Ống hút giấy là gì? được làm từ gì? mọi thứ mà bạn cần biết

Ống hút giấy đã và đang trở thành trào lưu bảo vệ môi trường rất được mọi người hưởng ứng hiện nay. Vậy ống hút giấy là gì, chất liệu tạo thành và những đặc điểm của nó như thế nào? Hãy cùng Kitto tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin được tổng hợp ở bài viết dưới đây nhé.

1. Ống hút giấy hưởng ứng trào lưu “GoGreen”

“GoGreen” hay còn gọi là trào lưu sống xanh, đã và đang trở thành một làn sóng được hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi với mọi người. Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng khi những vấn đề về môi trường đang được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay.

Những thói quen tiêu dùng của mọi người hiện nay đang được thay đổi một cách từ từ. Thay vì sử dụng các chế phẩm từ nhựa, nhựa sử dụng một lần, giờ đây đã chuyển dần sang các sản phẩm “xanh, không chỉ mang giá trị bền vững cho môi trường mà còn bảo vệ sức khỏe cho mọi người khi sử dụng.

2. Ống hút giấy là gì?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết và từng sử dụng ống hút rồi phải không nào? Ống hút được biết đến là một dạng đồ dùng có hình ống. Chúng thường được sử dụng để di chuyển những thức uống dạng lỏng (sữa lắc, nước ngọt, nước ép trái cây)… từ ly, cốc đến miệng. Hầu hết các loại ống hút trước kia đều được làm từ nhựa mềm không độc.

Ống hút giấy là gì? được làm từ gì? mọi thứ mà bạn cần biết

Tuy nhiên chúng lại rất khó để phân huỷ trong môi trường hay được tái sử dụng sau khi đã dùng xong. Bởi vậy nên mọi người đang tìm một loại vật liệu mới có khả năng giữ nguyên những ưu điểm và khắc phục được nhược điểm mà ống hút nhựa đang gặp phải. Và sự ra đời của ống hút giấy chính là một giải pháp hoàn hảo mà nhiều người đang hướng tới. Bên cạnh đó, ống hút cỏ cũng là một trong những giải pháp thay thế ống hút nhựa, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm trong bài viết “ống hút cỏ là gì“.

Vậy ống hút giấy là gì? Có cấu tạo và chức năng tương tự như ống hút nhựa, tuy nhiên vật liệu được sử dụng để tạo loại ống hút này thành lại từ giấy. Giấy được biết là loại vậy liệu có thể dễ dàng phân huỷ sau khi sử dụng nên khả năng bảo vệ môi trường được đánh giá khá cao. Đặc biệt sản phẩm này không độc hại hay tiềm tàng những nguy hiểm đến sức khoẻ của người sử dụng.

3. Ống hút giấy làm từ gì?

Nếu bạn đang thắc mắc ống hút giấy được làm từ gì và tại sao nó được cho là không ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người thì câu trả lời chắc chắn là từ giấy rồi. Tuy nhiên loại giấy được dùng để sản xuất loại ống hút giấy này là giấy kraft. Để tạo hình và giữ vững kết cấu của ống hút, người ta còn sử dụng thêm một loại keo hữu cơ nữa.

Bởi vậy nên khả năng phân huỷ trong môi trường tự nhiên được đánh giá khá cao. Trong điều kiện tự nhiên, ống hút nhựa phải mất vài trăm năm, thậm chí là cả nghìn năm mới có thể được phân huỷ hoàn toàn. Ngược lại, khoảng thời gian này với ống hút giấy chỉ mất khoảng vài tháng là đã được giải quyết. Nếu so sánh thời gian phân huỷ của các rác thải từ nhựa (trong đó có ống hút nhựa) so với ống hút giấy thì đó là một sự chênh lệch khá lớn.

Ống hút giấy là gì? được làm từ gì? mọi thứ mà bạn cần biết

4. Cấu tạo của ống hút giấy như thế nào?

Như bạn đã biết, giấy rất dễ bị mềm, nhũn khi tiếp xúc với nước, để khắc phục điều này, người ta sử dụng một loại giấy chậm phản ứng với nước hơn là Kraft. Ống hút giấy sẽ được cấu tạo từ 3 lớp giấy Kraft và kết dính lại với nhau thông qua keo sữa.

Nếu sử dụng trong điều kiện môi trường nước bình thường, ống hút giấy có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ 2-3 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên khoảng thời gian này sẽ được rút ngắn lại hơn khi sử dụng với nước nóng.

5. Những đặc điểm cần biết về ống hút giấy

Sở dĩ ống hút giấy rất được ưa chuộng sử dụng hiện nay, bởi chúng sở hữu một số đặc điểm rất thú vị sau đây:

  • Khoảng thời gian phân huỷ trong vòng từ 6 tuần đến 3 tháng, tuỳ thuộc vào loại giấy được sử dụng để sản xuất.
  • Loại ống này không được tái chế sau khi sử dụng. Nguyên nhân là bởi chi phí sản xuất khá thấp mà quá trình tái chế đòi hỏi công nghệ cao và giá thành cũng không hề rẻ, vậy nên hầu hết các doanh nghiệp sản xuất chưa có điều kiện thuận lợi để tái chế ống hút giấy bị ô nhiễm thực phẩm.
  • Một số dòng ống hút giấy thường được làm từ bột gỗ, những loại cao cấp hơn được làm từ giấy kraft. Một số loại giấy khác như giấy có khả năng tái chế, có thể phân huỷ, tái tạo sinh học hay không thể tẩy trắng… đều là loại giấy lý tưởng để làm nguyên liệu sản xuất ống hút giấy.
  • Nếu bạn không muốn ống hút giấy bị gãy khi sử dụng thì cần phải nguyên lý cấu tạo và đặc điểm của loại ống hút này. Nó được tạo thành hoàn toàn từ giấy, không có tráng chống thấm, bởi vậy nên sử dụng thời gian lâu trong môi trường nước hoặc khuấy mạnh sẽ khiến cho giấy nhanh bị ngấm nước và dễ bị gãy khi sử dụng. Bởi vậy nên trong quá trình dùng bạn nên lưu ý những vấn đề này.

Hy vọng với những thông tin được tổng hợp ở bài viết trên đây, bạn đã hiểu hơn về ống hút giấy là gì? Ống hút giấy làm từ gì và những đặc điểm của loại ống hút này. Hãy chung tay bảo vệ môi trường của chúng ta theo cách của riêng bạn, từ những việc nhỏ nhặt nhất nhé.

Bài viết liên quan