Chọn nguyên liệu

Đây là khâu cực kỳ quan trọng để đảm bảo sản phẩm có đạt chất lượng hay không. Phải chọn gáo dừa già và độ ẩm dưới 15%. Giúp kết cấu carbon cứng chắc, không bị gãy và ít tạo muội than ở giai đoạn sau.

Than hóa

Nguyên liệu sau khi chọn lọc sẽ được đưa vào lò đốt trong điều kiện không có oxy ở nhiệt độ khoảng 1200 độ C. Do thiếu oxy nên quá trình đốt cháy diễn ra không hoàn toàn. Giúp loại bỏ hơi nước và đồng thời giữ lại muội than. Có độ cứng rất cao và khả năng bắt lửa rất tốt.

Hoạt hóa

Tiếp tục đưa than qua công đoạn kích hoạt hơi nước ở nhiệt độ khoảng 800 đến 900 độ C. Cần điều chỉnh nhiệt độ ở mức yêu cầu trước khi tiến hành quá trình kích hoạt than.

Sau khi ra lò, than gáo dừa thành phẩm sẽ được hoạt hóa bằng hơi nước để tạo thành than gáo dừa hoạt tính. Phản ứng hoạt hóa trong lò sẽ diễn ra như sau: Cn + H2O = Cn-1 + H2 + CO – O

Trong giai đoạn này, bạn cần thường xuyên theo dõi nhiệt độ. Bởi vì, nếu quá trình hoạt hóa diễn ra chậm (nhiệt độ thấp) sẽ tạo ra carbon có lỗ xốp có đường kính nhỏ. Carbon này có khả năng hấp thụ khí tốt. Ngược lại, nếu nhiệt độ trong lò cao, quá trình kích hoạt diễn ra nhanh chóng. Sản xuất than lỗ trung bình từ 15 đến vài trăm A0. Than hoạt tính gáo dừa này sẽ có khả năng lọc nước, khử màu và hấp phụ tạp chất rất tốt.

Than hoạt tính là gì? Làm thế nào để làm cho than hoạt tính?

Than hoạt tính là một trong những vật liệu lọc cần thiết trong hệ thống lọc nước. Vì nó có thể giúp hút các chất bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật hay cả kim loại nặng có trong nước. Kết quả là mang lại nguồn nước sạch. Không có hại cho sức khỏe con người.

Trên đây là những thông tin về than dừa hoạt tính và tác hại của nó. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp nguồn kiến thức hữu ích. Giúp bạn hiểu rõ hơn, để có thể khai thác tối đa những công dụng của than hoạt tính trong cuộc sống.

Bài viết liên quan