Lợi Ích Tuyệt Vời Của Cát Thạch Anh Trong Hệ Thống Lọc Nước

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng cát, sỏi để lọc nước. Khám phá này vẫn còn giá trị cho đến ngày nay. Trong đó, cát thạch anh dùng để lọc các thành phần lơ lửng. Có kích thước hạt nhỏ không có khả năng kết tủa khi lắng tự nhiên. Trong quá trình lọc, trên bề mặt của loại cát này sẽ tạo ra một lớp màng lọc hỗ trợ quá trình lọc nước diễn ra vô cùng hiệu quả.

Cát thạch anh là gì?

Cát thạch anh là loại cát có thành phần chính là silic dioxit (SiO2). Ngoài ra nó còn chứa các nguyên tố hóa học khác như: NaCl, CO2, H2O, CaCO3,… Cát thạch anh có nguồn gốc từ đá thạch anh. Nó là một vật liệu nhỏ, đều đặn và góc cạnh. Có màu trắng ngà và nâu vàng. Chúng có nhiều kích thước khác nhau: 0.4 – 0.8 mm, 0.7 – 1.2 mm, 1 – 2 mm, 1.5-2.5 mm,…

Cát thạch anh có một số biến thể khác: thạch anh tinh khiết, Trinidad và cristobalite. Ở mỗi nhiệt độ, chúng sẽ tồn tại ở những dạng nhất định. Cát đen được sử dụng trong xây dựng có thể chứa tới 70% thạch anh. Đá thạch anh được sử dụng rộng rãi trong các ngành luyện và sản xuất linh kiện điện tử, lọc nước và khử trùng. Làm việc trong ngành đúc phôi, đúc các tấm kính cường lực, chống xước của đồng hồ và kính ô tô. Trong đó, cát thạch anh được sử dụng chủ yếu trong xử lý nước sinh hoạt, xử lý nước giếng khoan, xử lý nước tinh khiết. Chúng có thể xử lý nước để giữ lại các chất rắn lơ lửng, sinh vật phù du, phù sa, xác động thực vật… trong nước.

Lợi Ích Tuyệt Vời Của Cát Thạch Anh Trong Hệ Thống Lọc Nước

Ứng dụng trong cuộc sống

 • Được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước từ đơn giản đến phức tạp.
 • Dùng làm một trong những vật liệu xây dựng: ốp tường, trang trí vườn hoa…
 • Dùng trong phun sơn, cắt kiếng, đúc Porter, công nghiệp gia công kim loại
 • Được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau: xây dựng, đổ bê tông, chống thấm, máy cắt plasma mini, v.v.
 • Ngoài ra, cát thạch anh còn được dùng trong phong thủy (nhiều khối thạch anh có hình thù rất đẹp và được nhiều người chơi phong thủy yêu thích).
 • Chúng được ứng dụng trong xử lý nước sinh hoạt, nước tinh khiết, nước giếng khoan cho hộ gia đình và công nghiệp. Trong đó, cát thạch anh là một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến nhất.

Hơn nữa, ở Việt Nam có rất nhiều mỏ thạch anh có độ tinh khiết cao. Là nguồn nguyên liệu dồi dào cho nhiều ngành công nghiệp như điện tử, sản xuất thủy tinh, v.v. Có thể kể đến các mỏ chất lượng cao như: Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Quảng Ninh, v.v. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng mua chúng ở các cửa hàng bán vật liệu xây dựng trang trí, bán cá cảnh,… Vì người ta thường dùng loại cát này làm vật liệu trang trí.

Lợi Ích Tuyệt Vời Của Cát Thạch Anh Trong Hệ Thống Lọc Nước

Công dụng của cát thạch anh trong lọc nước

Công dụng tốt nhất của cát thạch anh là giúp lọc nước hiệu quả. Cát thạch anh có tác dụng lọc các chất lơ lửng trong nước, trong lọc nước giếng khoan, cát thạch anh kết hợp với than hoạt tính , cát mangan ,… thì hiệu quả lọc sẽ rất cao. Ngoài ra loại cát này còn được dùng để xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt,…

Chúng được sử dụng trong công nghệ lọc nước để loại bỏ các hạt lơ lửng. Đặc biệt, các hạt có kích thước nhỏ không có khả năng kết tủa khi lắng tự nhiên. Trong quá trình lọc, trên bề mặt bể lọc sẽ hình thành một lớp màng, lớp màng này chính là màng cặn. Nó ổn định dòng chảy của nước sau khi lọc. Đặc biệt, cát thạch anh có khả năng hấp thụ asen khi nguồn nước bị nhiễm asen. Đặc biệt khi Hydroxit sắt III kết tủa trên bề mặt cát thạch anh sẽ giúp hấp thụ Asen khi nguồn nước có nguy cơ nhiễm Asen. Loại cát này là tác nhân giữ lại các kết tủa bông rất tốt. Có độ nhớt cao khó tách và khó lọc. Do cấu trúc phân tử đặc biệt được hỗ trợ với lớp sỏi hỗ trợ lớn nhất. Ngoài ra, loại cát này luôn được xếp vào hàng rẻ nhất trong các loại cát lọc nước

Lợi Ích Tuyệt Vời Của Cát Thạch Anh Trong Hệ Thống Lọc Nước

Ưu điểm của cát thạch anh khi lọc nước

 • Thành phần tỷ lệ hạt và cấu trúc của loại cát này không giống với các loại cát khác. Giúp bẫy cặn bẩn tốt hơn, không bị tắc như cát vàng.
 • Cát còn có tác dụng làm giảm quá trình thấm nước. Để đủ thời gian cho nước chảy qua vật liệu lọc.
 • Lọc nước rất an toàn, không ảnh hưởng đến chất lượng nước: do chúng không tan trong nước, không sinh ra chất độc hại. Ăn mòn trong nước là rất thấp. Cấu trúc phân tử của loại cát này cũng rất bền. Do đó, khi cho nước đi qua, nước sẽ không bị nhiễm các phân tử độc hại của loại cát này.
 • Do có kích thước nhỏ nên nó được sử dụng rộng rãi trong các bể xây dựng hoặc tháp lọc nước. Đây cũng là một lợi thế lớn hơn nhiều của loại cát này so với các bộ lọc, lưới hoặc bùi nhùi.
 • Có tuổi thọ sử dụng rất cao, có thể sục rửa thường xuyên khi bề mặt lọc lắng lớp dày.

Lợi Ích Tuyệt Vời Của Cát Thạch Anh Trong Hệ Thống Lọc Nước

Kết luận

Là thiết bị lọc rất hiệu quả các chất lơ lửng trong nước. Nó được sử dụng rộng rãi trong lọc nước gia đình, lọc nước công nghiệp, v.v. Khi lọc nước giếng khoan, để phát huy thế mạnh tối đa nên kết hợp với các loại vật liệu lọc khác. Như: than hoạt tính, cát mangan…

Bài viết liên quan