Ozone Là Gì? Ứng Dụng Và Những Vấn Đề Sức Khỏe Từ Ozone

Ozone được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực tẩy rửa, làm đẹp và y tế. Nhưng nó cũng có tiếng xấu. Nó được cho là chất gây ung thư. Vậy chính xác ozone là gì? Nó có hại hay không?

Ozone là gì?

Ozone là sự kết hợp của ba nguyên tử oxy để tạo thành O3. Nó là một loại khí không màu với mùi hăng. Về cơ bản, ozone tồn tại trên tầng ozone chủ yếu với nhiệm vụ bảo vệ trái đất khỏi bức xạ có hại từ mặt trời. Phần còn lại được sinh ra từ các hoạt động của con người – hành động tích cực hoặc thụ động.

Kết cấu

Ozone được tạo thành từ ba nguyên tử oxy liên kết với nhau bằng liên kết cho với một trong các nguyên tử oxy và hai liên kết cộng hóa trị với nguyên tử oxy kia.

Ôzôn là gì? Ứng dụng Ozone và Mối quan tâm về Sức khỏe

Tính chất vật lý

O3 có màu lục nhạt, mùi xốc ở điều kiện áp suất và nhiệt độ tiêu chuẩn. Ở điều kiện thường O3 là chất khí không màu, mùi tanh nhẹ.

Ozone hóa lỏng ở -112 độ C, hóa rắn ở -193 độ C.

Tính chất hóa học

Là chất oxi hóa mạnh, mạnh hơn clo.

O3 được tạo ra như thế nào

Ozon thuộc tầng ozon được tạo ra do tia tử ngoại tác dụng trực tiếp với oxi. Hơn nữa, anh ta cũng được sinh ra khi có tiếng sét. Như đã đề cập ở trên, oxy cũng được tạo ra dưới tác động chủ động hoặc thụ động của con người. Chủ động – hành động sản xuất của ozone phục vụ các ứng dụng của nó. Nợ phải trả được tạo ra trong quá trình đốt cháy, tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, v.v.

Ứng dụng của Ozon

Khử mùi, diệt khuẩn trong không khí và nước.

Ôzôn là gì? Ứng dụng Ozone và Mối quan tâm về Sức khỏe

Với đặc tính khử mạnh, mạnh hơn clo. O3 có tác dụng diệt virus, vi khuẩn bằng cách phá vỡ màng tế bào, phá hủy men vi sinh vật trong thời gian ngắn. Tốc độ phản ứng nhanh gấp 3000 lần so với clo.

Trong làm đẹp

Ozone được ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp như trị nấm da – loại bỏ mụn trứng cá, mụn đầu đen

Trong y học

Dựa vào tính khử mạnh, O3 được ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Cụ thể là bạn diệt khuẩn y tế. Theo quảng cáo, loại máy này có khả năng diệt được các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh như lao, H1N1, H5N1, H7N9…

Ozon có nguy hiểm không?

Mặc dù ozone mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều thông tin cho rằng ozone gây ra những vấn đề sức khỏe nguy hiểm cho con người. Chúng ta cần biết sự thật nào?

Ozone phản ứng như thế nào trong đường hô hấp?

Ozone không bị đào thải qua đường hô hấp trên của cơ thể. Thậm chí nhiều chất ô nhiễm hòa tan trong nước được tạo ra, cụ thể là sulfur dioxide (SO 2 ) hoặc khí clo (Cl 2 ). Do đó, dịch màng biểu mô (ELF) là vị trí chính của O3.

Khi được hít vào đường thở, ozone tương tác với protein và lipid trên bề mặt tế bào hoặc có trong dịch màng phổi, làm giảm độ sâu từ 10–10 m ở đường thở lớn xuống 0,2–2 m ở vùng phế nang. Các tế bào biểu mô lót đường thở là mục tiêu chính của ozone và các sản phẩm của nó. Các tế bào này bị tổn thương và giải phóng các enzym nội bào như lactate dehydrogenase vào lòng đường thở, cũng như các thành phần huyết tương.

