Nước Sôi Có An Toàn Để Uống Không? Các Giai Đoạn Đun Nước

Uống nước đun sôi rất phổ biến ở Việt Nam, là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình. Nước đun sôi được cho là có thể tiêu diệt nhiều vi khuẩn, tuy nhiên, nó không tiêu diệt được các chất hóa học hoặc hạt hòa tan. Nó có an toàn để uống không?

Tại sao đun sôi nước?

Nước sôi là nước đã qua nhiệt độ tối đa (100 độ C).

Tại sao đun sôi?

Đun sôi là phương pháp an toàn nhất để tiêu diệt các sinh vật gây bệnh, bao gồm vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng.

Đun nước dùng cho mục đích uống hàng ngày. Đó là có nước để uống hoặc dùng để chế biến thức ăn. Mỗi món ăn sẽ cần một nhiệt độ sôi khác nhau của nước. Một số loại cần được đun sôi, trong khi những loại khác cần được đun sôi ở mức tối đa trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Các cách đun sôi nước

Chúng ta có thể sử dụng ấm đun nước, đun nước trực tiếp trên bếp hoặc sử dụng lò vi sóng

Giai đoạn đun sôi nước

Nếu bạn dùng ấm đun nước siêu tốc để đun nước, đến khi ấm tự động tắt nguồn tức là nước đã sôi. Còn khi phải tự đun nước thì gọi là đun nước như thế nào? Nhất là khi đun nước là một công đoạn trong quy trình chế biến thực phẩm. Chúng ta cần biết các giai đoạn đun sôi nước để tìm nhiệt độ thích hợp.

Nước đun sôi có an toàn để uống không? Loại nước uống an toàn

Theo wikihow:

  • Bong bóng: Bong bóng nhỏ xuất hiện ở đáy bình. Mặt nước khẽ rung chuyển. Lúc này, nhiệt độ nước vào khoảng 60 – 75 độ C, thích hợp để câu trộm trứng, trái cây hoặc cá.
  • Sủi bọt : Bọt tăm bắt đầu nổi lên nhưng mặt nước chưa có sự thay đổi rõ rệt. Nhiệt độ nước lúc này nằm trong khoảng từ 75 đến 90 độ C. Nếu bạn đang hầm hoặc om thịt, hãy giữ nồi ở nhiệt độ đó.
  • Đun nhỏ lửa : Bong bóng vừa và nhỏ khắp nồi vỡ ra trên mặt nước. Nhiệt độ lúc này là 90-100 độ C, là thời điểm thích hợp để hấp rau củ hoặc đun chảy socola.
  • Đun sôi hoàn toàn : Hơi nước và nước chuyển động không ngừng. Lúc này nước sẽ ở nhiệt độ 100 độ C hoặc cao hơn một chút (tùy theo thực phẩm trong nước). Mì nên được nấu ở nhiệt độ này.

Tuy nhiên, không phải nước sôi nào cũng đạt 100 độ C. Sau khi đạt tiêu chuẩn mong muốn, quy trình trên là tiêu chuẩn chung. Nước của chúng ta có thể sôi ở nhiệt độ thấp hơn nếu nó ở nơi thấp hơn. Để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn trong nước, chúng ta cần đun sôi nước từ 1-3 phút. Nếu chúng ta ở độ cao trên 2000 m so với mực nước biển thì phải đun sôi nước trong 3 phút.

Phải làm gì với nước đun sôi?

Ngoài phục vụ chế biến thức ăn, chúng ta sẽ sử dụng nước đun sôi để uống (để nguội). Hoặc chế biến thức uống nóng như trà, cà phê,…

Có hai giác quan chúng ta thường làm sau khi đun nước: để nguội hoặc cho nước sôi vào bình thủy có chứa nước nóng. Nếu được làm lạnh, nước nên được bảo quản trong bình kín để đảm bảo vi khuẩn và mầm bệnh không quay trở lại nguồn nước của bạn.

Nước đun sôi có an toàn để uống không? Loại nước uống an toàn

Nước đun sôi có an toàn để uống không?

Nước đun sôi để nguội có thể không tốt cho sức khỏe. Đó là do nguồn nước đầu vào không đảm bảo; quá trình đun nấu không đảm bảo vệ sinh, nước có thể bị nhiễm bẩn trở lại sau khi đun nấu.

Quá trình nấu ăn và dụng cụ không hợp vệ sinh.

Nếu đun bằng bếp da nên chọn ấm inox có độ dày vừa phải. Nếu sử dụng bình siêu tốc nên chọn hãng uy tín để đảm bảo nguồn nước an toàn, phòng tránh cháy nổ.

Nước có thể bị nhiễm bẩn trở lại sau khi đun sôi.

Bạn có thể uống nước lạnh trong bao lâu? Nước có ít thành phần bên trong hơn thực phẩm. Do đó, chúng ta khó cảm nhận được sự thay đổi bằng thị giác hay khứu giác. Nhưng điều đó không có nghĩa là khả năng lây nhiễm trở lại trong nước là không tồn tại. Nhất là khi không được giữ kín. Vì vậy, không nên uống nước lạnh sau 24 giờ và tuyệt đối tránh trường hợp nước hôm sau đổ vào cùng nước hôm trước.

Khi nguồn nước đun sôi không đảm bảo.

Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay, khó có thể đảm bảo nguồn nước sinh hoạt của gia đình là nước an toàn. Khi nước đầu vào có khả năng chứa các yếu tố gây hại thì chắc chắn nước đun sôi cũng có nguy cơ này.

Cũng giống như phân tích ở trên, nước đun sôi chỉ loại bỏ vi khuẩn, vi trùng và các chất dễ bay hơi. Không thể loại bỏ các chất hòa tan trong nước như kim loại nặng , thủy ngân, asen, chì, v.v.

Nước đun sôi có an toàn để uống không? Loại nước uống an toàn

Để giải quyết vấn đề nước đầu nguồn này, gia đình bạn cần trang bị cho mình một chiếc máy lọc nước . Thật tiện lợi khi có nước lạnh để uống bất cứ lúc nào trong ngày mà không lo các vấn đề nguy hiểm khác.

Bài viết liên quan