Nước Java là gì? Sử Dụng Nước Java Đúng Cách Như Thế Nào?

Nước giặt hay nước tẩy mang đến những công dụng tuyệt vời trong cuộc sống. Như vậy, bột giặt là sản phẩm không thể thiếu khi lau nhà, tẩy quần áo… Ngoài ra còn dùng để nuôi cấy vi khuẩn trong hồ bơi hay xử lý ô nhiễm nguồn nước,…

Nước java là gì?

Javen hay eau de javen (giaven) là hỗn hợp tạo bởi hai muối Nacl và NaClO trong quá trình sục khí clo dư vào NaOH (natri hiđroxit). Nước Giaven hay còn gọi là Nước Khử Trùng Javen có công thức là NaClO. Nó là một dung dịch lỏng và có màu vàng nhạt.

Nước Javen có thành phần chính là NaClO. Chất này có tính sát khuẩn cao do có tính oxi hóa rất mạnh. Nó cũng có khả năng phá vỡ các sắc tố màu từ các chất. Như vậy thuốc tẩy được dùng làm thuốc tẩy cả trong công nghiệp và gia đình. Nước Javen thường được dùng để tẩy trắng các loại vải, sợi, giấy…

Tuy nhiên, nước Javen được cảnh báo là chất nguy hiểm và gây ăn mòn. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tồn tại ở nồng độ lớn sẽ gây ô nhiễm nguồn nước . Đặc biệt, không để Javen tiếp xúc với không khí, vì điều này có thể khiến nó bị phân hủy.

Làm thế nào để sử dụng nước Javen đúng cách? - Thủy sinh

Ứng dụng của nước Giaven trong đời sống

Lau sàn nhà

Vì nước Giaven có tính tẩy cực mạnh nên có thể làm sạch sàn nhà cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt là các vết bẩn vương vãi trên sàn hay mùi khó chịu sẽ bị tẩy sạch bởi thuốc tẩy. Đối với ứng dụng này, nước javen có nồng độ từ 12% đến 15% là phù hợp, bạn có thể sử dụng với nồng độ cao hơn. Tuy nhiên, hãy rất cẩn thận khi sử dụng nó. Khi vệ sinh nên mở cửa phòng, dùng quạt để clo dư và các dạng clo hữu cơ bay hơi. Tránh hít khí clo, một trong những chất gây ung thư.

Vì vậy, để có thể sử dụng nước tẩy để lau sàn, bạn pha 3 chai nước tẩy trong 1 lít nước. Sau đó dùng cây lau nhà để lau sàn nhà. Cuối cùng, lau lại bằng nước sạch để loại bỏ hết nước Javen còn sót lại.

Tẩy vết bẩn trên vải

Tùy vào chất liệu mà sử dụng đúng nồng độ, thuốc tẩy hoạt động tốt nhất trên vải cotton dễ mặc nhưng cũng dễ tẩy. Thuốc tẩy được sử dụng trong trường hợp này được khuyến cáo chỉ nên sử dụng ở mức 1% đến 6%. Không sử dụng nồng độ quá 6% vì sẽ làm hỏng vải. Và nên cẩn thận khi sử dụng nước tẩy quần áo màu.

Kết quả là những vết ố, ố của nước trái cây, nước tương, cà phê, trà, màu mực vô tình dính lên quần áo, chăn, ga, gối, v.v. Nếu bạn dùng bột giặt hay nước thường, chúng sẽ không bị trôi đi. Vì vậy, chúng ta phải sử dụng nước Javen để tẩy trắng.

Khử trùng đồ chơi trẻ em

Nếu trong gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên khử trùng đồ dùng sinh hoạt hoặc đồ chơi của trẻ hàng tuần. Đó cũng là một trong những biện pháp giúp trẻ phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ.

Để khử trùng, bạn pha loãng thuốc tẩy tẩy với nước. Ngâm trong 20 phút rồi vỗ nhẹ để loại bỏ vết bẩn. Cuối cùng, rửa lại nhiều lần bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và lượng nước Javen dư thừa để không làm hư hỏng đồ vật.

Tiệt trùng chất lỏng

Môi trường nước, đặc biệt là bể bơi – hồ nước, nơi chứa nước bẩn, chất thải không tinh khiết như nhà vệ sinh… là một trong những nơi có rất nhiều vi khuẩn. Vì vậy, việc khử trùng để đảm bảo sức khỏe cho người tắm là vô cùng cần thiết. Những nơi như vậy sẽ cần sử dụng nước Javen nồng độ rất cao để có thể diệt khuẩn và khử trùng.

Để khử trùng trong những môi trường như vậy, nên sử dụng dung dịch thuốc tẩy có nồng độ cao. Khoảng 30%. Nếu nồng độ thấp hơn sẽ không đảm bảo khả năng làm sạch cũng như tiệt trùng.

Thuốc tẩy xử lý ô nhiễm nước

Nước Giaven có thể xử lý ô nhiễm nguồn nước với nồng độ 12-15% tùy theo mức độ nhiễm bẩn. Tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo nước sau xử lý có hàm lượng clo không vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với nước ăn uống. Nó sẽ gây ngộ độc cấp tính, nếu dùng lâu dài sẽ gây ngộ độc clo mãn tính.

Các triệu chứng lâm sàng thường khó phát hiện. Có thể bị sút cân, suy nhược, run, co giật… thì cần làm các xét nghiệm cần thiết mới có thể xác định chính xác.

Làm thế nào để sử dụng nước Javen đúng cách? - Thủy sinh

Những lưu ý khi sử dụng nước Javen

Nước Javen được cảnh báo là một trong những chất ăn mòn và có hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt, do hít phải và tiếp xúc. Nó có thể gây kích ứng da, hại mắt, nhiễm độc thần kinh và ung thư nên khi sử dụng chúng ta phải hết sức thận trọng. Vì vậy khi sử dụng chúng ta phải chú ý đến các yếu tố sau:

  • Trong trường hợp tiếp xúc với dung dịch tẩy rửa, cần trang bị bảo hộ
  • Khi sử dụng nước Javen để lau sàn cần mở tất cả các cửa trong phòng. Và đưa người đó ra khỏi phòng trước khi sử dụng thuốc tẩy.
  • Được sử dụng để loại bỏ vết bẩn từ quần áo và vải. Bạn phải giặt lại bằng nước hoặc thêm một ít dung dịch axit để vải không bị sờn và rách.
  • Chú ý không để nước Javen tiếp xúc với các vật bằng kim loại. Cũng như máy móc, giường sắt vì chúng gây ăn mòn kim loại.
  • Không bao giờ trộn dung dịch này với các chất khử trùng khác. Cũng như các sản phẩm axit và amoniac, tránh được nguy cơ hình thành khí clo độc hại.

Làm thế nào để sử dụng nước Javen đúng cách? - Thủy sinh

Trên đây là những thông tin về Sữa rửa mặt Javen. Hy vọng những thông tin trên có thể mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về nước Javen và cách sử dụng nước đúng cách. Tránh sử dụng không phù hợp, gây hại cho sức khỏe.

Bài viết liên quan