Tại sao phải bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta?

Vì sao phải bảo vệ môi trường? Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Trước thực trạng môi trường đang bị ô nhiễm như hiện nay, thì việc bảo vệ môi trường là rất cần thiết. 

Ô nhiễm môi trường là gì? 

Trước khi tìm hiểu vì sao phải bảo vệ môi trường, bạn cũng nên hiểu rõ môi trường là gì? Môi trường gồm yếu tố tự nhiên và nhân tạo, cả hai đều có mối quan hệ mật thiết với nhau. Môi trường có ảnh hưởng tới tới sự phát triển cũng như tồn tại của con người, thiên nhiên. Ô nhiễm môi trường là tình trạng tiêu cực, có thể là yếu tố hóa học, sinh học hay lý học gây ô nhiễm môi trường, sức khỏe của các loài sinh vật.

Các dạng ô trường gồm:

Ô nhiễm môi trường nước

Là tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, có thể là chất rắn hay chất lỏng. Chính sự thay đổi đó đã gây tác động tới sức khỏe của con người và động vật. Nếu con người sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý về thận, da và đe dọa tới tính mạng con người.

Tại sao phải bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta?

Ô nhiễm đất

Khi đất bị ô nhiễm sẽ chứa chất xenobiotic gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và các loài động vật. Các chất này được hình thành do hóa chất dùng trong nông nghiệp và hoạt động công nghiệp. Mức độ ô nhiễm đất còn tùy thuộc và tình trạng công nghiệp hóa, mức độ sử dụng

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí kèm theo các loại hóa chất độc hại làm biến đổi thành phần trong không khí. Từ đó gây mùi khó chịu và nếu hít phải sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ô nhiễm không khí ở nước ta luôn trong mức báo động, vì thế tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp ngày càng tăng.

Vì sao cần bảo vệ môi trường sống xung quanh?

Vì sao phải bảo vệ môi trường? Khi môi trường sống bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nếu như môi trường trong sạch và không có khói bụi thì sức khỏe sẽ được đảm bảo. Ngược lại, nếu môi trường ô nhiễm sẽ rất khó có thể lường trước được những hậu quả về sau. Do đó, việc bảo vệ môi trường sống là rất cần thiết. Cụ thể như:

Bảo vệ sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp, các loại khí thải từ môi trường gây ảnh hưởng tới phổi và gây ra các bệnh như: Vô sinh, viêm phổi,… Ngoài ra, khi môi trường ô nhiễm còn gây chóng mặt, đau đầu, các bệnh về tim mạch. Sống trong môi trường bị ô nhiễm bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, thường xuyên đau đầu…

Tại sao phải bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta?

Làm sạch nguồn nước 

Như các bạn đã biết, nước có vai trò vô cùng quan trọng tới đời sống con người, nếu như nước bị ô nhiễm thì sức khỏe con người bị đe dọa trầm trọng. Nguồn nước có thể bị ô nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với môi trường hoặc do đường uống. Các bệnh lý thường gặp do ô nhiễm môi trường nước như: Viêm não, thương hàn, tiêu chảy, dịch tả, thiếu máu, viêm gan…

Giúp cân bằng hệ sinh thái

Hệ sinh thái gồm nhiều hệ động, thực vật cùng sinh sống và tác động qua lại với nhau. Nếu môi trường sống bị ô nhiễm sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái và gây ảnh hưởng tới sức phát triển của các loài động vật, thực vật và sinh vật. Ô nhiễm không khí còn gây nên tình trạng mưa axit gây thiệt hại rất lớn về nông nghiệp và hủy diện các loài động vật.

Tại sao phải bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta?

Cần làm gì để bảo vệ môi trường sống xung quanh? 

Chúng ta nên làm gì để bảo vệ môi trường? Để bảo vệ môi trường sống chúng ta cần làm như sau:

  • Trước hết cần nâng cao ý thích của người dân trong việc vứt rác đúng quy định để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường.
  • Tổ chức các chương trình giáo dục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường đối với sức khỏe trẻ em.
  • Tránh sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa và có thể thay thế bằng các loại chất vi sinh.
  • Tuân thủ theo đúng yêu cầu về phòng chống ô nhiễm môi trường.
  • Có quy định xử phạt rõ ràng đối với những hành vi gây ô nhiễm môi trường.
  • Hạn chế sử dụng các loại thuốc diệt, ốc, diệt cỏ gây ảnh hưởng đến đất đai cũng như sản phẩm khi thu hoạch.
  • Trồng cây xanh phủ trống đồi trọc và tại “lá phổi” trong lành.
  • Tăng cường sử dụng các loại năng lượng thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Giờ đây bạn đã biết tại sao phải bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta rồi chứ? Hãy cùng bản thân và vận động mọi người xung quanh cùng nhau bảo vệ môi trường sống luôn được xanh, sạch, đẹp.

Bài viết liên quan