Rác thải nhựa gồm những gì? đến từ đâu

Rác thải nhựa là một trong số những nhân tố gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề như hiện nay. Vậy rác thải nhựa là gì? Rác thải nhựa gồm những gì? Loại rác thải này đến từ đâu?… Cùng EKKO Green giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau đây.

1. Rác thải nhựa gồm những gì?

Nhựa là chất liệu nhân tạo, nó là sản phẩm của sự tiến bộ của khoa học, công nghệ. Mặc dù các sản phẩm từ nhựa mang đến nhiều tiện ích tuyệt vời trong đời sống. Tuy nhiên bên cạnh đó, các sản phẩm từ nhựa vẫn tồn tại một số hạn chế. Đồ dùng bằng nhựa sau khi sử dụng rất khó phân hủy. Thời gian phân hủy rác thải nhựa có thể mất đến hàng trăm năm. Điều này gây hại nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Rác thải nhựa gồm những gì? đến từ đâu

Rác thải nhựa là toàn bộ những sản phẩm từ nhựa đã qua sử dụng, thậm chí là đồ mới. Tuy nhiên, đặc điểm chung của nó là đã bị thải ra ngoài môi trường và không thể tái chế để tiếp tục sử dụng. Vậy rác thải nhựa gồm những gì?

Hiện nay, rác thải nhựa có rất nhiều loại khác nhau, điển hình phải kể đến:

 • Túi bóng nilon
 • Ống hút nhựa
 • Chai lọ nhựa
 • Đồ dùng nhựa sử dụng 1 lần
 • Các loại chất dẻo tổng hợp khác,…

Các sản phẩm trên được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Chính vì thế mà rác thải nhựa tăng lên mỗi ngày. Ví dụ, mỗi ngày mỗi người xả ra một trường một loại rác thải nhựa. Thì trái đất đã phải hứng chịu hơn 7 tỷ sản phẩm rác thải nhựa xả ra môi trường. Điều này thực sự khủng khiếp đối với các sinh vật sống trên thế giới, trong đó có con người.

2. Rác thải nhựa đến từ đâu?

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, tại Việt Nam, mỗi năm có gần hai triệu tấn rác thải nhựa. Nguồn gốc của rác thải nhựa cũng thu hút rất nhiều người quan tâm. Các loại rác thải nhựa có thể đến từ bất cứ đâu. Điển hình phải kể đến một số nguồn rác thải chính như là:

Rác thải nhựa gồm những gì? đến từ đâu
 • Rác thải nhựa trong sinh hoạt thải ra ngoài môi trường. Hàng ngày, hoạt động sinh hoạt của người dân sử dụng nhiều sản phẩm từ nhựa như: cốc chén nhựa, ống hút, vỏ túi nilon, vỏ hộp đồ ăn nhanh,… Các loại đồ dùng này sau đó không thể tái sử dụng.
 • Rác thải nhựa từ hoạt động y tế: Các sản phẩm trong ngành y tế luôn được sử dụng 1 lần để đảm bảo tính vệ sinh và phòng tránh lây lan bệnh. Vì thế, rác thải nhựa mỗi ngày từ hoạt động y tế là một lượng đáng kể.
 • Rác thải nhựa từ hoạt động du lịch, tham quan: Việc du khách đi tham quan cũng là tác nhân làm tăng lượng rác thải ra ngoài môi trường. Bên cạnh đó, các hoạt động như picnic, đốt lửa trại,… cũng là nguồn gốc sản sinh ra các loại rác thải nhựa.
 • Rác thải nhựa từ hoạt động công nghiệp: Ngoài sinh hoạt, y tế, du lịch,… thì lượng rác thải đến từ hoạt động công nghiệp cũng chiếm tỉ trọng cao. Loại rác này bắt nguồn từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người lao động,…

3. Tác hại của rác thải nhựa

Các loại rác thải nhựa đang được khuyến khích giảm thiểu bởi nó không an toàn với môi trường sống. Chúng ta có thể dễ dàng liệt kê một số tác hại của rác thải nhựa dễ thấy như:

Rác thải nhựa gồm những gì? đến từ đâu
 • Làm tổn hại đến môi trường sống của các loài sinh vật, động vật và cả con người.
 • Gây mất cân bằng sinh thái do rác thải nhựa có thể làm sinh vật tử vong, tuyệt chủng.
 • Ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của con người như gây ung thư, viêm phổi,…
 • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả môi trường không khí, nước và đất.
 • Rác thải nhựa còn làm hủy hoại cảnh quan, ảnh hưởng đến du lịch và môi trường thiên nhiên tự nhiên,…

Những tác hại điển hình trên cho thấy sự nghiêm trọng của việc giảm thải rác thải nhựa. Vậy chúng ta cần làm gì để giảm thiểu lượng rác thải này?

4. Biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa

Qua nghiên cứu và tìm hiểu, EKKO Green đưa ra một vài gợi ý nhằm giảm thiểu lượng rác thải nhựa, bao gồm:

Rác thải nhựa gồm những gì? đến từ đâu
 • Loại bỏ thói quen sử dụng đồ dùng nhựa trong sinh hoạt hàng ngày. Chúng ta hạn chế sử dụng ống hút nhựa, túi nilon, hộp đựng thực phẩm một lần,… Thay vào đó, nên sử dụng các sản phẩm sinh học như ống hút tre, túi bóng giấy,… Chất liệu tự nhiên sẽ dễ dàng phân hủy hơn.
 • Nâng cao ý thức người dân, khi đổ rác cần phân loại rác thải để dễ dàng phân hủy hơn.
 • Không xả rác bừa bãi
 • Tìm hiểu và ứng dụng các công nghệ tái chế rác thải nhựa vào đời sống thực tế,…

Trên đây, EKKO Green đã đem đến thông tin giải đáp: “ Rác thải nhựa gồm những gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa,…” Từ đó đưa ra tác hại và biện pháp phù hợp. Hy vọng qua đó, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa.

Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm sinh học thay thế nhựa, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn:

Bài viết liên quan