Ống hút giấy có tốt không? có bảo vệ môi trường không?

Để khắc phục nhược điểm của ống hút nhựa là gây ô nhiễm môi trường, nhiều loại ống hút bằng chất liệu khác đã ra đời để thay thế như ông hút cỏ, ống hút giấy, ống hút sắt.. Tuy nhiên, theo đánh giá chung thì ống hút giấy nhận được sự tin dùng nhiều nhất. Vậy thật sự ống hút giấy có tốt không? Tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau để có cái nhìn khái quát nhất nhé!

1. Nguyên liệu để làm ống hút nhựa là gì?

Hiện nay, để tìm mua ống hút nhựa vô cùng dễ dàng, một số địa điểm bán như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa… Có nhiều người tin dùng sản phẩm này. Nhưng cũng có không ít người còn ngờ vực về khả năng bảo vệ môi trường, đặc biệt là có an toàn với sức khỏe hay không. Để biết được, ống hút giấy có tốt không, hãy tìm hiểu về nguồn gốc và nguyên liệu sản xuất sản phẩm này. Có 2 loại ống hút giấy, cụ thể như sau:

  • Loại 1: Sản phẩm được làm từ giấy công nghiệp đã qua xử lý, tẩy trắng và tái chế. Sau đó, dù nhựa PE để tráng 1 lớp bên ngoài giúp chống thấm. Loại ống hút giấy này có thành phần 5% là nhựa, nên cũng cần một thời gian mới có thể phân hủy.
  • Loại 2: Sử dụng 100% nguyên liệu là giấy sinh học có nguồn gốc từ các cây nông nghiệp như lúa, ngô, mía… Ống hút giấy này không nhuộm màu mà giữ màu sắc tự nhiên. Do thành phần là 100% tự nhiên nên phân hủy rất nhanh, thân thiện với môi trường và sức khỏe người dùng.

Để đa dạng mẫu mã cho sản phẩm, nhiều đơn vị sản xuất tiến hành in hình lên ống hút giấy. Mực in được mọi nhà sản xuất cam kết là màu thực phẩm, an toàn cho sức khỏe người dùng.

2. So với ống hút nhựa, ống hút giấy có tốt không?

Do tính an toàn với sức khỏe, bảo vệ môi trường nên ông hút giấy đã dần thay thế cho ống hút nhựa. Thật vậy, ống hút giấy thân thiện với môi trường hơn hẳn so với ống hút nhựa. Để phân hủy ống hút nhựa phải mất cả chục năm, trong khi đó, ống hút giấy phân hủy dễ dàng, nhanh chóng.

Ống hút giấy có tốt không? có bảo vệ môi trường không?

Rõ ràng độ bền với nước của ống hút nhựa tốt hơn so với ống hút giấy. Tuy nhiên, thực tế thói quen của chúng ta là chỉ dùng ống hút nhựa 1 lần rồi vứt. Đó chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Vậy nên, nếu hỏi ống hút giấy có bảo vệ môi trường không thì đương nhiên, câu trả lời sẽ là có. Ngoài ra, còn một số lý do khiến ống hút giấy được nhiều quán nước, gia đình lựa chọn như:

  • Đa dạng về mẫu mã, màu sắc, ống có nhiều kích thước khác nhau để lựa chọn theo nhu cầu sử dụng.
  • Không như ống hút nhựa, ống hút giấy không có mùi hôi khó chịu.
  • Có hạn sử dụng là mãi mãi. Ống hút chỉ bắt đầu phân hủy khi bị thấm nước.

Ống hút giấy cũng có những nhược điểm nhất định như: Thời gian sử dụng ngắn, chi phí sản xuất cao, thời gian sản xuất cũng lâu hơn, không có thiết kế ống bẻ cong… Nhiều đơn vị sản xuất cam kết tái chế ống hút giấy, tuy nhiên thực tế số lượng tái chế là rất nhiều. Do đó, ống hút sau khi sử dụng sẽ phải đem đi đốt, gây tiêu tốn tài nguyên.

3. Dùng ống hút giấy như thế nào để bảo vệ môi trường?

Sau khi giải đáp được thắc mắc ống hút giấy có tốt không thì chắc chắn sẽ không ít người quyết định sử dụng sản phẩm này. Hiện nay, cũng có nhiều cơ sở kinh doanh đồ ăn, nước uống tin dùng ống hút giấy để thay thế cho ống hút nhựa như Texas chicken, McDonald’s…

Vậy làm thế nào để sử dụng ống hút giấy đúng cách, giúp bảo vệ môi trường? Có một số loại ống hút giấy bị rã trước khi dùng do không có lớp màng men sinh học bên ngoài. Do đó, hãy để ý đặc trưng của từng loại thực phẩm để sử dụng loại ống hút giấy cho phù hợp.

Ống hút giấy có tốt không? có bảo vệ môi trường không?

Muốn tái chế ống hút giấy, giúp bảo vệ tài nguyên môi trường thì cần phải giữ nguyên hình dạng của ống sau khi sử dụng. Tuy nhiên, đối với những loại ống hút đã rã nát vẫn có thể tái chế để làm các loại giấy phục vụ mục đích sử dụng khác. Vậy nên, hãy góp phần bảo vệ môi trường bằng cách bỏ rác đúng nơi quy định để việc tái chế đạt hiệu quả cao nhất.

Cách tốt nhất để bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên là chỉ dùng ống hút trong những trường hợp thật sự cần thiết. Nếu không, hãy uống trực tiếp bằng cốc để giảm thiểu lượng rác thải. Đồng thời, tham gia tích cực chiến dịch thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy. Bên cạnh ống hút giấy thì người dùng còn có thể lựa chọn các loại ống hút khác như ống hút cỏ bàng, ống hút tre,.. để bảo vệ môi trường.

Có thể thấy, bất kỳ loại ống hút nào cũng sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Việc sử dụng ống hút giấy cũng không phải bảo vệ môi trường một cách tuyệt đối, nhưng so với ống hút nhựa thì giảm nguy cơ ô nhiễm hơn rất nhiều. Nước ta đang là một trong những quốc gia có lượng rác thải lớn nhất thế giới. Rác chủ ý là chai nhựa, nilon, ống hút nhựa… Thay vì sử dụng một cách vô thức thì mỗi người chúng ta nên tìm hiểu xem đâu mới là cách bảo vệ môi trường tốt nhất với bản thân. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích và giúp bạn đọc biết được ống hút giấy có tốt không.

Bài viết liên quan