Năng lượng sinh khối là gì? Nguồn gốc & Đặc điểm

Tìm kiếm và sử dụng các nguồn năng lượng sạch, tái tạo đang là xu hướng toàn cầu. Có nhiều dạng năng lượng tái tạo như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng địa nhiệt… Tuy nhiên, một dạng năng lượng tái tạo mà con người tiếp xúc hàng ngày trong cuộc sống nhưng ít được chú ý, đó là “ Năng lượng sinh khối ”. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về ” Năng lượng sinh khối ” qua bài viết dưới đây.

1. Năng lượng sinh khối là gì?

Năng lượng sinh khối là một dạng năng lượng được tạo thành từ nhiên liệu sinh học, chất hữu cơ và có khả năng tái tạo cao. Năng lượng sinh khối hiện là nguồn năng lượng lớn thứ 4 trên thế giới. Năng lượng sinh khối ra đời từ những nguồn nào và dưới hình thức nào, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

2. Năng lượng sinh khối được hình thành từ những nguồn nào?

Năng lượng sinh khối được tạo từ nhiều nguồn như:

2.1. Chất thải, phụ phẩm nông nghiệp

Bã thải sau mỗi vụ thu hoạch sẽ được thu gom hoặc ở những vùng khô hạn, phụ phẩm nông nghiệp được giữ lại để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất chuẩn bị đất cho vụ sau. Chẳng hạn, đối với cây lúa, các bộ phận như thân, lá, bắp, rơm rạ, trấu… ở các vùng nông nghiệp nước ta thường được giữ lại để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng.

Khoảng 80 triệu cây ngô được trồng trên các cánh đồng mỗi năm và vỏ ngô được thu hoạch sẽ đóng vai trò là nguồn sinh khối cho các ứng dụng cần năng lượng sinh học.

Tuy nhiên, ở một số nơi, đất không thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng này dẫn đến hiện tượng mất Năng lượng sinh khối.

2.2. chất thải động vật

Phân động vật như phân trâu, phân bò, phân heo, phân gà là phế liệu được tận dụng để chuyển hóa thành khí đốt hoặc đốt trực tiếp để sinh nhiệt, sản xuất năng lượng, đặc biệt dùng làm thực phẩm. Tuy nhiên, phân gia súc chứa hàm lượng khí metan cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

2.3. chất thải gỗ

Tại các công trường xây dựng, rác thải gỗ bao gồm thân cây, cành cây và lá thừa đã được cắt tỉa. Những mảnh này sẽ được thu thập và biến thành phân hữu cơ hoặc được sử dụng làm nhiên liệu cho các nhà máy. Theo thông tin từ Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, tiềm năng sinh khối của củi ở nước ta tương đương khoảng 14,6 triệu tấn dầu quy đổi vào năm 2030. Không chỉ gỗ phế liệu, tiềm năng sinh khối phế liệu mà các loại phế thải khác cũng rất lớn. Điều này cho thấy tiềm năng Năng lượng sinh khối ở nước ta là vô cùng phong phú.

2.4. Thành phần giấy, bột giấy, bã thải trong quá trình sản xuất giấy

Trong thực vật có chứa nhiều thành phần như sợi cellulose, lignin, hemicellulose, v.v. Trong các nhà máy giấy, quá trình nghiền gỗ sẽ tách và phá vỡ lignin và cellulose để tạo ra giấy. Bột giấy thừa tạo cặn. Chất thải này là sản phẩm phụ và các nhà máy giấy thường sử dụng nó để tạo ra điện cho hoạt động của nhà máy.

2.5. Bã sinh khối đã qua xử lý

Trong quá trình xử lý sinh khối sẽ tạo ra các sản phẩm phụ và bã thải. Những dư lượng này có thể có một số năng lượng tiềm năng có thể được sử dụng để tạo ra điện.

2.6. Chất thải rắn đô thị

Lượng rác ở các khu đô thị, trung tâm mua sắm, khu dân cư, cơ quan chính phủ và trường học chứa một lượng lớn chất hữu cơ. Nó là một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng.

Tại các bãi chôn lấp sẽ xảy ra quá trình phân hủy yếm khí, quá trình phân hủy các chất hữu cơ đã tạo ra các sản phẩm phụ tự nhiên trong đó có khí metan. Khí này có thể được thu thập và chuyển đổi để sản xuất năng lượng.

3. Ưu điểm của Năng lượng sinh khối

Đó là nguồn năng lượng có khả năng tái tạo cao, vòng lặp vô tận nên đảm bảo tốc độ sống bền vững. Đặc biệt là giải quyết việc làm, tận thu phế phẩm, phế thải nông nghiệp sau thu hoạch.

Là giải pháp thay thế nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần cải thiện tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp.

Các dạng sinh khối phân bố trên bề mặt trái đất để con người nuôi trồng và tái tạo chúng thành Năng lượng sinh khối để phục vụ cho sự sống.

Năng lượng được sản xuất từ nhiên liệu tự nhiên phải đảm bảo cung cấp độc lập cho từng quốc gia, địa phương, không phụ thuộc vào quốc gia khác.

Không giống như nhiên liệu hóa thạch, khai thác Năng lượng sinh khối đơn giản, an toàn và không cần công nghệ hiện đại.

4. Nhược điểm của Năng lượng sinh khối

So với các nguồn điện truyền thống, Năng lượng sinh khối có độ ổn định thấp hơn.

Chi phí xây dựng và vận hành nhà máy điện Năng lượng sinh khối thường cao hơn so với các nhà máy điện khác. Ví dụ, lưu trữ Năng lượng sinh khối có thể tốn kém về chi phí quản lý.

Trên đây là một số nội dung trên Năng lượng sinh khối mà chúng tôi tổng hợp được, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của quý độc giả để nội dung bài viết được toàn diện hơn, xin cảm ơn.

Bài viết liên quan