Ô Nhiễm Môi Trường Biển – Thực Trạng Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp

Ô nhiễm biển là một trong những vấn đề lớn trên thế giới. Các vùng biển hiện nay ngày càng bị ô nhiễm. Nhưng lại là một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe và hoạt động sống của con người. Vậy ô nhiễm biển là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? Xem thông tin dưới đây để tìm hiểu thêm.

Thực trạng môi trường biển bị ô nhiễm nặng

Ô nhiễm biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị tác động bởi các nguyên nhân khác nhau làm thay đổi tính chất. Gây ảnh hưởng xấu đến các chỉ tiêu sinh hóa của nước biển, đồng thời gây hại cho sức khỏe con người. Cũng như các sinh vật sống dưới biển.

Bởi, nước biển bị ô nhiễm sẽ dẫn đến các loài sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng. Cùng với đó, hệ sinh thái và cảnh quan biển cũng sẽ chịu những tác động tiêu cực nặng nề.

Tình hình ở Việt Nam

Hiện Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về ô nhiễm rác thải biển, đặc biệt là rác thải nhựa. Một số khu vực ven biển và một số cửa sông bị ô nhiễm bởi hydrocacbon và chất hữu cơ có liên quan đến rác thải sinh hoạt. Đặc biệt là ô nhiễm nhựa. Hoặc có những khu vực rừng ngập mặn ngập túi ni-lông. Hơn nữa, hiện tại Lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh hàng ngày của 28 tỉnh ven biển Việt Nam vào khoảng 14,03 triệu tấn/năm (khoảng 38.500 tấn/ngày).

Tuy nhiên, không chỉ ở Việt Nam, vấn đề khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển ở nhiều khu vực, quốc gia đang đứng trước những thách thức. Tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt, môi trường biển nhiều nơi bị ô nhiễm ở mức báo động. Gây thiệt hại nghiêm trọng, cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội của nhiều quốc gia.

Nguyên nhân gây ô nhiễm biển

Các nguyên nhân gây ô nhiễm biển là nhiều. Sự ô nhiễm này chủ yếu là do các hoạt động phát triển kinh tế, đặc biệt là từ các nguồn chất thải công cộng, nông nghiệp và vận tải biển. Do đó, có thể có một số nguyên nhân chính như:

Nguyên nhân tự nhiên

 • Sự phun trào dung nham từ núi lửa dưới nước cũng khiến các loài sinh vật chết hàng loạt. Làm cho nước thay đổi theo hướng tiêu cực
 • Do xói mòn hoặc sạt lở đất.
 • Do núi lửa phun trào, khói bụi bốc lên cùng với nước mưa rơi xuống mặt đất.
 • Triều cường dâng cao, nước chìm sâu gây ô nhiễm các dòng sông
 • Hòa tan nhiều loại muối khoáng với nồng độ quá cao, đặc biệt là các chất gây ung thư như asen, kim loại nặng…

Ô nhiễm môi trường biển: kiểm kê, nguyên nhân và biện pháp

Nguyên nhân do con người

 • Việc con người sử dụng chất nổ, điện, chất độc để đánh bắt thủy, hải sản sẽ dẫn đến sự chết hàng loạt của các loài sinh vật. Điều này có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của một số loài. Ngoài ra, do việc khai thác này khó kiểm soát nên xác hải sản bị bỏ lại trên biển sẽ bị phân hủy. Ô nhiễm nước biển.
 • Các vùng nước lợ , rừng ngập mặn ven biển, hệ thống rạn san hô chưa được bảo tồn tốt làm mất cân bằng hệ sinh thái biển, mất nơi cư trú của một số loài lưỡng cư.
 • Rác thải sinh hoạt chưa qua xử lý, nước thải công nghiệp và nông nghiệp từ các thị trấn hoặc nhà máy sản xuất công nghiệp đổ ra sông. Sau đó theo dòng chảy của nó ra biển gây ô nhiễm nặng nề.
 • Thêm vào đó là tình trạng đổ rác thải bừa bãi, các hoạt động du lịch thiếu văn hóa. Đây là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển.
 • Khai thác dầu cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nước biển, ngoài ra sự cố tràn dầu cũng sẽ làm ô nhiễm nước biển với một số chất độc hại.

Hàng năm, trên thế giới có khoảng 50 triệu tấn chất thải rắn đổ ra biển, bao gồm đất, cát, rác thải, chất thải xây dựng và chất phóng xạ. Một số chất thải này sẽ được lắng đọng ở vùng nước ven biển. Một số chất khác bị phân hủy và lan truyền trong nước biển.

Ô nhiễm môi trường biển: kiểm kê, nguyên nhân và biện pháp

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm môi trường biển để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

 • Suy thoái đa dạng sinh học biển, nói chung là hệ sinh thái san hô.
 • Hủy hoại, tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản gần bờ.
 • Mất mỹ quan, gây thất thu nặng nề cho ngành du lịch.
 • Thiệt hại cho các thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy.
 • Tác động và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển,…

Ô nhiễm môi trường biển: kiểm kê, nguyên nhân và biện pháp

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

Hoạt động khai khoáng

Quan trắc môi trường biển là một trong những phương pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường biển. Cần có hoạt động tuần tra, kiểm soát hoạt động đánh bắt, khai thác trên biển.

Nghiêm cấm việc sử dụng chất nổ, điện giật hoặc hóa chất độc hại. Các hoạt động này sẽ dẫn đến hiện tượng hải sản chết hàng loạt, khiến một số loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Cần có những hình phạt nghiêm khắc đối với những hành vi cố ý hoặc không tuân theo luật pháp của nhà nước.

Ngoài ra, cần quy hoạch hoạt động khai thác thủy sản theo vùng, cụm, điểm công nghiệp, làng nghề… Tránh tình trạng đánh bắt phi mã, không phù hợp và khó quản lý như hiện nay.

Xử lý khí dư, chất thải từ hoạt động công nghiệp

Nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm môi trường nước biển rất đáng kể. Vì vậy, nhà nước phải yêu cầu các công ty phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải trước khi thải ra môi trường.

Tặng 1,2 triệu cho ai đăng ký – Không cần mua ngay, chỉ cần đăng ký để nhận ưu đãi!

Giải pháp sinh học

Ngoài việc xây dựng hệ thống đê, kè, mương rãnh… Để kiểm soát thiên tai, lũ lụt, v.v., chúng ta phải sử dụng một số vật liệu có khả năng khử trùng và khử trùng từ các nguồn tự nhiên để làm sạch môi trường. Như: vôi sống, than hoạt tính ,…

Đồng thời tích cực phát động các hoạt động làm vệ sinh môi trường định kỳ và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ô nhiễm môi trường biển: kiểm kê, nguyên nhân và biện pháp

Từ nhiều năm nay, nước ta đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường biển. Biển có ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của nhân loại. Bảo vệ biển là bảo vệ môi trường chung của nhân loại, tức là bảo vệ tương lai của nhân loại.

Bài viết liên quan