Năng Lượng Sạch Là Gì? Có Những Loại Năng Lượng Sạch Nào?

Hiện nay, xu thế toàn cầu hóa tập trung vào mục tiêu bảo vệ môi trường. Vì vậy, năng lượng sạch không ngừng được hướng tới và sử dụng rộng rãi. Đặc biệt, Việt Nam là một trong những vùng địa lý có điều kiện tự nhiên thuận lợi nhất để phát triển mạnh các nguồn năng lượng sạch. Vậy năng lượng sạch là gì? Các dạng năng lượng sạch là gì?

Khi tình trạng sử dụng các nguồn nguyên liệu từ than đá, dầu mỏ, khí đốt,… gây ra những tác động vô cùng nghiêm trọng đến môi trường. Đặc biệt là các hiện tượng hiệu ứng nhà kính , mưa axit , ô nhiễm không khí, nước và đất, v.v. ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Kết quả là, một dạng năng lượng mới đã được phát hiện. Tức là năng lượng sạch.

Năng lượng sạch là gì?

Năng lượng sạch là dạng năng lượng mà bản thân trong quá trình làm việc không tạo ra các chất thải độc hại làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Thông thường, các nguồn năng lượng sạch có sẵn trong tự nhiên hoặc là sản phẩm của các sản phẩm từ thiên nhiên nên không gây ô nhiễm và ít bị cạn kiệt. Ví dụ như thủy điện, điện gió, điện mặt trời, v.v.

Năng lượng sạch nói chung được cung cấp và sản xuất từ năng lượng hóa thạch (than đá, dầu mỏ, khí đốt) và năng lượng hạt nhân. Nguồn năng lượng phải dựa trên việc sử dụng các công nghệ chuyển đổi năng lượng sạch. Đảm bảo tôn trọng môi trường trong suốt quá trình sản xuất. Đồng thời, các địa điểm sản xuất năng lượng sạch cũng phải đảm bảo quy trình tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

Năng lượng sạch là gì? Có những loại năng lượng sạch nào?

Có những loại năng lượng sạch nào?

Hiện nay trên thế giới, ngành năng lượng sạch vô cùng phát triển. Ngày càng có nhiều loại năng lượng sạch được khám phá và thử nghiệm. Điển hình như: Pin nhiên liệu, năng lượng mặt trời, gió, nước, dầu thực vật phế thải, năng lượng tuyết, năng lượng lên men, năng lượng địa nhiệt, khí metan hydrat, v.v.

Mặt trời

Năng lượng mặt trời sử dụng các tấm bán dẫn để thu ánh sáng và bức xạ nhiệt từ Mặt trời. Sau đó, nó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác như bóng đèn, bình nóng lạnh, thiết bị điện, v.v. Nhật Bản, Mỹ và một số nước Tây Âu là những nước đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời (từ những năm 50 của thế kỷ trước). Ở nước ta, công nghệ này được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Năng lượng sạch là gì? Có những loại năng lượng sạch nào?

Năng lượng của nước

Việc sử dụng nước từ sông suối là một trong những nguồn năng lượng sạch được áp dụng rộng rãi ở nước ta. Thủy điện phụ thuộc vào nước từ các con sông lớn để quay tua-bin tạo ra điện. Hơn nữa, nguồn năng lượng của đại dương cũng vô cùng phong phú. Sóng và thủy triều được sử dụng để quay tua-bin tạo ra điện. Nguồn điện tạo ra có thể được sử dụng trực tiếp cho các thiết bị hoạt động trên biển như hải đăng, phao, bến tàu, hệ thống định vị, v.v.

Năng lượng gió

Năng lượng gió được coi là nguồn năng lượng xanh phong phú và dồi dào nhất hiện nay, nó có mặt ở khắp mọi nơi. Con người sử dụng sức gió để quay tua-bin tạo ra điện năng sử dụng trong đời sống. Hiện nay, ở Việt Nam với điều kiện địa lý thuận lợi, bờ biển dài, lượng gió lớn và phân bố đều trong năm. Nó sẽ là một dạng năng lượng được chú trọng phát triển trong hiện tại và tương lai.

Năng lượng sạch là gì? Có những loại năng lượng sạch nào?

