9 tác hại của ống hút nhựa cần phải biết

Ống hút nhựa là sản phẩm có kích thước rất nhỏ, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Mặc dù vậy không phải ai cũng hiểu và nắm bắt được những ảnh hưởng của chúng đối với con người và môi trường xung quanh. Trong bài viết này, cùng chúng tôi làm rõ 9 tác hại của ống hút nhựa bạn cần phải biết nhé!

1. Tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho con người

Một trong những tác hại của ống hút nhựa là có thể gây nên các bệnh nguy hiểm cho con người. Bạn sử dụng vật dụng này thường xuyên nhưng không thể nắm được thành phần có trong sản phẩm.

9 tác hại của ống hút nhựa cần phải biết

Theo đó, ống hút nhựa có thành phần là BPA cũng như chứa một số chất độc gây hại cho sức khỏe của con người. Nếu như sử dụng trong một thời gian dài có thể gây nên căn bệnh ung thư, béo phì hoặc gây nên tình trạng dậy thì sớm. Hơn nữa, nếu sử dụng đồ nóng thì các chất độc hại sẽ tích tụ các loại độc tố gây hại trực tiếp đến cơ thể.

Ngoài ra, hầu hết các ống hút nhựa trên thị trường đều không rõ nguồn gốc, giá thành rẻ. Với mục đích tăng lợi nhuận mà rất nhiều cơ sở đã không quan tâm đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó, không có cơ quan nào quản lý việc sản xuất các sản phẩm này. Chính vì vậy, nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

2. Ống hút nhựa hủy diệt sinh vật biển

Ống hút nhựa có kích thước rất nhỏ nhưng lại có tác hại khôn lường đến các sinh vật biển. Theo thống kê, trong khoảng thời gian 25 năm qua hàng triệu ống hút đã được loại bỏ.

Ống hút được làm từ chất liệu nhựa khiến các sinh vật biển nhầm lẫn là thức ăn nên nuốt và gây nên nghẹt thở. Chính vì vậy, có rất nhiều loài động vật đã bị tiêu diệt bởi vật dụng nhỏ bé này.

9 tác hại của ống hút nhựa cần phải biết

3. Gây ô nhiễm môi trường

Hiện nay, môi trường sống của chúng ta ngày càng bị đe dọa bởi các loại rác thải sinh hoạt. Một trong những nguyên nhân không thể không nhắc đến là ống hút nhựa. Đây được xem là một loại vật dụng rất khó để phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Mặc dù có kích thước rất nhỏ nhưng ống hút nhựa phải mất từ 100 đến 200 năm mới có thể phân hủy. Chính vì vậy, việc hạn chế sử dụng sản phẩm có ý nghĩa rất quan trọng đối với môi trường sống xung quanh chúng ta.

4. Ống hút nhựa sản xuất từ các chất liệu kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ống hút bằng nhựa có chất lượng kém. Đây là các sản phẩm có nhiều màu sắc, đóng gói sơ sài và không có nguồn gốc rõ ràng. Các loại ống hút này có giá thành rẻ thường được sử dụng ở các địa điểm bán hàng ven đường.

Tuy nhiên, rất khó để kiểm soát về chất lượng và nguồn gốc của các loại ống hút nhựa. Cho dù được sản xuất từ các cơ sở trong nước thì chúng vẫn ẩn chứa một số độc tố. Trong một thời gian dài sử dụng các chất độc này sẽ được tích tụ, đi vào cơ thể người và ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể con người.

5. Ống hút nhựa bẩn được sử dụng nhiều lần

Ống hút nhựa được sử dụng rất phổ biến trong các quán ăn nên số lượng tiêu thụ rất lớn. Điều đáng sợ hơn chính là các chủ cơ sở vì lợi nhuận mà dùng lại rất nhiều lần vật dụng này. Tuy nhiên, khách hàng lại không hề hay biết.

Các ống hút bằng nhựa bẩn sau khi dùng sẽ được gom lại và rửa. Chính vì vậy mà các loại đồ uống được lên men, vi khuẩn được bám lại làm mất vệ sinh gây nên nhiều bệnh tật cho con người. Đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và truyền nhiễm.

6. Thời gian phân hủy dài

Nhựa là một chất có khả năng phân hủy rất lâu. Dường như chúng chỉ bị chia nhỏ ra chứ không hoàn toàn bị biến mất. Hơn nữa, nếu như đốt nhựa sẽ tạo ra khí dioxin gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và môi trường.

9 tác hại của ống hút nhựa cần phải biết

7. Ống hút nhựa khó để tái chế

Tác hại của ống hút nhựa đối với con người là rất lớn. Một trong những nguyên nhân chính là sản phẩm này rất khó để tái chế. Theo đó, vật dụng này có kích thước rất nhỏ, khối lượng nhẹ nên các loại máy tái chế và phân loại bỏ qua. Chính vì vậy mà chúng luôn tồn tại ở các bãi rác gây ảnh hưởng rất lớn đến con người và môi trường xung quanh.

8. Rất nhiều người nhập viện hàng năm vì ống hút nhựa

Những tác hại của ống hút nhựa đến con người là điều khiến ai cũng lo lắng. Theo thống kê hàng năm có rất nhiều người phải nhập viện vì vật dụng này. Ở Mỹ, con số này vào khoảng 1.400 ca và chủ yếu là trẻ em độ tuổi dưới 12.

Ống hút nhựa tưởng chừng vô hại nhưng có thể khiến con người tổn thương, trầy xước, ảnh hưởng đến mắt, miệng và đường tiêu hóa. Chính vì vậy, hãy để con trẻ của bạn tránh xa sản phẩm này để bảo vệ chúng nhé!

9. Số lượng tiêu thụ của con người rất lớn

Ảnh hưởng của ống hút nhựa là vô cùng lớn. Mặc dù vậy, theo một thống kê ở Mỹ thì trong cuộc đời 60 năm của mỗi người, chúng ta sẽ tiêu thụ hết khoảng 38.000 ống hút nhựa. Điều này có nghĩa con số này sẽ được thải ra môi trường. Và chúng ta đang gây ảnh hưởng rất lớn đến chính môi trường sống của mình.

Tác hại của ống hút nhựa là rất lớn đối với con người, động vật mà môi trường xung quanh. Ngay bây giờ, hãy tránh vật dụng này để mang lại một không gian sống hoàn hảo nhất nhé!

Bài viết liên quan