Phèn Nhôm Là Gì? Những Ứng Dụng Thú Vị Của Phèn Nhôm

Phèn nhôm có rất nhiều công dụng và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Nó có mặt trong nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp, y học,… Và đặc biệt là trong quá trình xử lý nước. Vậy thực chất phèn nhôm là gì? Có tác dụng gì và cần lưu ý gì khi sử dụng phèn nhôm? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Phèn nhôm là gì?

Phèn nhôm hay còn gọi là phèn kali là muối của kali nhôm sunfat kép. Hơn nữa, ở Việt Nam phèn chua còn được gọi là “phèn chua”. Nó là một chất dạng hạt kết tinh màu trắng hoặc hơi vàng. Phèn nhôm là một loại khí khá hiếm trong môi trường tự nhiên, có vai trò rất quan trọng trong ngành xử lý nước thải.

Nó là một chất ít độc hại hầu như không gây nguy hiểm khi sử dụng. Do đó, chúng được sử dụng rộng rãi trên thị trường, đồng thời có giá thành rẻ.

Phèn nhôm là gì? Những ứng dụng thú vị của phèn chua

Một số ứng dụng của phèn nhôm

Trong công nghiệp

Phèn nhôm được dùng chủ yếu trong công nghiệp giấy, nhuộm vải.

– Trong dệt nhuộm: phèn nhôm được dùng làm chất cầm màu. Khi nhuộm hydroxit, nó được các sợi vải hấp thụ và giữ lại và kết hợp với thuốc nhuộm để tạo thành màu bền lâu.

– Trong nhuộm giấy: Người ta cho muối vào bột giấy để tạo phản ứng trao đổi thủy phân. Tạo hydroxit để liên kết cellulose và giúp mực không bị nhòe.

Phèn nhôm là gì? Những ứng dụng thú vị của phèn chua

Trong nông nghiệp

Phèn nhôm cũng được sử dụng để giảm độ pH của đất vườn. Vì nó có thể thủy phân tạo thành kết tủa nhôm hiđroxit và dung dịch axit sunfuric H2SO4 loãng.

Trong y học

Trong y học cổ truyền, phèn chua giúp thanh nhiệt giải độc, táo thấp, sát trùng ngoài da, chữa các bệnh về dạ dày, viêm ruột, thấp khớp. Tuy nhiên, hãy sử dụng liều lượng nhỏ hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, phèn chua còn được dùng để bào chế các loại thuốc chữa đau răng, đau mắt, cầm máu, ho ra máu, đau mắt đỏ… Bên cạnh đó, phèn chua còn có tác dụng làm đẹp da, trị mụn, làm trong nước, trị hôi nách, tẩy vết ố vàng trên quần áo…

Ngoài ra, nó còn được dùng để sát trùng ngoài da, giảm ngứa, giảm đau do bị động vật đốt, cắn, chữa chảy mủ tai, lở miệng, v.v.

Xử lý nước

Phèn nhôm có tính axit, không độc, tinh thể phèn tan trong nước tạo thành màng hiđroxit lắng cùng các tạp chất lơ lửng trong nước. Do đó, nó được thiết kế để sử dụng trong nước. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các quy trình xử lý và khử trùng nước. Là hóa chất đóng vai trò rất quan trọng trong ngành xử lý nước thải.

Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng phèn nhôm để xử lý nước một cách đơn giản tại nhà. Đặc biệt ở những vùng lũ lụt, người dân dùng để lấy nước tắm giặt.

Trong xử lý nước bể bơi, người ta cho phèn nhôm vào nước để tạo kết tủa dạng bông keo. Việc lắng các hạt lơ lửng giúp nước trở nên tinh khiết và trong hơn.

Theo công thức Al3+ + 3H2O → Al(OH)3 + 3H. Trong đó Al(OH)3 là kết tủa thì kết tủa này ở dạng keo. Lớp keo này sẽ kết dính các hạt cát, bụi trong nước khiến chúng chìm xuống đáy hồ. Mang lại nước trong hơn. Tuy nhiên, phèn nhôm không thể loại bỏ hết vi sinh vật cũng như các kim loại nặng có trong nước như thủy ngân , asen , lưu huỳnh ,… Vì vậy, nguồn nước này chỉ có thể dùng để tắm giặt. Nhờ đó, máy lọc nước luôn là sự lựa chọn phù hợp và an toàn nhất cho mọi gia đình.

Phèn nhôm là gì? Những ứng dụng thú vị của phèn chua

Những lưu ý khi sử dụng phèn nhôm trong xử lý nước

  • Liều lượng: Trong xử lý nước cần sử dụng một lượng phèn nhôm vừa đủ. Nếu bạn thêm quá nhiều, quá trình đông máu sẽ không hiệu quả.
  • Phải kết hợp với các chất khác: Cần sử dụng thêm chất trợ keo tụ, trợ lắng. Chỉ khi đó phèn nhôm mới có thể xử lý nước hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sẽ có phí bổ sung.
  • Phát sinh chất độc hại: Có khả năng làm tăng lượng SO4 trong nước thải sau xử lý, gây độc hại cho sinh vật.
  • Giảm độ pH: Do đó, phải sử dụng thêm NaOH để tăng độ pH, điều này làm phát sinh thêm chi phí.
  • Tác dụng đối với hệ thần kinh: Ngoài rất nhiều công dụng. Phèn nhôm còn khiến người ta sợ hãi khi trong phèn chua có chứa nhôm. Nhôm có thể có tác động nguy hiểm đến hệ thần kinh.

Hãy luôn đảm bảo rằng nguồn nước sau lọc của gia đình bạn sẽ loại bỏ được hết cặn bẩn, kim loại nặng, vi sinh vật,… có trong nước. Đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn nhất cho người sử dụng.

Bài viết liên quan