Quy trình sản xuất ống hút tre

Xu hướng sử dụng ống hút tre đang ngày càng phổ biến. Hiện nay, sản phẩm này không những được phân phối rộng khắp Việt Nam. Nó còn đang vươn rộng sang thị trường quốc tế. Ống hút tre nhận được rất nhiều lời khen và đánh giá cao của người tiêu dùng. Vậy quy trình sản xuất ống hút tre có phức tạp không? Tại sao sản phẩm này lại được yêu thích đến vậy? Cùng EKKO Green giải mã qua bài viết dưới đây.

1. Ống hút tre là gì?

Ống hút tre là một sản phẩm của ngành công nghiệp thủ công. Nó có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Tre nứa khoảng 1.5-2 năm tuổi sẽ đạt độ cứng nhất định, phù hợp để chế biến thành ống hút. Trải qua quy trình làm ống hút tre nghiêm ngặt, chúng ta sẽ thu hoạch được thành phẩm là ống hút tre chất lượng.

2. Quy trình sản xuất ống hút tre

Trên thị trường hiện có rất nhiều các xưởng sản xuất ống hút tre khác nhau. Mỗi cơ sở có những đặc điểm chế biến riêng. Tuy nhiên, quy trình sản xuất ống hút tre phổ biến trên thị trường đều trải qua các công đoạn như sau:

Bước 1: Thu hoạch tre để làm ống hút.

Ở bước này, chúng ta cần quan sát và áng chừng tuổi tre thích hợp để thu hoạch. Lưu ý, tuyệt đối không thu hoạch tre theo cụm, theo bụi để tránh thu hoạch nhầm những cành tre còn non, chưa phù hợp để chế biến.

Quy trình sản xuất ống hút tre
Chọn cành tre có độ cứng thích hợp để thu hoạch

Bước 2: Chọn lọc lại cành tre, nứa và đem phơi nắng để tre ngả màu vàng tự nhiên

Quy trình sản xuất ống hút tre
Chọn lọc và phơi khô tre

Bước 3: Đo đạc và cắt khúc tre thành các đoạn theo yêu cầu của thị trường. Phần lớn các thiết kế ống hút tre hiện nay có chiều dài từ 15-20cm. Đường kính ống hút tùy thuộc vào cây tre.

Quy trình sản xuất ống hút tre
Cắt tre thành các đoạn ống hút có kích cỡ phù hợp

Bước 4: Sử dụng giấy ráp để chà phần vỏ đoạn tre vừa cắt. Lưu ý, nên chà nhẹ để loại bỏ lớp bụi của vỏ ngoài. Không nên chà quá mạnh sẽ làm mất độ cứng và chống thấm nước tự nhiên của tre.

Quy trình sản xuất ống hút tre
Chà thân và đầu ống hút để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm

Bước 5: Sử dụng máy mài để mài hai đầu ống hút. Điều này sẽ làm ống hút không bị sắc, đem đến sự an toàn, tinh tế cho sản phẩm. Ngoài ra, tại một số cơ sở còn tiến hành đánh bóng thân ống hút. Nguyên liệu đánh bóng an toàn với sức khỏe nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về sản phẩm.

Bước 6: Cho các đoạn ống đã mài và đánh bóng vào một nồi nước sôi để trụng cho hết cặn bẩn. Sau đó vớt ra, để ráo.

Bước 7: Vệ sinh phần ruột ống hút tre bằng các dụng cụ chuyên dụng. Thông thường, chúng ta hay vệ sinh phần ruột này bằng bộ cọ rửa hoặc bơm cao áp. Với các dụng cụ này, phần ruột ống sẽ đảm loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, dặm tre trong lòng ống.

Quy trình sản xuất ống hút tre
Vệ sinh ruột ống bằng bơm cao áp

Bước 8: Sấy ống hút tre trong nhiệt độ thích hợp. Tùy vào điều kiện môi trường, thời tiết mà các cơ sở sản xuất có thể điều chỉnh mức nhiệt cho phù hợp.

Quy trình sản xuất ống hút tre
Sấy ống hút tre ở nhiệt độ thích hợp

Bước 9: Khắc họa tiết theo yêu cầu của người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất ống hút tre
Khắc ống hút tre theo yêu cầu

Bước 10: Đóng gói sản phẩm và phân phối ra thị trường.

Quy trình sản xuất ống hút tre không hề đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp. Chúng đòi hỏi người nghệ nhân cần có sự tỉ mỉ và tính kiên nhẫn. Để hoàn thiện một sản phẩm chất lượng, chúng ta cần tuân thủ đầy đủ các bước làm trên.

Tham khảo thêm:

 • quy trình sản xuất ống hút cỏ bàng
 • quy trình sản xuất ống hút giấy
 • tác hại của ống hút nhựa
 • nên dùng ống hút tre hay inox

3. Ống hút tre giá bao nhiêu?

Ống hút tre sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Mẫu mã, kiểu dáng độc đáo, có thể thiết kế theo nhu cầu.
 • Ống hút tre có nguồn gốc tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Sử dụng ống hút tre còn giúp người tiêu tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh do sản phẩm này chế biến thủ công, hoàn toàn không tiếp xúc với hóa chất.
 • Ống hút tre thích hợp phục vụ các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng,…
 • Ống hút tre có thể tái sử dụng nhiều lần.

Với việc sử hữu nhiều ưu điểm, quy trình sản xuất lại khá phức tạp. Chính vì thế, mức giá sản phẩm là câu hỏi mà khá nhiều người quan tâm.

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất ống hút tre khác nhau. Tùy vào trình độ tay nghề, điều kiện thời tiết, nguồn nguyên liệu chế biến ống hút tre,… mà mức giá sản phẩm khác nhau. Trung bình, mức giá một sản phẩm ống hút tre rơi vào khoảng vài trăm ngàn đồng.

Quy trình sản xuất ống hút tre
Ống hút tre có thể tái sử dụng, tiết kiệm hơn các loại ống hút thông thường

Mức giá của sản phẩm này còn hấp dẫn hơn nữa nếu bạn đặt sản xuất số lượng lớn. Vì vậy, có thể khẳng định, mức giá sản phẩm rẻ hơn rất nhiều so với chất lượng mà nó đem lại.

Một chiếc ống hút nhựa mất hàng trăm năm để phân hủy hoàn toàn. Nếu tiếp tục giữ thói quen xấu này, chúng ta đang tự hủy hoại môi trường sống của chính mình. Vì thế, hãy thay thế thói quen sử dụng ống hút nhựa bằng ống hút tre ngay hôm nay để cải thiện vấn đề về môi trường và sức khỏe.

Nếu muốn sở hữu những sản phẩm từ tre chất lượng, bạn đọc cần tìm hiểu cụ thể về từng loại sản phẩm. Để được hỗ trợ tư vấn và báo giá, vui lòng liên hệ với EKKO Green để được giải đáp:

 • EKKO Green
 • Địa chỉ: 341/36 Nguyễn Văn Khối, phường 8, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Email: info@onghutcobang.com
 • Hotline: 0933 444 126
 • Facebook: https://www.facebook.com/onghutcobang.vn/
 • Website: https://onghutcobang.com/
Bài viết liên quan