PPM là gì? Đơn Vị PPM Được Dùng Khi Nào

PPM là từ viết tắt thường xuất hiện trong quá trình học tập hoặc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu chính xác PPM là gì. Nó có nghĩa là gì? Khi nào và làm thế nào để sử dụng nó? Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn nắm rõ kiến thức về PPM.

PPM là gì?

PPM có 3 nghĩa thường được sử dụng:

  • Một là đơn vị đo lường
  • Thứ hai, định dạng tệp hình ảnh
  • Và thứ ba, được sử dụng trong quảng cáo

Ba ý nghĩa này được áp dụng trong ba lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, khi tìm hiểu PPM nghĩa là gì, bạn phải đặt PPM vào từng trường hợp, ngữ cảnh cụ thể.

Tuy nhiên, PPM được sử dụng trong đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến nhất . nó được sử dụng trong một số chủ đề liên quan. Theo đó, PPM là viết tắt của cụm từ Parts Per Million. Đó là, một phần triệu (thành phần trên một triệu đơn vị). Ví dụ: một loại khí hiếm như heli thì phải 1 triệu phân tử không khí mới có 1 phân tử heli. Công thức cụ thể của PPM như sau:

1ppm = 1/1.000.000 (một phần triệu)

Máy lọc nước siêu lọc – thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình

PPM được sử dụng khi nào?

Nó là đơn vị đo khối lượng, khối lượng rất thấp, cực thấp. Do đó, nó chỉ được sử dụng để đo kim loại, khí hiếm cho mật độ tương đối thấp. Do đó, rất dễ dàng để tìm PPM trong hóa học và các môn học liên quan. Một số nơi PPM thường được sử dụng là hóa học, vật lý, sinh học, điện tử, v.v. Một số lĩnh vực mà PPM thường xuyên được sử dụng hiện nay chủ yếu liên quan đến khí thải và ô nhiễm môi trường.

Đo nồng độ TDS

Trong một số ngành nghề, người ta yêu cầu tính tỷ lệ giữa lượng của một chất với tổng lượng của Hỗn hợp chứa nó. Nhưng số lượng ở đây có thể là số lượng hạt, thể tích, khối lượng hoặc một số đặc tính khác, tùy thuộc vào tình huống. Đặc biệt, chúng ta sẽ thường bắt gặp đơn vị PPM trên máy đo nồng độ TDS hoặc trong các kết quả xét nghiệm nồng độ chất rắn trong nước.

Ví dụ, một bơm định lượng bơm một hóa chất vi lượng vào dây chuyền quy trình chính với tỷ lệ tương ứng QP = 125 PPM. Kết quả là ta sẽ có vận tốc biểu thị bằng nhiều đơn vị thể tích khác nhau. Trong đó 125 µL/L, 125 µgal/gal, 125 cm 3 / m 3 , …

PPM là gì? Khi nào các đơn vị PPM được sử dụng? - Thủy sinh

PPM được sử dụng phổ biến trên các thiết bị đo nồng độ TDS.

Đo độ dịch chuyển hóa học

Trong quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR), độ dịch chuyển hóa học thường được biểu thị bằng PPM. Nó thể hiện sự khác biệt giữa tần số đo được tính bằng phần triệu và tần số tham chiếu. Tần số tham chiếu phụ thuộc vào từ trường của thiết bị và phần tử được đo. Nó thường được thể hiện bằng NHz. Các dịch chuyển hóa học điển hình hiếm khi cao hơn vài trăm Hz so với tần số tham chiếu. Do đó, sự dịch chuyển hóa học được biểu thị thuận tiện bằng PPM (hoặc Hz/MHz).

Các vấn đề khác

Chỉ định một phần PPM có thể đề cập đến phần khối lượng, phần mol hoặc thậm chí phần thể tích. Vì thông thường các chỉ số này không chỉ ra số lượng sử dụng. Do đó, các đơn vị nên được viết bằng kg/kg, mol/mol, m 3 /m 3 , v.v.

Theo đó, để phân biệt khối lượng với phần khối lượng hoặc phần mol. Sau đó, chữ “W” đôi khi sẽ được thêm vào chữ viết tắt. Ví dụ: PPMW, PPBW, v.v. Ở đâu, W đại diện cho trọng lượng.

Tặng ngay 1,2 triệu cho ai đăng ký (Không cần mua ngay)

Việc sử dụng ký hiệu từng phần (PPM) thường được thiết lập tốt trong hầu hết các ngành khoa học cụ thể. Điều này đã khiến một số nhà nghiên cứu thường xuyên sử dụng các đơn vị riêng của họ. Như mol/mol, thể tích/thể tích,… hay nhiều đơn vị khác nhau.

Ví dụ, phép tính như sau: Một công ty sản xuất 1,3 triệu sản phẩm. Trong đó, có hơn 2000 sản phẩm bị hư hỏng hoặc lỗi. Kết quả là số sản phẩm có tỷ lệ lỗi là (tính theo tỷ lệ phần trăm): 2000/1300000*100%=0,16%. Và nếu tính theo đơn vị PPM sẽ là: PPM=2000/1300000*1000000=1600 PPM.

PPM là gì? Khi nào các đơn vị PPM được sử dụng? - Thủy sinh

Cách sử dụng đơn vị PPM

Vì PPM là đơn vị dùng để đo tỷ trọng so với thể tích, hay khối lượng cực thấp. Do đó, đơn vị PPM thường được sử dụng để đo lượng chất trong hỗn hợp.

PPM thường được sử dụng để mô tả các dung dịch hóa chất loãng. Chúng được sử dụng để kiểm tra tính đa dạng, phong phú trong nước hoặc các chất hòa tan. Khi làm việc với các loại dung dịch, thường là nước. Người ta thường giả định rằng mật độ của nước sẽ tương đương với 1g/mL.

Ngoài ra, nồng độ PPM được sử dụng trong thủy canh. Để đo mật độ ion của các chất dinh dưỡng mà nó chứa. Trên thực tế, chất dinh dưỡng trong thủy canh về cơ bản là một dung dịch dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Và dung dịch này thường tồn tại ở dạng ion .

PPM là gì? Khi nào các đơn vị PPM được sử dụng? - Thủy sinh

Trước đây, chúng ta thường gọi các đơn vị như kilôgam, gam, v.v. Các loại đơn vị này rất phổ biến. Tuy nhiên, PPM cũng là một loại đơn vị được sử dụng nhiều nhưng rất ít người hiểu rõ. Trên đây là những thông tin cơ bản và dễ hiểu nhất về PPM là gì. Hi vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về PPM.

Bài viết liên quan