Rác Hữu Cơ – Cách Phân Loại Và Xử Lý Rác Hữu Cơ Hiệu Quả

Rác thải hiện đang là vấn đề nan giải của xã hội và môi trường. Nếu có thể phân loại rác tại nguồn sẽ giảm chi phí, thuận lợi cho quá trình xử lý, tái chế. Nhờ đó, môi trường cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Đặc biệt là rác thải hữu cơ.

Phân loại rác

Chất thải thường được chia thành ba loại chính. Đây là những chất thải có thể tái chế, vô cơ và hữu cơ. Thêm chi tiết:

Đồ tái chế

Vật liệu có thể tái chế nói chung là vật liệu phế thải có thể được tái chế và tái sử dụng. Ví dụ: giấy, kim loại, bìa cứng, v.v. Sau khi được thu gom, rác thải này sẽ được vận chuyển đến các làng nghề thủ công để tái chế thành sản phẩm mới.

Chất thải vô cơ

Rác vô cơ là các loại rác thải như bát đĩa, gạch, xỉ than, nhựa, gỗ, v.v. Đây là chất thải không còn khả năng sử dụng, tái chế mà chỉ có thể đem đến bãi chôn lấp. Đặc biệt, nó tồn tại rất lâu trước khi bị hỏng. Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng những chiếc túi nhựa tiện dụng này chỉ phân hủy khi chúng bị chôn vùi dưới lòng đất trong 400-600 năm. Vì vậy, để bảo vệ môi trường, nên hạn chế sử dụng các loại rác thải này.

Rác thải hữu cơ là gì?

Cuối cùng là chất thải hữu cơ. Rác hữu cơ là sản phẩm do nhiều hoạt động của con người tạo ra. Như sản xuất công nghiệp, sản xuất nông nghiệp, xây dựng, sinh hoạt, v.v. Nguồn chất thải hữu cơ bao gồm các thành phần hữu cơ và chất thải. Có một số loại chất thải hữu cơ như:

  • Chất thải nông nghiệp: Chẳng hạn như trấu, rơm, v.v.
  • Thân, cành, lá: Thành phần không cần thiết hoặc có giá trị thấp. Ví dụ như thân, cành của cây ăn quả, củ, v.v.
  • Phế liệu công nghiệp: vỏ cà phê, bã mía, vỏ đậu phộng, v.v.
  • Chất thải từ các nhà máy giấy, nhà máy kéo sợi, v.v.
  • Chất thải từ làng nghề chế biến tinh bột
  • Thực phẩm hư hỏng hoặc còn sót lại: như rau, củ, quả, thịt, cá, trứng, v.v.
  • Rác thải sinh hoạt: Vải, sợi bông, v.v.

Rác hữu cơ: cách phân loại và xử lý rác hữu cơ

Biện pháp xử lý rác thải hữu cơ

Ủ rác để sản xuất phân bón

Ủ để sản xuất phân bón: Đây là hình thức xử lý chất thải hữu cơ đơn giản và phổ biến nhất. Đặc biệt, phương thức này rất phù hợp với các hộ gia đình do quy mô nhỏ.

Với cách sau. Rác được ủ thành đống hoặc luống. Có thể nổi hoặc chìm dưới hố (có thể nửa nổi nửa chìm). Sau đó, đống ủ nên được lấp đầy bằng bùn.

Sản phẩm sau đó thường được gọi là phân compost hay phân hữu cơ vi sinh. Vì nó giống như quá trình phân hủy chất hữu cơ trong tự nhiên. Tạo thành hỗn hợp các chất hữu cơ và vô cơ đơn giản. Hỗn hợp này tương đương với mùn trong tự nhiên. Vì vậy nó có thể được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Rất an toàn và tốt cho môi trường.

Thu gom, tái chế rác hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh là hướng đi đúng đắn. Tạo ra một loại phân hữu cơ vi sinh phục vụ nông nghiệp sạch. Nó cũng giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường. Như ô nhiễm nước , ô nhiễm đất , ô nhiễm không khí , v.v.

Chôn lấp

Chôn lấp chất thải hữu cơ là phương pháp lưu giữ chất thải tuần hoàn trong cùng một bãi chôn lấp. Sau đó phủ đất lên trên. Chất thải trong bãi chôn lấp sẽ được phân hủy sinh học. Hình thành các sản phẩm như axit hữu cơ, hợp chất nitơ và một số khí như CO2, CH4,… Cần lưu ý chất thải rắn đem chôn lấp phải đảm bảo không nguy hại cho môi trường, có thời gian phân hủy nhanh.

Tuyên truyền

Ngoài ra, công tác quan trọng nhất là nâng cao nhận thức, nâng cao ý thức của mọi người. Đặc biệt là thế hệ trẻ, phải được tiến hành toàn diện, trong thời gian dài. Từ đó, khai thác tối đa khả năng tiếp cận của các phương tiện truyền thông, báo chí, truyền thanh và phát thanh.

Đồng thời, nâng cao nhận thức là cung cấp cho người dân những phương tiện đơn giản nhất để phân loại rác thải của họ (thùng rác, bãi rác, v.v.).

Rác hữu cơ: cách phân loại và xử lý rác hữu cơ

Tình trạng rác thải sinh hoạt tại các khu dân cư còn diễn biến hết sức phức tạp. Việc xử lý rác thải còn thủ công, thiếu chuyên nghiệp. Đặc biệt, một số nơi không có doanh nghiệp xử lý chất thải, dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bài viết liên quan