Tác Hại Và Cách Xử Lý Khí Thải SO2 Hiệu Quả Nhất

Khí SO2 là một hỗn hợp các chất hóa học có tên là lưu huỳnh đioxit, nó là sản phẩm chính và phản ứng tạo ra SO2 xảy ra khi chúng ta đốt cháy lưu huỳnh. Đặc trưng, SO2 là chất vô cơ có tính axit, không màu, nặng hơn không khí, nóng chảy ở -72,4 độ C và sôi ở -10 độ C. Ngoài ra SO2 còn có khả năng làm mất màu dung dịch. dung dịch brom, làm mất màu cánh hoa hồng và làm sẫm màu nước vôi trong.

Hiện nay lượng khí SO2 được tạo ra ngày càng nhiều dẫn đến môi trường khí quyển ngày càng bị ô nhiễm, vì vậy chúng ta phải có những biện pháp hữu hiệu để xử lý lượng khí thải SO2 .

Nguồn gốc phát thải SO2.

Lưu huỳnh đioxit (SO2) là một loại khí đặc trưng trong các hoạt động như sản xuất công nghiệp, gây ô nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của con người.

SO2 được tạo ra trong tất cả các quá trình đốt cháy hàng ngày của chúng ta: gỗ, than, khí đốt và các chất hữu cơ như rác, phân khô, v.v. Tuy nhiên, hầu hết khí thải SO2 đều ảnh hưởng đến môi trường. Lĩnh vực này xuất phát từ các quá trình sản xuất công nghiệp: nhiệt năng, hóa chất, luyện kim, đun sôi, v.v.

Theo báo cáo mới nhất năm 2017 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, than đá và dầu mỏ là hai loại nhiên liệu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với khối lượng lần lượt vào khoảng 4,32 và 4,4 tỷ tấn. Trong đó, lưu huỳnh (S) chiếm trung bình 1% trong các loại nhiên liệu này, như vậy trung bình mỗi năm lượng khí SO2 sẽ thải ra môi trường khoảng 60 triệu tấn/năm. Con số này không bao gồm lượng khí thải SO2 từ các ngành công nghiệp khác.

Ảnh hưởng của SO2 đến sức khỏe con người

Khí SO2 được coi là nguy hại, thành phần gây ô nhiễm môi trường. SO2 có trong hệ thống sưởi ấm, khói thuốc lá, xe cộ, khí thải nhà máy… chúng gây ô nhiễm không khí và là một trong những nguyên nhân gây ra mưa axit và để lại những di chứng nặng nề: chết cây cối, ăn mòn công trình kiến trúc…

Đối với con người: Khí này gây khó thở, rát họng – nghẹt mũi… và là nguyên nhân chính gây ra các bệnh như viêm phổi, đau mắt và viêm đường hô hấp.

Ngoài ra, SO2 còn có khả năng kết hợp với nước để phản ứng tạo thành axit H2SO4, đi qua phổi và đi vào hệ thống bạch huyết. Trong máu, SO2 tham gia nhiều phản ứng hóa học khác làm giảm lượng kiềm dự trữ trong máu, gây rối loạn chuyển hóa đường và đạm, là yếu tố chính dẫn đến thiếu vitamin B và C. Các phản ứng cũng có thể tạo ra methemoglobin và chuyển hóa Fe2+ thành Fe2+. Fe3 (hòa tan)+ (kết tủa) gây tắc nghẽn mạch máu và giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu.

Các phương pháp xử lý khí thải SO2

Tác hại của khí thải SO2 đối với đời sống con người là không thể bàn cãi, vì vậy xử lý nước thải có SO2 là điều kiện hết sức cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mỗi chúng ta.

Cũng như các loại khí thải khác, quy trình và công nghệ xử lý khí thải SO2 đã được nghiên cứu và đưa ra một số phương pháp tối ưu như:

  • Xử lý SO2 bằng vôi nung (CaO) hoặc đá vôi (CaCO3)
  • Hấp thụ SO2 bằng nước
  • Xử lý SO2 bằng hợp chất hấp thụ hữu cơ
  • Xử lý SO2 bằng oxy kẽm (ZnO)
  • Xử lý SO2 bằng chất hấp phụ rắn
  • Xử lý SO2 bằng amoniac
Bài viết liên quan