Tác hại khôn lường của túi nilon và rác thải nhựa mà bạn cần biết

Bạn có biết, thói quen sử dụng túi nilon có thể gây những tác hại không lường tới sức khỏe cũng như môi trường sống xung quanh. Vậy tác hại của túi nilon cụ thể như thế nào và đâu là giải pháp khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau. 

Thực trạng sử dụng túi nilon hiện nay

Nhu cầu sử dụng túi nilon mỗi ngày là rất lớn, những lý do nhiều người sử dụng túi nilon phải kể tới:

 • Độ bền, thuận tiện khi vận chuyển và có khả năng chống nước.
 • Có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: Lưu trữ, đóng gói, đựng rác.
 • Đa dạng các loại mẫu mã, kiểu dáng.
 • Có nhiều loại túi với công dụng khác nhau như giữ nhiệt, chống thấm, chống va đập…

Sở dĩ nhiều người có thói quen sử dụng túi nilon là vì, có giá thành rẻ và chi phí thấp. Dễ dàng đóng gói sản phẩm và tiết kiệm không gian đựng đồ ăn. Túi nilon có trọng lượng nhẹ và dễ dàng vận chuyển hơn.

Tác hại khôn lường của túi nilon và rác thải nhựa mà bạn cần biết

Những tác hại của túi nilon tới sức khỏe và môi trường

Thói quen sử dụng túi nilon gây ra những ảnh hưởng lớn tới môi trường sống và sức khỏe của con người. Cùng tìm hiểu tác hại của túi nilon cụ thể dưới đây:

Tác hại của túi nilon với sức khỏe con người 

Túi nilon và các loại ống hút nhựa, cốc nhựa dùng một lần, hộp xốp đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng. Các sản phẩm này có chứa hóa chất, phẩm màu, chì, cadimi… nếu nhiễm vào đồ ăn sẽ hấp thụ trong cơ thể khi sử dụng. Lâu ngày những hóa chất này sẽ tích tụ và gây ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của não bộ. Trong một số trường hợp gây sảy thai, biến đổi nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh và thay đổi nội tiết tố.

Tác hại khôn lường của túi nilon và rác thải nhựa mà bạn cần biết

Túi nilon, đốt rác thải nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng

Lượng rác thải từ túi nilon, nhựa ngày càng lớn, tuy nhiên việc xử lý chất thải lại không đáp ứng kịp. Vì vậy, việc đốt túi nilon là tác nhân chính sản sinh ra các loại khí độc. Khi đó, sẽ có hiện tượng khó thở, rối loạn chức năng tiêu hóa, suy giảm khả năng miễn dịch và đặc biệt là ung thư, nếu như tiếp xúc thường xuyên.

Ảnh hưởng của túi nilon tới môi trường sinh thái

Túi nilon và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và thải đi. Đây đều là những loại rác thải rất khó phân hủy và đôi khi phải tới hàng chục hay hàng trăm năm. Điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người sử dụng và môi trường sống.

Tác hại khôn lường của túi nilon và rác thải nhựa mà bạn cần biết

Bên cạnh đó, chính sự ô nhiễm này còn phá vỡ hệ sinh thái, xói mòn đất đai, nguồn dinh dưỡng, tắc nghẽn ống dẫn nước… Ngoài ra, túi nilon còn tác động tới các loại sinh vật khi được trôi xuống biển. Thực tế, có nhiều loại sinh vật bị chết khi ăn phải các loại thức ăn và hộp nhựa do vứt xuống ao, hồ và biển.

Giải pháp khắc phục những tác hại của túi nilon

Có thể thấy tác hại của túi nilon tới sức khỏe và môi trường sống con người là vô cùng nghiêm trọng. Vậy đâu là giải pháp khắc phục thực trạng này?

 • Hạn chế sử dụng túi nilon và các sản phẩm từ nhựa dùng trong một lần.
 • Nên khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy như nứa, tre, gỗ, giấy…
 • Thay vì sử dụng túi nilon, bạn có thể dùng các loại hộp đựng thực phẩm, giỏ, túi, làn… Hoặc dùng giấy, lá sen để bọc thực phẩm.
 • Nếu không sử dụng túi nilon, bạn nên để các loại thực phẩm cùng với nhau chung 1 túi.
 • Tái sử dụng các loại rác thải nhựa với nhiều mục đích khác nhau, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng. Cần tránh vứt cùng với các loại rác thải dễ bị phân hủy và tạo điều kiện tái sản xuất các loại sản phẩm khác.
 • Khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất các loại túi thân thiện với môi trường được làm từ nhựa sinh học hoặc bã mía.
 • Bên cạnh đó, thay vì sử dụng ống hút nhựa bạn cũng nên lựa chọn các loại ống hút được ưu tiên bảo vệ sức khỏe và môi trường như: Ống hút bằng tre, ống hút gạo, ống hút cỏ bàng…

Trên đây là những thông tin về tác hại của túi nilon tới sức khỏe và môi trường sống. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của túi nilon và có những giải pháp tốt nhất khắc phục tình trạng này.

Bài viết liên quan