Các tế bào biểu mô cũng giải phóng một loạt các chất trung gian gây viêm có thể thu hút các bạch cầu đa nhân (PMN) đến phổi, kích hoạt các đại thực bào phế nang và kích hoạt một loạt các sự kiện dẫn đến viêm phổi. Chất chống oxy hóa có trong tế bào và chất lỏng lót có thể bảo vệ hàng rào biểu mô chống lại thiệt hại do ozone hoặc các sản phẩm phản ứng của nó gây ra. Viêm đường hô hấp phổi (Theo EPA)

Ôzôn là gì? Ứng dụng Ozone và Mối quan tâm về Sức khỏe

Khi tiếp xúc với ozone trong khoảng 8 giờ, chúng ta có thể gặp các triệu chứng sau:

  • Ho
  • Đau họng
  • Đau, rát hoặc khó chịu ở ngực khi hít thở sâu
  • Tức ngực, thở khò khè hoặc khó thở.

Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng cũng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của người tiếp xúc. Những gia đình có vị trí mặt đường rộng, phải hứng khói bụi ô nhiễm và khí O3 do con người sinh ra sẽ đe dọa đến tình trạng sức khỏe. Nếu bạn có đủ khả năng, một chiếc máy lọc không khí trong nhà là một lựa chọn thông minh.

Vậy có nên sử dụng máy tạo ozone?

Những quảng cáo về máy ozone khẳng định máy có thể loại bỏ 99% vi khuẩn và độc tố trong thực phẩm gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Đúng là máy có khả năng tạo O3 diệt khuẩn, nhưng máy chỉ khử được bề mặt, còn thực phẩm có sử dụng hóa chất thì máy không khử được. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, máy tạo ra khí nitơ oxit (NO2). Nếu thường xuyên hít phải khí này sẽ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Theo WHO, nồng độ ozone an toàn là < 0,06 ppm trong 8 giờ. Khi xuất hiện mùi tanh là nồng độ đã đạt 0,02 -0,05 ppm. Vì vậy, có thể máy của người dùng đang tạo ra quá nhiều O3. Người dùng nên tắt và tránh xa thiết bị này.

Ôzôn là gì? Ứng dụng Ozone và Mối quan tâm về Sức khỏe

Một số lưu ý khi mua máy ozone:

Nên Không nên
Sử dụng sau khi giặt sản phẩmSử dụng hũ inox, hũ thủy tinh, hũ nhựa đựng thực phẩm…

Khu vực sử dụng cần thông thoáng tránh nồng độ tăng cao đột ngột

Sử dụng găng tay để làm sạch thực phẩm.

Việc sử dụng khí ozone với nồng độ cao sẽ gây hại cho sức khỏe, chủ yếu là hệ thần kinh và đường hô hấp.– Việc sử dụng các vật liệu làm bằng sắt, nhôm, đồng, v.v. sẽ bị phân hủy bởi ozone.

– Đánh hơi, hít trực tiếp khí ozon.

Trên thực tế, để làm sạch vi khuẩn thông thường, bạn chỉ cần rửa bằng nước rồi đun sôi. Tuy nhiên, nhiều gia đình cho rằng nước có thể không đủ sạch, thậm chí có nguy cơ nhiễm các hóa chất khác. Vì vậy, họ đang tìm mua một chiếc máy làm sạch rồi đun sôi bằng nước đóng chai. Nó thực sự lãng phí. Sẽ tốt hơn nếu gia đình bạn được trang bị một hệ thống lọc nước hoàn chỉnh .

Có thể bạn đang thắc mắc: tại sao không sử dụng lượng O3 dư thừa dưới lòng đất để lấp lỗ thủng tầng ozon?

Điều này là do lượng ozone trong lòng đất giống như một giọt nước so với đại dương là tầng ozone. Thứ hai, rất khó để chúng tôi lưu trữ nó trước khi đưa nó lên cao hơn. Vì vậy, chúng ta phải ngăn chặn các loại khí có thể gây hại cho tầng ozone như VOCs ( VOC là gì ), carbon monoxide ( carbon monoxide là gì ?).

Bài viết liên quan