Khi nào tập cho bé uống ống hút và cần lưu ý điều gì?

Giai đoạn cho bé tập uống nước rất quan trọng đối với sức khỏe, vì vậy cha mẹ cần hết sức lưu ý. Vậy khi nào cho bé tập ống hút? Nếu bạn đang có thắc mắc này và cần giải đáp, thì hãy cùng tham khảo những thông tin tư vấn qua bài viết sau. 

Vì sao nên cho trẻ tập dùng ống hút? 

Dưới đây là những lợi ích khi cho trẻ tập sử dụng ống hút:

  • Giúp bảo vệ răng miệng: Việc dùng ống hút giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ, tránh được tình trạng sâu răng. Vì khi bé dùng ống hút sâu vào trong miệng sẽ ít đọng lại ở răng và giúp răng mọc đều hơn.
  • Sử dụng vô cùng tiện lợi: Cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng ống hút mỗi khi đi ra ngoài mà không cần phải dùng bình. Như vậy, với việc sử dụng ống hút sẽ giúp cha mẹ tiết kiệm được thời gian hơn.

Khi nào cho bé tập ống hút? 

Khi nào cho bé tập ống hút? Ý kiến từ các chuyên gia, những bé trong độ tuổi 9 – 10 tháng có thể bắt đầu sử dụng ống hút để uống nước dưới sự theo dõi của cha mẹ. Để biết được chính xác trẻ có thể dùng được ống hút hay chưa, cha mẹ nên căn cứ vào những dấu hiệu dưới đây:

  • Bé thích ngậm rau củ quả, các loại trái cây.
  • Thấy môi dưới của trẻ mím lại mỗi khi sử dụng đồ ăn.
  • Khi thấy bé có thể dùng 1 tay để giữ cốc và đòi uống nước bằng cốc.

Khi trẻ đã biết sử dụng ống hút rồi, thì cha mẹ có thể sử dụng nhiều loại đồ uống cho bé khác nhau như: Sữa tươi, sữa bột, nước ép trái cây, nước lọc… Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu khi trẻ mới làm quen với việc dùng ống hút thì cha mẹ nên sử dụng với lượng nước nhỏ và tăng dần hàng ngày. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tránh sử dụng loại đồ uống có chứa thạch sẽ gây hóc và rất nguy hiểm.

Hướng dẫn cách tập cho bé sử dụng ống hút 

Khi nắm rõ được lợi ích và thời gian cho trẻ tập dùng ống hút, cha mẹ cũng nên tìm hiểu hướng dẫn các bước cho bé dùng ống hút dưới đây:

Bước 1: Tạo hứng thú và kích thích sự tò mò của trẻ

Đầu tiên, cha mẹ hãy thể hiện tinh thần vui vẻ và cười đùa khi cho trẻ dùng ống hút. Nên sử dụng loại ống hút có hình thù ngộ nghĩnh và màu sắc bắt mắt, đặc biệt là những con vật mà bé thích. Sau đó, cắm ống hút vào cốc nước và cha mẹ sẽ hút thử trước, sau đó bé sẽ bắt chước nhìn theo.

Bước 2: Kiểm tra xem trẻ có dấu hiệu muốn thử

Nếu thấy trẻ đưa tay đòi thì hãy cho bé thử hút, vì đây là thời điểm mà trẻ luôn thích bắt chước mọi thứ.

Bước 3: Tập cho trẻ dùng ống hút

Đặt ống hút ở dưới đáy cốc nước, sau đó dùng đầu ngón tay bịt phần trên và giữ để nước tràn vào ống hút, vì lúc này trẻ chưa thể tự dùng lực để hút được nước.

Tiếp theo, đặt ống hút vào miệng của trẻ và cho bé tập nuốt phần nước này.

Thực hiện vài lần cho trẻ quen dần và có hứng thú trước khi tràn từ ống hút vào miệng và muốn dùng thử. Sau vài lần trẻ sẽ thấy quen và dùng thử.

Bước 4: Hãy cho trẻ tự dùng ống hút

Khi đó, cha mẹ có thể cho bé tự dùng ống hút và có thể đổi sang loại bình hút chuyên dành cho trẻ, như vậy bé sẽ thích hơn. Đối với những loại đồ uống có màu sắc sặc sỡ bé sẽ rất thích dùng bình để tự hút mà không cần có sự hỗ trợ của cha mẹ.

Một số lưu ý khi cho trẻ tập dùng ống hút

Khi cho trẻ tập dùng ống hút cha mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Nên sử dụng loại ống hút ngắn ⅓ so với ống hút bình thường. Như vậy, sẽ đảm bảo an toàn và không chọc vào cổ họng của bé, hơn thế cha mẹ có thể nhìn thấy được lượng chất lỏng đi vào miệng con.
  • Nếu như bé mới biết dùng ống hút, cha mẹ nên kiểm tra xem trẻ cắn ống hút tới đâu để tránh gặp phải những tai nạn không mong muốn.
  • Nên lựa chọn loại ống hút có chất lượng, an toàn để bảo vệ sức khỏe của bé. Không nên dùng ống hút nhựa có chứa thành phần nhựa độc hại.

Trên đây là những thông tin tư vấn về khi nào cho bé tập ống hút và các lưu ý cần thiết. Hy vọng, với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp cha mẹ có những kiến thức quan trọng và sử dụng ống hút cho bé một cách an toàn, hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan