Những cách tái chế rác thải nhựa thành sản phẩm hữu ích

Tái chế và tái sử dụng rác thải nhựa là điều mà con người đang đặc biệt chú trọng. Vậy bạn đã biết những cách tái chế rác thải nhựa thành sản phẩm hữu ích chưa? Đừng bỏ qua ý tưởng tuyệt vời này nếu bạn muốn có một môi trường xanh, sạch, đẹp!

Những cách tái chế rác thải nhựa thành sản phẩm hữu ích

Những cách tái chế rác thải nhựa thành sản phẩm hữu ích

1. Tái chế rác thải từ nhựa thành chậu trồng cây

Đồ nhựa đã qua sử dụng được tận dụng để làm chậu trồng cây, hoa hay rau xanh đẹp mắt. Đây là một trong những cách tái chế rác thải nhựa tuyệt vời.

Cách này có thể áp dụng cho hầu hết tất cả các loại hộp nhựa, chai nhựa, cốc nhựa…

Để làm ra các chậu cây tái chế này, trước hết bạn cần rửa sạch chai nhựa rồi để khô tự nhiên. Tiếp đến, bạn dùng que sắt nung nóng đục lỗ thoát nước dưới đáy chai rồi cho đất vào. Sau khi hoàn tất, bạn có thể trồng các loại rau như xà lách, cải, mồng tơi… Đặt những chậu cây này ở sân vườn hoặc sân thượng để chăm sóc là bạn đã có rau sạch để ăn rồi.

Những cách tái chế rác thải nhựa thành sản phẩm hữu íchTận dụng chai nhựa làm chậu trồng cây

Với chai, lọ nhựa nhỏ, bạn có thể tận dụng để trồng cây cảnh mini như sen đá, xương rồng… Những chậu cây cảnh mini đặt trên bàn học, bàn làm việc hay ô cửa sổ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn đấy!

Những cách tái chế rác thải nhựa thành sản phẩm hữu ích

Tái chế chai nhựa thành chậu trồng cây

Bạn cũng có thể trồng nhiều loại cây thủy sinh như trầu bà, ngọc ngân… từ những chiếc cốc nhựa đã qua sử dụng. Chắc chắn sẽ rất thú vị đấy!

2. Tái chế rác thải thành đồ trang trí

Một trong những cách tái chế rác thải nhựa thú vị khác là biến chúng thành đồ trang trí. Giải pháp này giúp bạn có được các món đồ đẹp mắt với chi phí cực rẻ. Bạn có thể lựa chọn làm ra các sản phẩm trang trí theo nhu cầu và sở thích riêng của mình.

Một vài gợi ý tuyệt vời dành cho bạn là:

  • Làm đèn chùm siêu đẹp từ thìa nhựa: Bạn hãy “sưu tập” thìa nhựa sau mỗi lần ăn cơm hộp, sữa chua… Sau đó dùng súng bắn keo lắp ráp chúng để tạo ra những siêu phẩm đèn chùm cho bàn làm việc hoặc trang trí trong nhà.
  • Làm những chú chim cánh cụt từ vỏ chai nhựa: Từ hai chai nhựa có cùng kích thước, bạn sẽ cắt ghép để tạo ra chú chim cánh cụt ngộ nghĩnh. Những chú chim cánh cụt từ chai nhựa này sẽ là ý tưởng trang trí tuyệt vời trong phòng các bé.
  • Làm dàn đèn trang trí lộng lẫy: Bạn có thể sử dụng vỏ chai nhựa kết hợp với đèn led trang trí để tạo ra dàn đèn lộng lẫy. Đây sẽ là một ý trang trí tuyệt vời cho không gian ngoài trời của bạn đấy!

Những cách tái chế rác thải nhựa thành sản phẩm hữu ích

Đèn chùm siêu đẹp từ thìa nhựa

3. Tái chế rác thải nhựa thành vật dụng trong gia đình

Rác thải nhựa có thể được tái chế thành rất nhiều vật dụng hữu ích trong gia đình bạn. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tạo ra những vật dụng hữu ích và đẹp mắt cho gia đình. Bởi vậy đây cũng là một trong những cách tái chế rác thải nhựa được mọi người áp dụng nhiều.

Bạn có thể cắt đôi các can nhựa lớn theo đường vát xéo để làm hốt rác. Những chiếc chai nhựa cứng, bạn có thể sử dụng để làm hộp đựng đồ tiện lợi.

Những cách tái chế rác thải nhựa thành sản phẩm hữu ích

Tranh làm từ nắp nhựa siêu độc đáo

Với những chiếc nắp nhựa, bạn có thể lắp ráp chúng thành những vật dụng đầy màu sắc.

Ngoài ra, hãy tận dụng lốp xe tải hỏng để làm bồn trồng cây hay giường ngủ cho thú cưng.

Đó là những cách tái chế rác thải nhựa thành vật dụng trong gia đình phổ biến hiện nay. Với khả năng sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể tạo ra nhiều vật dụng hữu ích khác từ nhựa.

4. Lưu ý khi tái chế rác thải nhựa

Trong quá trình tái chế rác thải nhựa, yếu tố vệ sinh là điều bạn cần đặc biệt chú ý. Các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng sẽ tồn đọng mùi hôi, bụi bẩn và vi khuẩn gây hại. Bởi vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ đối với sức khỏe của bạn và gia đình, hãy vệ sinh chúng thật kỹ trước khi bước vào công đoạn tái chế.

Đối với các sản phẩm nhựa tái chế, trong quá trình sử dụng hãy thường xuyên vệ sinh chúng. Điều này sẽ giúp các sản phẩm tái chế luôn mới và đảm bảo vệ sinh.

Hướng đến “sống xanh” bằng việc tái chế rác thải nhựa là việc làm thiết thực. Để cuộc sống của bạn, gia đình và cả cộng đồng được xanh, sạch, đẹp, hãy hành động ngay hôm nay! Hy vọng với thông tin thú vị về những cách tái chế rác thải nhựa thành sản phẩm hữu mà EKKO Green đã chia sẻ, bạn sẽ có những ý tưởng tái chế tuyệt vời để biến rác thải nhựa thành các dụng cụ, đồ dùng hữu ích, tiện lợi ích phục vụ cuộc sống con người. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan