5 nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu toàn cầu

Trong những năm gần đây, chúng ta thường nghe cụm từ “biến đổi khí hậu”, “biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp”, “biến đổi khí hậu toàn cầu”. v.v… đều được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông. báo chí, truyền thông… Vậy “biến đổi khí hậu” là gì? “Nguyên nhân của biến đổi khí hậu” là gì? Hãy cùng khám phá5 nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu ” qua bài viết dưới đây.

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu Trái đất, bao gồm những thay đổi của khí quyển, sinh quyển và đất đai theo hướng xấu đi, dẫn đến ảnh hưởng xấu đến đời sống con người và các sinh vật trên hành tinh Trái đất.
Biến đổi khí hậu toàn cầu đang là cơn ác mộng của toàn thế giới do những thiệt hại to lớn mà nó gây ra. Tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, mưa giông, nắng nóng diễn ra thất thường, ảnh hưởng đến đời sống của muôn loài sinh vật trên trái đất.

Nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu

Quá trình công nghiệp hóa

Nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu toàn cầu là “ công nghiệp hóa ”.

5 nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu toàn cầu
Công nghiệp hóa góp phần gây biến đổi khí hậu (ảnh minh họa)

Nguyên nhân: do hoạt động này diễn ra trên phạm vi toàn cầu, các hoạt động công nghiệp tạo ra một lượng lớn khí thải, nước thải, khói bụi…

– Trước đây : hầu hết các hoạt động xử lý chất thải này đều thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý gây ô nhiễm không khí, nước…; Lượng CO2 lớn đã gây ra hiệu ứng nhà kính, chọc thủng tầng ozon khiến nhiệt độ trái đất tăng nhanh, dẫn đến biến đổi khí hậu.

– Hiện nay: các hoạt động công nghiệp đã quan tâm nhiều hơn đến công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, điều này chỉ làm giảm tốc độ biến đổi khí hậu, trong khi khí thải, nước thải hàng ngày phần lớn vẫn được thải ra môi trường.

Có thể nói, quá trình công nghiệp hóa đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, làm cho cuộc sống của con người văn minh, tiến bộ và no đủ hơn. Tuy nhiên, nó cũng gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, góp phần lớn vào sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Phá rừng

Điều thứ hai phải kể đến là nạn phá rừng. Vấn đề này hiện nay đang diễn biến khá phức tạp, mặc dù ở nhiều quốc gia đã có nhiều biện pháp cải tạo và bảo vệ rừng nhưng nạn phá rừng vẫn là một vấn đề nóng bỏng cần được giải quyết.

Rừng là lá phổi xanh của trái đất giúp hấp thụ CO2 và thải ra khí oxi. Rừng bị chặt phá đồng nghĩa với việc lá phổi của trái đất bị tổn hại.

Rừng bị chặt phá cộng với công nghiệp hóa cao, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu diễn ra nhanh hơn.

5 nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu toàn cầu
Rừng bị phá làm mất bộ lọc không khí đối với môi trường (ảnh minh họa)

Hơn nữa, nạn phá rừng còn là nguyên nhân làm mất môi trường sống của nhiều loài động thực vật, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng và tuyệt chủng nhiều loài quý hiếm. Việc chặt phá rừng còn là nguyên nhân gây ra lũ quét, sạt lở đất, lũ ống mỗi mùa mưa, gây thiệt hại lớn về tính mạng con người.

Hoạt động sản xuất năng lượng

Năng lượng là một phần tất yếu của cuộc sống con người, từ đời sống đến sản xuất đều cần đến năng lượng. Năng lượng được tạo ra dưới nhiều dạng khác nhau, cụ thể là:

  • Đập thủy điện: Tạo ra năng lượng bằng cách chặn dòng chảy của nước từ các con sông, sử dụng sức mạnh của nước để quay tua-bin để tạo ra điện. Đây là phương pháp sản xuất điện phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, việc xây dựng nhiều thủy điện ảnh hưởng đến hệ sinh thái xung quanh, làm mất đi một diện tích rừng lớn, ảnh hưởng đến dòng chảy của nước…
  • Nhà máy nhiệt điện: sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch làm nguồn đốt chính để tạo ra nhiệt, quá trình đốt cháy cũng thải ra môi trường một lượng lớn khí thải và bụi độc hại. Hiện nay, các nhà máy nhiệt điện ở nhiều nước ít được sử dụng.
  • Năng lượng hạt nhân: Việc sử dụng công nghệ hạt nhân để phát điện được nhiều quốc gia lựa chọn vì khả năng tạo ra nguồn năng lượng lớn. Tuy nhiên, năng lượng hạt nhân tiềm ẩn nhiều rủi ro khi xảy ra thiên tai, sự cố. Rò rỉ chất phóng xạ ảnh hưởng lớn đến môi trường, sức khỏe và tính mạng con người.
  • Năng lượng mặt trời, năng lượng gió: Hiện nay, sử dụng năng lượng sạch đang là xu hướng toàn cầu, các quốc gia đang tích cực phát triển hệ thống năng lượng mặt trời, năng lượng gió. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng hệ thống điện này đã vô tình phá đi một phần lớn diện tích rừng, chất thải PIN trong tương lai phải có phương án xử lý, nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng về môi trường.
5 nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu toàn cầu
Hình ảnh nhà máy nhiệt điện xả khí thải ra môi trường (ảnh minh họa)

Qua những thông tin trên ta có thể thấy việc sản xuất năng lượng để phục vụ cuộc sống là cần thiết. Dù sản xuất năng lượng dưới hình thức nào thì nó cũng gây tác động tiêu cực đến môi trường, góp phần làm biến đổi khí hậu toàn cầu.

Phương tiện vận chuyển

Dân số đang tăng lên nhanh chóng và số lượng phương tiện giao thông cá nhân cũng đang tăng lên nhanh chóng. Ô nhiễm không khí từ các phương tiện giao thông tại các thành phố lớn đang là vấn đề của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo thống kê, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, các phương tiện là mô tô, xe gắn máy chiếm tới 95% khối lượng và thải ra tới 94% HC; 87% CO2; 57% NOx… trong tổng lượng khí thải của phương tiện cơ giới. Các phương tiện thải ra khói bụi gây ô nhiễm môi trường, làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Theo đánh giá của WHO, giai đoạn 2008 – 2017, hai thành phố lớn của nước ta được đưa vào danh sách 500 thành phần có nồng độ bụi mịn trung bình cao nhất/năm.

Hiện nay, nhiều quốc gia hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường thông qua nhiều hành động. trong đó chuyển đổi từ phương tiện giao thông cá nhân, phương tiện công cộng sang xe điện là xu hướng.

5 nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu toàn cầu
Xe thải ra lượng khí lớn gây ô nhiễm không khí (ảnh minh họa)

Thay đổi tự nhiên

Nhiều thay đổi trong tự nhiên cũng góp phần làm biến đổi khí hậu toàn cầu, như:

  • Núi lửa phun trào tạo ra một lượng lớn tro bụi, gây ô nhiễm môi trường và phát sinh khí độc ảnh hưởng đến bầu khí quyển.
  • Trái đất nóng lên, làm tan băng ; Băng tan lại làm phát sinh nhiều khí nhà kính như CO2, metan… góp phần làm trái đất nóng lên…
  • Các biến đổi khác như: Thay đổi hoạt động của Mặt Trời, thay đổi quỹ đạo Trái Đất, hoạt động của các địa tầng, thay đổi dòng hải lưu… làm phức tạp thêm tình hình thời tiết, cũng như sự thay đổi dòng hải lưu. khí hậu thay đổi.
5 nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu toàn cầu
Thiên nhiên thay đổi cũng góp phần làm biến đổi khí hậu (ảnh minh họa)

Trên đây là “5 nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu” mà chúng tôi mới tổng hợp được. Biến đổi khí hậu là một vấn đề môi trường vô cùng nghiêm trọng, nếu bạn biết nguyên nhân nào khác dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu, hãy để lại bình luận để giúp chúng tôi xây dựng nội dung chia sẻ cho cộng đồng. Cảm ơn vì đã xem.

Bài viết liên quan