Top 7 năng lượng tái tạo được sử dụng trên thế giới

Năng lượng tái tạo là năng lượng có nguồn gốc từ thiên nhiên. Đó là dạng năng lượng vô hạn, có thể tự tạo hoặc tái tạo như: năng lượng gió; ánh sáng, sức nóng từ mặt trời; dòng nước…. Năng lượng tái tạo cũng thân thiện với môi trường hơn nhiều so với năng lượng không tái tạo (nhiên liệu hóa thạch).

Hiện nay, nó đã trở thành nguồn tài nguyên quan trọng trong việc cung cấp năng lượng của nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tốc độ biến đổi khí hậu. Hãy cùng chúng tôi khám phá “7 dạng năng lượng tái tạo được sử dụng chính trên thế giới” qua bài viết dưới đây.

1. Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng được sinh ra từ bức xạ ánh sáng của mặt trời. Bức xạ này được chuyển hóa thành nhiệt năng, điện năng hoặc dùng để đun nóng nước thông qua các tấm pin năng lượng mặt trời hoặc thu nhiệt thông qua các tấm kim loại, ống thủy tinh, v.v.

Một trong những lợi ích của việc sử dụng năng lượng mặt trời là ánh sáng mặt trời có nhiều công dụng. Nói cách khác, nó là một nguồn năng lượng vô hạn.

Dựa vào ánh sáng mặt trời, con người mới có thể tồn tại khỏe mạnh, các sinh vật trên trái đất mới có thể sinh trưởng và phát triển.

Về lâu dài, việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ làm giảm chi phí sinh hoạt, hóa đơn năng lượng: điện, gas, v.v.

2. Năng lượng gió

Năng lượng gió được tạo ra bằng cách sử dụng các tua-bin chuyển đổi luồng gió thành điện năng.

Năng lượng gió, giống như năng lượng mặt trời, là một nguồn năng lượng sạch. Điều này có nghĩa là nó không gây ô nhiễm như nhiên liệu hóa thạch, không thải ra khí CO2 hay các chất độc hại khác ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

3. Thủy điện

Khi nói đến thủy điện, chúng ta thường nghĩ đến các đập thủy điện. Nó được tạo ra khi nước chảy làm quay tua-bin của đập thủy điện để tạo ra điện.

Hiện nay, thủy điện là một trong những nguồn năng lượng chính của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Thủy điện thân thiện với môi trường, có thể ứng dụng ở nhiều nơi thông qua các công trình lớn nhỏ rất linh hoạt.

4. Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là năng lượng nhiệt nằm dưới lớp vỏ trái đất. Năng lượng địa nhiệt phổ biến nhất là dung nham núi lửa.

Trên thế giới, năng lượng địa nhiệt được sử dụng bằng cách sử dụng hơi nước nóng bên dưới bề mặt để cung cấp năng lượng nhiệt, hoặc sử dụng trong các hoạt động của con người và du lịch.

Năng lượng địa nhiệt không phải là một dạng năng lượng tái tạo phổ biến nhưng nó có rất nhiều tiềm năng cung cấp năng lượng do được lưu trữ dưới lòng đất, có những dấu hiệu rõ ràng để nhận biết vị trí của nguồn nhiệt và hơn hết là nó hoạt động rất thường xuyên.

5. Năng lượng biển

Năng lượng đại dương có thể được chia thành hai loại: năng lượng nhiệt và năng lượng cơ học.

– Năng lượng nhiệt đại dương: sử dụng nước ấm trên bề mặt để tạo ra năng lượng thông qua nhiều hệ thống khác nhau.

– Năng lượng cơ học đại dương: Sử dụng hệ thống tua-bin kết hợp dòng thủy triều để tạo ra năng lượng.

Không giống như các dạng năng lượng tái tạo khác, năng lượng sóng có thể dự đoán được, vì vậy hoàn toàn có thể ước tính lượng năng lượng sẽ được tạo ra.

Năng lượng của biển rất dồi dào và có tiềm năng lớn. Hiện tại, năng lượng đại dương vẫn là một nguồn năng lượng chưa được khai thác nhiều, nhưng các chuyên gia tin rằng nó có tiềm năng sản xuất 2640 TWh/năm. (1 Terawatt giờ [TWh] = 1.000.000.000 Kilôwatt giờ [kWh])

6. Năng lượng hydro

Năng lượng hydro có thể được sử dụng làm nhiên liệu hoặc để tạo ra điện. Tuy nhiên, nó phải được kết hợp với các nguyên tố khác vì nó không xuất hiện tự nhiên dưới dạng khí.

Đây là loại nhiên liệu đốt sạch, nghĩa là ít gây ô nhiễm môi trường hơn so với các loại nhiên liệu hóa thạch khác khi đốt như dầu mỏ, than đá…

Hiện nay, năng lượng hydro được sử dụng trong pin nhiên liệu và là nguồn năng lượng cho một số loại động cơ điện.

7. Năng lượng sinh khối (NLSH)

Năng lượng sinh khối là năng lượng tái tạo có nguồn gốc từ một chất hữu cơ được tìm thấy trong thực vật hoặc được sản xuất bởi các vi sinh vật sống.

Một ví dụ về năng lượng sinh khối là củi. Khi chúng ta đốt củi, chúng ta có thể tạo ra năng lượng nhiệt, bởi vì thực vật có thể mọc lại, đó là nguồn năng lượng tái tạo.

Sinh khối có thể được sử dụng để tạo năng lượng theo nhiều cách khác nhau, nhưng phổ biến nhất là đốt: phổ biến nhất là đốt phế thải nông nghiệp hoặc nguyên liệu gỗ để sản xuất nước nóng hoặc tạo hơi nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Năng lượng tái tạo rất quan trọng vì nó không chỉ cung cấp nguồn năng lượng sạch mà còn đa dạng hóa nhiên liệu. Năng lượng tái tạo còn giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong khi nhiên liệu hóa thạch tạo ra một lượng khí thải nhà kính đáng kể, có tác động tiêu cực đến sự nóng lên toàn cầu, hầu hết các nguồn năng lượng tái tạo đều giảm lượng khí thải carbon.

Chúng tôi vừa chia sẻ thông tin về “Top 7 dạng năng lượng tái tạo được sử dụng trên toàn thế giới , hi vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về các dạng năng lượng tái tạo đang phổ biến hiện nay. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan