Lưu Huỳnh Là Gì? Nước Nhiễm Lưu Huỳnh Có Tác Hại Gì?

Ngộ độc lưu huỳnh lâu dài có thể làm hỏng hệ thần kinh. Chúng làm thay đổi hành vi, ảnh hưởng đến hô hấp, chức năng tim mạch và gây giảm thị lực. Nếu ngộ độc ở tình trạng cấp tính, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng đau đầu, tức ngực, ngạt mũi, chảy nước mắt…

Lưu huỳnh là gì?

Lưu huỳnh là một phi kim phổ biến. Nó không mùi, không vị và linh hoạt. Lưu huỳnh ở dạng nguyên chất là chất rắn kết tinh màu vàng chanh. Trong tự nhiên, chúng có thể được tìm thấy dưới dạng một nguyên tố đơn lẻ hoặc trong các khoáng chất sunfua và sunfat. Trong số này, lưu huỳnh đặc biệt không phổ biến do mùi của nó. Nó có mùi như trứng thối. Trên thực tế, mùi này là đặc trưng của hydro sunfua (H 2 S).

Lưu huỳnh tinh khiết có thể được tìm thấy gần các suối nước nóng và khu vực núi lửa ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt dọc theo Vành đai lửa Thái Bình Dương. Lưu huỳnh chủ yếu được sử dụng trong phân bón hoặc thuốc súng, diêm, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm, v.v.

Lưu huỳnh là gì? Nêu tác hại của nước nhiễm lưu huỳnh?

Lợi ích của lưu huỳnh

Công nghiệp – Nông nghiệp

Lưu huỳnh có nhiều ứng dụng công nghiệp. Thông qua dẫn xuất chính của nó là axit sunfuric (H 2 SO 4 ), lưu huỳnh được coi là một trong những nguyên tố quan trọng nhất được sử dụng làm nguyên liệu thô trong công nghiệp. Nó có tầm quan trọng tối cao đối với tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu.

Lưu huỳnh được sử dụng trong nhiều sản phẩm công nghiệp. Ví dụ: pin, chất tẩy rửa, lưu hóa cao su, thuốc diệt nấm và trong sản xuất phân lân. Sulfite được sử dụng để tẩy trắng giấy và làm chất bảo quản trong rượu vang và làm khô trái cây. Do tính chất dễ cháy của nó, lưu huỳnh cũng được sử dụng trong diêm, thuốc súng và pháo hoa.

Trong nông nghiệp, lưu huỳnh được coi là một trong những nguyên liệu để sản xuất phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, v.v.

Trong làm đẹp

Từ xa xưa, con người đã thường sử dụng lưu huỳnh để làm đẹp da, trị mụn. Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra cách thức hoạt động của lưu huỳnh trong việc điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, người ta đã kết luận rằng lưu huỳnh có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn cao. Nhờ đó làm giảm nhanh chóng các nốt mụn.

Lưu huỳnh là gì? Nêu tác hại của nước nhiễm lưu huỳnh?

Tác động tiêu cực của lưu huỳnh

Đối với thủy sinh vật

Lưu huỳnh công nghiệp là một chất cực độc. Nếu nước bị nhiễm bẩn có thể gây hại cho các sinh vật, vi sinh vật. Điển hình là cá, tôm, cua, nghêu, sò,.. Khiến chúng bị ngộ độc và chết. Ngoài ra, nếu con người ăn phải các sinh vật thủy sinh bị nhiễm lưu huỳnh một cách vô hại, thì cũng có nguy cơ bị ngộ độc gián tiếp.

Đối với sức khỏe

Mặc dù sulfur dioxide khá an toàn khi sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm với một lượng nhỏ. Tuy nhiên, ở nồng độ cao, nó phản ứng với độ ẩm để tạo ra axit sunfuric. Gây tổn thương phổi, mắt hoặc các cơ quan khác. Ở những sinh vật không có phổi, chẳng hạn như côn trùng hoặc thực vật, nó ngăn cản quá trình hô hấp.

Hydro sunfua rất độc (độc hơn nhiều so với xyanua). Mặc dù lúc đầu anh ta có mùi, nhưng anh ta nhanh chóng mất khứu giác. Do đó, nạn nhân có thể không nhận thức được sự hiện diện của nó cho đến khi quá muộn.

