Tác hại của ô nhiễm môi trường đối với con người và động vật

Tác hại của ô nhiễm môi trường tới sức khỏe con người và động vật là vô cùng nghiêm trọng. Để cụ thể hơn về những ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, bạn có thể tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ô nhiễm môi trường

Trước khi tìm hiểu về các tác hại của ô nhiễm môi trường, bạn cũng cần khái quát qua xem ô nhiễm môi trường là gì. Theo quy ước của Luật Bảo vệ môi trường Việt Nam môi trường có định nghĩa như sau:

  • Môi trường gồm vật chất nhân tạo và yếu tố tự nhiên. Đây là hai yếu tố có mối quan hệ mật thiết với nhau, quanh cuộc sống của con người. Bên cạnh đó, môi trường còn có tác động tới đời sống cũng như sự phát triển của thiên nhiên, con người.
  • Từ đó có thể hiểu rằng, ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường thay đổi. Khi đó, những yếu tố có tính chất vật lý và sinh học ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và các loài động vật xung quanh.
Tác hại của ô nhiễm môi trường đối với con người và động vật

Ô nhiễm môi trường có 3 dạng chính là:

  • Ô nhiễm nước có thể ở dạng rắn hoặc dạng lỏng.
  • Ô nhiễm đất: Do chất xenobiotic gây nên.
  • Ô nhiễm không khí: Gây mùi khó chịu và ô nhiễm xung quanh.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường được xác định do những nguyên nhân chính như:

  • Chất thải từ khu công nghiệp, nhà máy: Khi các nhà máy, xí nghiệp thải ra môi trường và không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, nhà máy sử dụng các loại nhiên liệu từ thiên nhiên cũng là tác nhân gây nên tình trạng hiệu ứng nhà kính.
  • Do hóa chất: Sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu là nguyên nhân chính gây ô nhiễm ao hồ, lòng đất và ngấm và nguồn nước. Điều đó không chỉ gây tác động tới môi trường sống mà còn gây tình trạng “thủy triều đỏ”.
  • Chất thải rắn: Nhiều cơ sở sản xuất sử dụng chất thải rắn và nếu không được xử lý sẽ tích tụ trong môi trường và gây nên tình trạng ô nhiễm nước, không khí và đất. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng tới sức khỏe, hệ sinh thái.
  • Do khói bụi: Nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm là do khói bụi. Tình trạng này thường gặp ở các thành phố lớn, có lượng xe cộ đi lại nhiều gây chất thải lớn, ô nhiễm môi trường.
Tác hại của ô nhiễm môi trường đối với con người và động vật

Tác hại của ô nhiễm môi trường

Tác hại của ô nhiễm môi trường tác động tới sức khỏe con người và hệ sinh thái, cụ thể như sau:

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người

Khi môi trường không khí bị ô nhiễm sẽ tác động tới hệ hô hấp và khí thải sẽ tác động tới phổi. Bên cạnh đó, bụi mịn cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, vì có kích thước nhỏ nên khi thâm nhập vào máu, phổi gây các bệnh về đường hô hấp, gây vô sinh.

Ô nhiễm không khí còn gây nên tình trạng đau đầu, bệnh về tim mạch, chóng mặt…. Nguy hiểm nhất là người già, bà bầu, trẻ em, người đang mắc bệnh… Ngoài ra, ô nhiễm tiếng ồn cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh, stress va đau đầu. Sự biến đổi khí hậu, với nền nhiệt tăng gây bệnh đột quỵ, chuột rút. Nhìn chung những ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường tới sức khỏe là vô cùng nguy hiểm.

Ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước với sức khỏe con người

Nguồn nước bị ô nhiễm gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người theo đường ăn uống và tiếp xúc. Nếu sử dụng nguồn nước ô nhiễm để ăn uống sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các bệnh như: Viêm não, thương hàn, tiêu chảy, dịch tả, viêm gan, các bệnh do muỗi truyền nhiễm, thiếu máu…

Tác hại của ô nhiễm môi trường đối với con người và động vật

Ảnh hưởng của ô nhiễm đất với sức khỏe con người

Quá trình sử dụng các loại hóa được trong sản xuất nông nghiệp gây dư thừa lượng hóa chất và ngấm vào lòng đất. Khi đó hệ sinh thái sẽ bị mất cân bằng và nhiễm độc ở đất, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Những bệnh lý co người có thể mắc phải khi đất bị ô nhiễm như: Hệ di truyền, gan to, hệ thần kinh, giảm chỉ số thông minh ở trẻ em.

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường với hệ sinh thái

Không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, khi môi trường bị o nhiễm còn tác động tới hệ sinh thái. Trong đó, chủ yếu là ô nhiễm không khí với những trận mưa axit dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng nhiều loài động vật. Hơn thế, khi môi trường ô nhiễm còn tác động tới hệ sinh thái, thảm cỏ không phát triển được và ảnh hưởng tới nguồn thức ăn của động vật.

Có thể thấy những tác hại của ô nhiễm môi trường tới sức khỏe con người và động vật là vô cùng lớn. Vì vậy, ngay từ bây giờ con người cần có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường và xây dựng hành tinh xanh.

Bài viết liên quan