Nhân tố sinh thái là gì? Phân loại các loại nhân tố sinh thái

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua cụm từ ” nhân tố sinh thái ” nhưng lại không biết nó là gì. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi chia sẻ thông tin về nội dung ” nhân tố sinh thái là gì? Có những loại nhân tố sinh thái nào? “, hi vọng sẽ mang đến cho các bạn thêm một kiến thức mới.

Nhân tố sinh thái là gì? Các loại nhân tố sinh thái

1. nhân tố sinh thái là gì?

Nhân tố sinh thái (còn gọi là nhân tố môi trường) là những nhân tố trong môi trường có ảnh hưởng đến quá trình sống của sinh vật. Các tác động này có thể là tác động trực tiếp hoặc gián tiếp làm thay đổi tập tính, thói quen của sinh vật giúp chúng thích nghi với môi trường và hình thành các đặc điểm riêng.

2. Các loại nhân tố sinh thái trong môi trường

Người ta chia nhân tố sinh thái thành hai loạinhân tố vô sinhnhân tố hữu sinh , giữa hai nhân tố này luôn có mối quan hệ và tác động qua lại với nhau.

3. Nhân tố vô sinh (aBiotic Factors) là gì?

Nhân tố vô sinh là những nhân tố mang tính chất lý hóa học của môi trường xung quanh sinh vật như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, đất, không khí, v.v.

Cụ thể hơn :

  • Các chất vô cơ : Nước, khí, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, gió.
  • Chất hữu cơ trong cơ thể : Chất thải, lông rụng, mùn, bã, xác rắn chết, v.v.
Nhân tố sinh thái là gì? Các loại nhân tố sinh thái

4. Nhân tố hữu sinh (Biotic Factors) là gì?

Nhân tố sinh thái hữu sinh là những nhân tố sống (gồm con người và các loài sinh vật) có tác động lớn đến môi trường sinh thái, được gọi là quần xã sinh vật.

Nhân tố hữu sinh bao gồm 3 nhóm chính:

  • Nhóm sinh vật sản xuất : bao gồm các thực vật quang hợp như thực vật, vi khuẩn, tảo có khả năng quang hợp, v.v.
  • Nhóm sinh vật tiêu thụ : Bao gồm các sinh vật dị dưỡng như động vật ăn cỏ, động vật tiêu thụ mùn bã, chất bã, v.v.
  • Nhóm sinh vật phân giải : Bao gồm các loại nấm và vi khuẩn có chức năng phân giải các chất hữu cơ thành các chất vô cơ cần thiết cho sự sinh trưởng.

Nhân tố con người được coi là nhân tố tác động mạnh mẽ nhất đến môi trường, con người được tách thành nhân tố độc lập bởi con người tác động có ý thức vào tự nhiên, làm thay đổi môi trường sống, đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài động thực vật.

Mối quan hệ giữa sinh vật này với sinh vật khác trong môi trường. Trong đó con người là nhân tố sinh thái có tác động rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của sinh vật.

Nhân tố sinh thái là gì? Các loại nhân tố sinh thái
Ví dụ minh họa về nhóm sinh vật có nhân tố hữu sinh (ảnh minh họa)

5. Sự kết hợp giữa các yếu tố vô sinh và hữu sinh

Mặc dù các yếu tố phi sinh học và các yếu tố hữu sinh có vai trò khác nhau nhưng giữa chúng vẫn có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Ví dụ, hành vi của động vật, quá trình quang hợp và lọc không khí của chúng phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ, khí hậu và ánh sáng.

Nếu điều kiện môi trường của động vật thay đổi, các yếu tố cũng thay đổi để thích nghi với môi trường thông qua quá trình tiến hóa, chẳng hạn như tản nhiệt, đóng băng cơ thể, thay đổi máu hoặc thực vật ưa sáng.

Một ví dụ dễ thấy là động vật biến nhiệt đến từ vùng ôn đới lạnh thường có kích thước cơ thể lớn hơn động vật cùng loài sống ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng, nhưng một số bộ phận của chúng lại nhỏ hơn như chi, tai và đuôi. Đồng thời, động vật sống ở vùng khí hậu lạnh có lớp mỡ dày giúp cải thiện khả năng chống lạnh.

Nhân tố sinh thái là gì? Các loại nhân tố sinh thái
Vẽ

Ngoài giới hạn nhân tố sinh thái còn có giới hạn sinh thái. Đó là giới hạn chịu đựng của sinh vật đối với một nhân tố sinh thái nhất định của môi trường, vượt quá giới hạn này sinh vật sẽ không thể tồn tại được.

Trong giới hạn sinh thái có các khoảng thuận lợi (khoảng nhân tố sinh thái ở mức thích hợp, ở mức này sinh vật sinh trưởng và phát triển tốt nhất) và khoảng chống chịu (khoảng nhân tố sinh thái kìm hãm hoạt động sống của sinh vật).

Trên đây là những nội dung nhân tố sinh thái được Công ty tổng hợp và chia sẻ cho bạn đọc. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi và chúng tôi cũng rất mong nhận được mọi ý kiến đóng góp của bạn đọc để nội dung được hoàn thiện hơn.

Nguồn tham khảo: moitruonghopnhat.com

Bài viết liên quan