Không khí là gì? Những Thành Phần Không Khí

Không khí là một yếu tố cần thiết cho mỗi con người. Mỗi ngày, hàng triệu người trên thế giới hít thở cùng một bầu không khí. Vậy không khí là gì? Thành phần của không khí bao gồm những gì? ảnh hưởng của bầu khí quyển là gì?

Không khí là gì? Khí quyển là gì?

Không khí là lượng khí luôn bao quanh chúng ta. Không khí không màu, không mùi và không vị. Nó là yếu tố quyết định sự sống của con người cũng như của mọi sinh vật trên trái đất.

Trên thực tế, không khí và bầu khí quyển không khác nhau về cơ bản. Hai là đồng nghĩa. Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học môi trường thì hơi khác một chút. Kết quả là, không khí cung cấp cho động vật và thực vật sống trong một môi trường nhỏ. Giống như một thành phố, khu rừng, trong phòng khách, v.v. thường được gọi là không khí. Đối với các dòng khí trong một khu vực rộng lớn hoặc toàn cầu, thường được gọi là bầu khí quyển.

Độ dày của khí quyển khoảng 1000 km. Trong đó, lớp không khí chủ yếu mà mọi sinh vật sử dụng là lớp không khí bao quanh mặt đất với độ dày từ 10 đến 12 km. Nhưng không khí ở những trường hợp khác nhau, khu vực khác nhau,… thì chất lượng cũng sẽ khác nhau.

Khong khi la gi? Linh kiện khí nén - Aqualife

Thành phần chính của không khí

Không khí được làm bằng gì? Không khí hoặc bầu khí quyển là hỗn hợp của một số khí. Nhìn chung có ba loại thành phần chính: thành phần cố định, thành phần thay đổi và thành phần không cố định.

Thành phần cố định

Đây được coi là thành phần chính của không khí. Trong không khí thường có các loại khí cố định như khí nitơ chiếm 78,09%, oxy chiếm 20,95%, khí trơ chiếm 0,93%. Tổng cộng, ba loại này chiếm 99,97% tổng thể tích của toàn bộ bầu khí quyển. Chúng sẽ cùng với dấu vết của các khí hiếm như neon (Ne), heli (He), krypton (Kr), xenon (Xe),… kết hợp với nhau để tạo thành một thành phần cố định của khí quyển. Mối quan hệ là như nhau ở mọi nơi trên trái đất.

Thành phần có thể thay đổi

Các thành phần chính có thể thay đổi là carbon dioxide và hơi nước trong không khí. Trong điều kiện bình thường, hàm lượng carbon dioxide là 0,02% đến 0,04%. Và hàm lượng hơi nước nhỏ hơn 4%. Tuy nhiên, hàm lượng các thành phần này thường thay đổi theo mùa và điều kiện khí hậu. Chúng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt đời sống của con người.

Nếu không khí chỉ bao gồm các thành phần cố định và biến đổi thì đó là không khí sạch. Hoặc không khí trong lành.

Các thành phần không cố định

Các thành phần không cố định ngoài các thành phần chính của không khí có hai nguồn:

 1. Do sự xuất hiện đột ngột của thiên tai, các chất ô nhiễm được hình thành.
 2. Đó là do hành động của con người gây ô nhiễm môi trường.

Đây là những nguồn chính của sự không chắc chắn trong không khí. Đó cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí.

Ngoài các thành phần không khí kể trên, trong không khí còn có một lượng nhỏ ion âm. Ion âm được coi là vitamin không khí. Nó có thể giúp mọi người duy trì các chức năng sinh lý bình thường. Thông thường, ion có nhiều ở các vùng biển, rừng, núi, nông thôn, v.v. Vì vậy, con người sống trong môi trường này sẽ cảm thấy thoải mái và thư thái hơn.

Khong khi la gi? Linh kiện khí nén - Aqualife

Công dụng của không khí

Như đã nói ở trên, không khí quyết định sự sống của con người. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng đến đời sống của các sinh vật khác: thực vật, động vật, v.v.

 • Không có không khí, con người không thể thở và cuộc sống dừng lại. Minh chứng rõ nhất cho điều này là những tai nạn khiến con người mất mạng như hỏa hoạn, ngạt thở… đều do thiếu không khí thở.
 • Không khí trong lành, giúp con người cảm thấy thoải mái, thư giãn. Vì vậy, sau những ngày mệt mỏi, người ta thường tìm đến những nơi có nhiều cây xanh, không khí trong lành và thư thái. Sau khi trở về từ những nơi này, ai cũng cảm thấy sức khỏe và tinh thần sảng khoái.
 • Động vật và thực vật cũng trao đổi các khí có trong khí quyển để diễn ra quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, nếu không có quá trình này, cây trồng, vật nuôi sẽ ốm yếu, gầy mòn và dần mất đi sự sống.

Với sự tác động của không khí ở mức độ thích hợp, con người có được một nguồn năng lượng mới. Nhờ đó, mọi người sẽ có một sức khỏe tốt nhất để lao động, làm việc,… Ngược lại, nếu không khí bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Đặc biệt là sức khỏe của mọi người.

Khong khi la gi? Linh kiện khí nén - Aqualife

Làm thế nào để bảo vệ môi trường không khí

Bảo vệ môi trường không khí là vấn đề quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Một số cách bảo vệ môi trường không khí mà ai cũng có thể làm được:

 1. Sử dụng phương tiện giao thông cá nhân ít gây ô nhiễm hơn: Thay vì sử dụng ô tô cá nhân hàng ngày, hãy cân nhắc sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp hoặc đi bộ để giảm lượng khí thải độc hại từ phương tiện giao thông.
 2. TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG: Sử dụng năng lượng một cách thông minh và tiết kiệm là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu khí thải và ô nhiễm không khí. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng đèn LED thay cho đèn huỳnh quang, hạn chế sử dụng điều hòa, lò sưởi.
 3. Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo: Để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, hãy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Xem xét việc lắp đặt một bảng điều khiển năng lượng mặt trời hoặc hệ thống năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn.
 4. Quản lý chất thải hiệu quả: Đảm bảo tái chế và tái sử dụng các vật liệu như giấy, nhựa và kim loại. Hạn chế sử dụng các sản phẩm sử dụng một lần và chọn các sản phẩm ít gây ô nhiễm không khí nhất.
 5. Hỗ trợ công chúng sử dụng năng lượng xanh: Đóng góp cho các dự án và chính sách hỗ trợ việc sử dụng năng lượng xanh trong cộng đồng của bạn. Tham gia các hoạt động như trồng cây, làm sạch môi trường và tuyên truyền nâng cao nhận thức về vấn đề môi trường không khí.
 6. Hạn chế sử dụng các sản phẩm gây ô nhiễm không khí: tránh sử dụng các sản phẩm có chứa chất gây ô nhiễm không khí

Kết luận

Một bầu không khí thích hợp mang lại nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, xã hội càng phát triển thì việc bảo vệ bầu không khí, nguồn sống của con người càng ngày càng xa rời mục đích ban đầu. Ô nhiễm không khí xảy ra trên khắp hành tinh, khiến con người mắc nhiều bệnh tật hơn và làm giảm đáng kể tuổi thọ trung bình. Loài người phải đối mặt với sự đe dọa của mẹ thiên nhiên mà trước hết là sự ô nhiễm không khí nặng nề.

Bài viết liên quan