Ô nhiễm môi trường

Hydrogen sulfide (H2S) là một loại khí được hình thành do sự phân hủy các chất hữu cơ như thực vật. Đó là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước . Thường được tìm thấy trong nước giếng. Ngoài ra, trong nước thường xuất hiện các dạng khác của lưu huỳnh là sulfua và disulfua.

Nước cấp chứa hàm lượng H2S thấp khoảng 1,0 PPM đã có đặc tính ăn mòn. Câu đố bằng bạc mờ hoặc đồng. Cũng biến quần áo và đồ gốm thành màu đen.

H2S là khí độc thường thấy trong nhiều môi trường làm việc, thậm chí ở nồng độ thấp nó cũng gây độc. Nó có thể được tạo ra từ sản phẩm của con người hoặc từ sự phân hủy của các sản phẩm phụ trong tự nhiên. Vì vậy, H2S là một mối nguy hiểm cho người lao động.

Ngoài ra, đốt lưu huỳnh ở nhiệt độ cao sẽ gây ô nhiễm môi trường khí. Kèm theo đó là những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với môi trường như biến đổi khí hậu, mưa axit, hiệu ứng nhà kính , v.v.

Lưu huỳnh là gì? Nêu tác hại của nước nhiễm lưu huỳnh?

Biện pháp xử lý nước nhiễm lưu huỳnh

Xử lý bằng bể lọc

Nước có hàm lượng H2S thấp có thể được xử lý bằng cách lọc qua than củi. H2S được hấp phụ trên bề mặt của các hạt carbon. Các hạt cacbon trong bể lọc nên được thay định kỳ (tùy thuộc vào khả năng hấp phụ của cacbon và hàm lượng H2S trong nước). Do đó, có thể ngăn chặn hiện tượng này bằng cách sử dụng bộ lọc thô có chứa cát hoặc thiết bị lọc nước giếng khoan. Tuy nhiên, hãy đảm bảo vệ sinh các thiết bị này vài ngày hoặc vài tuần một lần để loại bỏ các hạt lưu huỳnh này khỏi bộ lọc nước giếng khoan .

Xử khí H2S

Khí H2S có thể được loại bỏ bằng cách cho nước đi qua thiết bị tạo bọt nước và sau đó tách hydro sunfua trong thiết bị tách khí. Hydro sunfua đã loại bỏ được đưa xuống cống hoặc để bên ngoài để tự bay hơi. Sục khí hiệu quả nhất khi nồng độ H2S dưới 2 mg/l, ở nồng độ cao hơn cần lọc bổ sung.

Xử lý nước ngầm nhiễm phèn bằng ozone

Quy trình công nghệ bao gồm bơm ngược dòng, máy xúc ozone, bể phản ứng và lắng kết hợp, bơm trung gian và thiết bị lọc. Bởi lưu huỳnh trong nước ngầm tồn tại dưới dạng khí H2S, một loại khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, nước ngầm được tiếp xúc với ozone trong một khoảng thời gian để oxy hóa lưu huỳnh thành khí SO2 (lưu huỳnh). Ngoài lưu huỳnh, sắt và các kim loại nặng khác cũng bị oxi hóa hoàn toàn tạo thành oxit kim loại lắng xuống đáy bình chứa. Nước được lọc trước khi sử dụng.

Sử dụng máy lọc nước

Máy lọc nước là cách thông minh nhất để lọc sạch nguồn nước bị ô nhiễm. Theo đó, máy lọc nước với các thiết bị lọc tiên tiến có thể lọc sạch mọi cặn bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật,… Hay các kim loại nặng như asen, mangan, phèn sắt, v.v. Đặc biệt, máy lọc nước có thể lọc được nước nhiễm lưu huỳnh. Đảm bảo sức khỏe con người.

Lưu huỳnh là gì? Nêu tác hại của nước nhiễm lưu huỳnh?

Lưu huỳnh là chất khí gây ngạt thở vì nó có khả năng hấp thụ oxi rất mạnh. Nếu hít phải, nạn nhân có thể bị ngạt thở, viêm kết mạc do khí H2S tác động vào mắt, mắc các bệnh về phổi do hệ hô hấp bị kích thích mạnh do thiếu oxy. Gây thở nhanh và thậm chí tử vong. Khí H2S ở nồng độ cao có thể gây liệt hô hấp và nạn nhân ngạt thở.

Bài viết liên quan