Thạch Tín Là Gì? Ngộ Độc Thạch Tín Có Nguy Hiểm Không

thạch tín là thành phần tự nhiên của vỏ trái đất và phân bố rộng rãi trong không khí, nước và đất. Con người tiếp xúc với thạch tín vô cơ thông qua nước uống, thực phẩm bị ô nhiễm, hít phải bụi, xăng, hóa chất, hút thuốc, v.v. Tiếp xúc mãn tính với thạch tín gây ra nhiều tổn thương da và ung thư.

Thạch tín là gì?

Khái niệm

Thạch tín thường được gọi là thạch tín vô cơ. Chúng thuộc nhóm bán kim loại tồn tại trong tự nhiên và hòa tan cao trong đất hoặc nước. Tuỳ theo đới địa tầng mà chúng có trạng thái riêng. Khi các chất này ở trạng thái hoạt động, chúng thường hòa tan trong đất và đi vào nước ngầm.

thạch tín vô cơ là chất độc hại rất nguy hiểm đối với sinh vật và con người. Chúng hòa tan trong nước với trạng thái không màu và không vị. Tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm thạch tín gây ra những rủi ro lớn cho sức khỏe.

Phân loại thạch tín

  • thạch tín hữu cơ: Loại này thường tồn tại trong gạo, thịt, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, cá, hải sản… thạch tín từ những loại này nhìn chung không độc và được bài tiết qua nước tiểu 48 giờ sau khi ăn.
  • Tuy nhiên, cùng với thạch tín vô cơ , nó thường có trong nước ngầm. Nó tích tụ trong đá và cực kỳ độc hại. Vì vậy, việc sử dụng nước ngầm (và không qua hệ thống lọc) để ăn uống, sinh hoạt là rất nguy hiểm.

Asen là gì? Nhiễm độc thạch tín có nguy hiểm không?

Thạch tín được tìm thấy ở đâu?

Thạch tín là một nguyên tố tự nhiên phân tán trong vỏ trái đất, nguồn nước ngọt và môi trường. thạch tín có thể xâm nhập vào nước theo nhiều cách như:

  • Sự hòa tan tự nhiên của khoáng sản và quặng, đặc biệt là ở vùng đồng bằng có nhiều mỏ than.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng và thuốc diệt cỏ dại.
  • Bãi chôn lấp chất thải công nghiệp. Đặc biệt là trong quá trình chế tạo thủy tinh, gốm sứ, thuộc da, sản xuất thuốc nhuộm và bột màu để pha sơn, chất bảo quản gỗ.
  • thạch tín cũng có mặt trong quá trình chiết xuất và tinh chế kim loại.
  • Đốt nhiên liệu hóa thạch cũng có thể tạo ra thạch tín.

Thạch tín xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua thức ăn, nước uống và không khí. Trong nước uống, thạch tín là vô hình, không vị và do đó không thể biết được nếu không có băng thử nghiệm. Việc phát hiện những người bị nhiễm thạch tín rất khó vì các triệu chứng của bệnh phải mất từ 5 đến 15 năm mới xuất hiện.

Asen là gì? Nhiễm độc thạch tín có nguy hiểm không?

Ngộ độc thạch tín có nguy hiểm không?

Ngộ độc thạch tín được chia thành hai dạng chính là ngộ độc cấp tính và ngộ độc mãn tính. Mỗi cấp độ sẽ có các triệu chứng đi kèm.

Ngộ độc cấp tính

Ngộ độc thạch tín cấp tính gây nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Sau đó, tê và ngứa ran ở da và tứ chi, chuột rút cơ bắp. Người bầm tím, tiêu chảy, bí tiểu. Lượng hồng cầu và bạch cầu suy giảm nhanh chóng dẫn đến mệt mỏi, suy nhược hệ thần kinh. Ngộ độc trong vòng 24 giờ có thể dẫn đến tử vong.

Ngộ độc mãn tính

Tiếp xúc lâu dài với thạch tín sẽ gây tổn thương da như biến đổi sắc tố, sừng hóa lòng bàn tay, bàn chân… về lâu dài gây ung thư da. Lâu dần, điều này sẽ dẫn đến các bệnh ung thư khác nguy hiểm và khó điều trị. Ví dụ, ung thư bàng quang và phổi. Tiếp xúc lâu dài với thạch tín còn gây bệnh thần kinh, tiểu đường, bệnh phổi, tim mạch. Ngoài ra còn có các bệnh như nhồi máu cơ tim, bệnh ở bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân loại các hợp chất thạch tín. Đặc biệt, nhiễm thạch tín trong nước sinh hoạt là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cho con người.

Asen là gì? Nhiễm độc thạch tín có nguy hiểm không?

Các Biện Pháp Chẩn Đoán Ngộ Độc thạch tín

Trước hết, để biết có nhiễm độc thạch tín (thạch tín) hay không, cần đi xét nghiệm ở các cơ sở y tế đủ điều kiện. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

– Cần làm các xét nghiệm cơ bản: công thức máu, chức năng gan thận, điện giải đồ, glucose, tổng phân tích nước tiểu.

X-quang bụng có thể cho thấy các mảng hợp chất thạch tín.

– Điện tâm đồ: Chú ý rối loạn nhịp tim, đặc biệt là khoảng QT.

Làm các xét nghiệm khác để phát hiện các tổn thương kèm theo.

– Nghi ngờ ngộ độc cấp thạch tín trên bệnh nhân đột ngột đau bụng, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, đặc biệt có rối loạn tim mạch, giảm tiểu cầu, bệnh lý thần kinh ngoại vi.

Các biện pháp phòng ngừa nhiễm độc thạch tín

Đối với nước ngầm, nước giếng

thạch tín thường có mặt trong các giếng nhân tạo. Vì vậy, nếu nhà bạn sử dụng nguồn nước chính là nước giếng khoan thì một hệ thống lọc nước giếng khoan sẽ là giải pháp thông minh giúp nguồn nước luôn an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, ngay cả nước đã xử lý qua các bể lọc. Bạn chỉ nên sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt hàng ngày. Như tắm, giặt, v.v. Không nên dùng để ăn và nấu nướng.

Nguồn nước máy

Nếu nước máy có chứa thạch tín vượt quá giới hạn cho phép. Bạn nên sử dụng các máy lọc nước uy tín để lọc nước uống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ mới như RO, Nano,… Đây là những sản phẩm hữu ích mà bạn có thể tham khảo và sử dụng. Chúng không chỉ loại bỏ độc tố cũng như thạch tín mà còn cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bảo vệ sức khỏe người dùng từ sâu bên trong. Vừa an toàn vừa tiện lợi.

Asen là gì? Nhiễm độc thạch tín có nguy hiểm không?

Kết luận

Nước là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, nơi mà tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay đang ở mức độ cực kỳ nghiêm trọng. Sử dụng nguồn nước an toàn là điều cần thiết. Vì vậy, để có một cuộc sống khỏe mạnh, hãy bảo vệ sức khỏe của mình một cách thông minh!

Bài viết liên quan