Rác thải nhựa là gì? ảnh hưởng đến môi trường như thế nào

Báo cáo năm 2018 của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho biết sản lượng nhựa của thế giới đã gia tăng từ 1,5 triệu tấn/ năm lên 380 triệu tấn/ năm tính từ năm 1950 đến nay. Trong số đó chỉ có 9% lượng nhựa được tái chế. Phần còn lại, 79% là thác rải nhựa đẩy trực tiếp ra ngoài môi trường. Vậy rác thải nhựa là gì? Chúng có ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

1. Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là cụm từ áp dụng chung cho tất cả các sản phẩm làm từ nhựa, đã qua sử dụng hoặc chưa được dùng đến bị vứt bỏ ra ngoài môi trường. Chúng là những chất có tuổi đời tồn tại rất lâu hoặc không phân hủy được hết trong nhiều môi trường.

Rác thải nhựa là gì? ảnh hưởng đến môi trường như thế nào

Hiện nay, rác thải nhựa tập trung phần lớn vào các loại túi, cốc, chai, ống hút và đồ chơi cũ bằng nhựa. Đặc biệt, túi nilon cũng là một dạng rác thải nhựa vì thành phần của chúng phần lớn là nhựa Polyethylene (PE).

2. Rác thải nhựa có nguồn gốc từ đâu?

Phần lớn rác thải nhựa phát sinh từ đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người như:

  • Chất thải nhựa từ sinh hoạt ăn, uống trong các gia đình
  • Chất thải nhựa từ các tụ điểm: chợ buôn bán, nhà hàng, quán ăn, khách sạn, trường học…
  • Chất thải nhựa trong các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp
  • Chất thải nhựa từ lĩnh vực công nghiệp, y tế…
  • Chất thải nhựa phát sinh từ quá trình sản xuất

Nhìn chung, rác thải nhựa sẽ phát sinh trong quá trình phục vụ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của con người. Chính vì vậy, trong đời sống hiện nay, thực trạng rác thải nhựa mới đang lo ngại đến như vậy.

Có thể bạn quan tâm:

  • 9 tác hại của ống hút nhựa cần phải biết
  • Các loại ống hút thân thiện với môi trường

3. Ô nhiễm rác thải nhựa là gì? Tác hại của ô nhiễm rác thải nhựa?

Ô nhiễm rác thải nhựa hay ô nhiễm nhựa là gì là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Hiểu đơn giản ô nhiễm rác thải nhựa là hiện tượng môi trường bị ô nhiễm do tác động của nhựa. Tồn tại hơn 100 năm qua, “kỷ nguyên vàng” của nhựa đã để lại nhiều hậu quả tồi tệ với môi trường và con người.

Những tác hại nghiêm trọng mà rác thải nhựa đã và đang gây ra với môi trường và con người là:

Rác thải nhựa là gì? ảnh hưởng đến môi trường như thế nào

3.1. Ô nhiễm đất, nước không khí

Trong môi trường tự nhiên, rác thải nhựa rất khó phân hủy. Chúng phải mất tời hàng trăm năm, thậm chí là hàng ngàn năm mới có thể phân hủy. Theo thống kê từ thông tin báo Môi trường & Đô thị: nắp chai, ống hút cần 100 – 500 năm để phân hủy, chai nhựa sẽ mất 450 – 1000 năm mới có thể phân hủy…

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng tới môi trường của rác thải nhựa vẫn chưa dừng lại ở đó. Điều đáng nói là sau khi phân hủy, các phân tử trong rác thải nhựa sẽ đi sâu xuống đất và cả những mạch nước ngầm bên dưới. Điều này mới thực sự là nỗi lo lớn đối với con người và hệ sinh thái nói chung. Nhựa ngấm vào đất, nước sẽ gây tình trạng ô nhiễm, từ đó không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn rất nguy hại đối với con người, sinh vật.

Vậy, thay vì để rác thải nhựa phân hủy tự nhiên, chúng ta xử lý chúng bằng nhiệt độ cao có được không? Câu trả lời là không! Khi đốt rác thải nhựa đốt sẽ làm sản sinh chất độc đi-ô-xin, furan rất nguy hại cho con người và không khí.

3.2. Nguy hại đối với con người và sinh vật

Môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con người và sinh vật. Ô nhiễm nhựa làm các sinh vật dưới lòng đất, trên mặt đất hay các sinh vật biển không thể sinh trưởng, phát triển bình thường, thậm chí là xảy ra tình trạng chết hàng loạt. Theo thống kê hàng năm có triệu vạn sinh vật biển bị chết do ảnh hưởng của rác thải nhựa.

Đối với con người, ô nhiễm nhựa sẽ ảnh hưởng trầm trọng tới vấn đề sức khỏe. Ô nhiễm nhựa có thể làm con người bị ngộ độc, suy giảm miễn dịch,… Về lâu dài, chúng sẽ gây ung thư, ảnh hưởng đến tính mạng con người.

3.3. Mất cân bằng hệ sinh thái

Ô nhiễm nhựa tác động trực tiếp đến hệ sinh thái. Tình trạng môi trường bị ô nhiễm sẽ làm cho sinh vật không phát triển bình thường. Trường hợp tồi tệ hơn là chúng sẽ chết dẫn đến nhiều loài bị tuyệt chủng. Như vậy, hệ sinh thái sẽ bị mất cân bằng.

Trên đây, Trăm Đốt đã chia sẻ với bạn về rác thải nhựa là gì, có nguồn gốc từ đâu. Bên cạnh đó, bạn cũng đã biết và hiểu rõ hơn về ô nhiễm rác thải nhựa là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến môi trường. Từ sự hiểu biết về thực trạng ô nhiễm nhựa hiện nay, Trăm Đốt mong bạn sẽ cùng chung tay để loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi cuộc sống hàng ngày của con người.

Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn, gia đình, xã hội hay nhân loại mà còn giúp cho hệ sinh thái của chúng ta được cân bằng. Hệ sinh thái cân bằng, môi trường tốt thì con người mới có điều kiện để phát triển lâu dài. Vì vậy, hãy hành động từ ngay hôm nay. Hãy cùng nhau loại bỏ rác thải nhựa nhé!

Bài viết liên quan