Năng lượng tuyết

Hiệp hội nghiên cứu năng lượng tự nhiên Bihai của Nhật Bản đã thành công trong việc sử dụng tuyết để làm mát nhà kho. Cũng như điều hòa không khí trong các tòa nhà khi trời nóng. Theo dự án này, tuyết được lưu trữ trong kho để giữ nhiệt độ trong kho từ 0oC đến 4oC. Đó là nhiệt độ lý tưởng dùng để bảo quản nông sản từ đó giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm.

Năng lượng địa nhiệt

Đó là nguồn năng lượng nằm sâu dưới các hòn đảo và núi lửa. Nguồn năng lượng này có thể thu được bằng cách hút nước nóng sâu hàng nghìn mét dưới lòng đất để chạy tua-bin điện. Ở nước ta, việc nghiên cứu nguồn năng lượng địa nhiệt được bắt đầu từ những năm 80 và 90 của thế kỷ 20, thông qua quá trình điều tra, đánh giá sơ bộ tiềm năng nguồn địa nhiệt trên cả nước. Tuy nhiên, cho đến nay, nguồn năng lượng này vẫn chưa được khai thác.

Năng lượng sạch là gì? Có những loại năng lượng sạch nào?

Pin nhiên liệu

Pin nhiên liệu là một công nghệ có thể cung cấp năng lượng cho con người. Không thải ra khí CO2 hay bất kỳ loại khí độc hại nào khác. Pin nhiên liệu sản xuất điện trực tiếp bằng phản ứng giữa hydro và oxy hoặc metanol và oxy. Trong đó hydro lấy từ nguồn khí tự nhiên và metanol thu được từ chất thải sinh học. Do không bị đốt cháy nên chúng không thải ra khí thải độc hại.

Đứng đầu trong lĩnh vực này là Nhật Bản. Nước này sản xuất nhiều nguồn pin nhiên liệu khác nhau. Được sử dụng cho các phương tiện, phương tiện đi lại, các thiết bị dân dụng như điện thoại di động, v.v.

Năng lượng sạch từ quá trình lên men sinh học

Nguồn năng lượng này được tạo ra từ quá trình lên men sinh học của rác thải sinh hoạt. Theo đó, chúng sẽ được phân loại và đưa vào bể chứa. Hãy để nó lên men để tạo ra khí metan. Khí này sẽ chạy động cơ, từ đó sản sinh ra điện năng. Sau khi phân hủy hoàn toàn, phần còn lại được sử dụng để làm phân bón.

Khí mê-tan

Methane hydrate được coi là nguồn năng lượng tiềm năng ở độ sâu. Nó trắng như băng. Nó là một chất kết tinh bao gồm các phân tử nước và metan. Nó ổn định ở nhiệt độ thấp và áp suất cao. Hầu hết được tìm thấy dưới lớp băng vĩnh cửu và các thành tạo địa chất sâu dưới đáy đại dương. Nó là một sự thay thế rất tốt cho dầu mỏ và than đá.

Năng lượng sạch là gì? Có những loại năng lượng sạch nào?

Lợi ích của năng lượng sạch

  • Đối với môi trường và con người: Năng lượng sạch giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường. Như vậy, việc sử dụng loại năng lượng này sẽ giúp con người giảm thiểu khí thải gây hại cho môi trường sống xung quanh chúng ta. Nó cũng đảm bảo sức khỏe con người
  • Đối với quốc gia: Việc sử dụng năng lượng sạch liên quan trực tiếp đến việc hình thành nếp sống văn minh và sự phát triển bền vững của một quốc gia. Ngoài ra, nó còn tạo ra tiềm năng kinh tế khu vực. Và phát triển mạnh mẽ an ninh năng lượng của cả nước.

Năng lượng sạch là gì? Có những loại năng lượng sạch nào?

Khi tình trạng thiếu nhiên liệu đang trở nên tồi tệ hơn từng ngày. Việc sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch đang giảm dần từng ngày. Trái đất đang nóng lên từng ngày do biến đổi khí hậu do ô nhiễm môi trường. Vì vậy, năng lượng sạch là một hướng đi của tương lai.

Bài viết liên quan