Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Những Loại Khí Gây Hiệu Ứng Nhà Kính

Hiệu ứng nhà kính hiện đang là hiện tượng được cả thế giới quan tâm. Đây là một vấn đề môi trường lớn toàn cầu hiện nay. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Khí nào gây hiệu ứng nhà kính? nguyên nhân là gì? Và làm thế nào để khắc phục nó?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính tiếng anh được gọi là hiệu ứng nhà kính. Đây là hiệu ứng làm bầu khí quyển Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn từ Mặt trời có thể xuyên qua bầu khí quyển và đến mặt đất; Mặt đất hấp thụ và làm nóng bức xạ sóng dài trong khí quyển nên CO2 được hấp thụ làm cho không khí ấm hơn.

Để tạo điều kiện cho sự hiểu biết. Xem xét các nhà kính hấp thụ ánh sáng mặt trời. Khi năng lượng mặt trời đi vào qua cửa hoặc tán cây. Nguồn năng lượng này hấp thụ và phân tán dưới dạng nhiệt trong không gian. Làm ấm toàn bộ không gian bên trong ngôi nhà.

Khí nhà kính sẽ có tác dụng giữ nhiệt từ Mặt trời, ngăn không cho nó phản xạ lại. Nếu lượng khí này tồn tại điều độ sẽ giúp Trái đất luôn ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, khi hiện tượng này tăng lên quá nhiều trong bầu khí quyển, nó sẽ khiến Trái đất nóng lên.

Hiệu ứng nhà kính là gì? Khí gây hiệu ứng nhà kính - Aqualife

Những Loại khí gây hiệu ứng nhà kính

CO2 là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính

Chúng ta đều biết rằng hiệu ứng nhà kính xuất phát từ bức xạ mặt trời đi vào bầu khí quyển và chạm tới bề mặt Trái đất. Sau khi hấp thụ bức xạ, mặt đất nóng lên và bức xạ sóng dài đi vào khí quyển bị CO2 hấp thụ làm nhiệt độ không khí tăng lên.

Kết quả là CO2 trong bầu khí quyển giống như lớp kính dày bao phủ Trái đất. Biến Trái đất thành một nhà kính lớn. Theo các nhà khoa học, nếu không có bầu khí quyển, nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái đất sẽ thấp tới -23 độ C. Nhưng nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C. Điều này có nghĩa là hiệu ứng này đã khiến Trái đất nóng lên tới 38 độ C.

Và CO2 đang tăng lên từng ngày. Thông qua hoạt động của con người, khai thác và phát triển. Điển hình là các hoạt động chặt phá rừng, san ủi rừng làm đất sản xuất nông nghiệp, v.v. Điều này làm cho hiện tượng hiệu ứng nhà kính ngày càng cao. Nhiệt độ không khí cũng theo đó tăng lên. Theo ước tính của các nhà khoa học, trong vòng nửa thế kỷ nữa, nhiệt độ Trái đất sẽ tăng thêm khoảng 1,5 – 4,5°C.

Các loại khí gây hiệu ứng nhà kính khác

Bên cạnh CO2, các khí CH4, CFC, SO2, metan, ozon, halogen và hơi nước cũng gây hiệu ứng nhà kính. Cùng với tốc độ tăng trưởng dân số và công nghiệp cao cũng tác động trực tiếp đến nhiệt độ trái đất.

Hiệu ứng nhà kính là gì? Khí gây hiệu ứng nhà kính - Aqualife

Hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính

Hậu quả nghiêm trọng nhất của hiệu ứng nhà kính là biến đổi khí hậu. Theo nghĩa chặt chẽ, hiệu ứng nhà kính sẽ tác động gián tiếp thông qua các hiện tượng biến đổi khí hậu. Một số tác dụng nguy hiểm của nó là:

Nguồn nước

Nó ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng nước trên trái đất. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước cho ngành nông nghiệp (tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản…), cho công nghiệp (cung cấp cho thủy điện…), cho ngành lâm nghiệp (cháy rừng…).

Sinh vật

Đối với quần thể sinh vật, sự nóng lên của Trái đất làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật. Hệ quả là nhiều loài sinh vật sẽ không kịp thích nghi, dần biến mất, môi trường sống bị thu hẹp.

Hiện tượng băng tan

Đặc biệt, tại bất kỳ thời điểm nào, nếu nhiệt độ Trái đất đủ cao có thể làm tan nhanh băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực, khiến mực nước biển dâng quá cao, có thể dẫn đến lũ lụt. Mực nước biển đang dâng cao và trong tương lai không xa, một số quốc gia sẽ không có tên trên bản đồ thế giới

Nhân loại

Sức khỏe con người cũng bị đe dọa nghiêm trọng khi nhiều bệnh mới xuất hiện, dịch bệnh lan rộng khiến hệ miễn dịch của con người cũng suy yếu. Mưa nhiều, nắng gắt là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn truyền nhiễm sinh sôi, phát triển. Ngoài ra, nhiều bệnh mới đã xuất hiện. Nếu không có cách chữa trị, sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện số người chết vì nắng nóng kéo dài ngày càng nhiều.

Hiệu ứng nhà kính là gì? Khí gây hiệu ứng nhà kính - Aqualife

Một số biện pháp chống hiệu ứng nhà kính

Trồng nhiều cây xanh

Đây là một trong những phương pháp đầu tiên được đề xuất để giảm hiệu ứng nhà kính. Nguyên nhân là do cây xanh hấp thụ CO2 thông qua quá trình quang hợp. Do đó, trồng nhiều cây xanh có thể làm giảm lượng khí CO2 trong khí quyển. Từ đó, hiệu ứng nhà kính cũng giảm đi đáng kể.

Tiết kiệm điện

Nó cũng là một trong những biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính. Điện được sản xuất từ việc sản xuất nhiên liệu hóa thạch và nguyên liệu thô. Các loại nhiên liệu này – khi bị đốt cháy sẽ tạo ra một lượng lớn khí CO2 và thải ra môi trường. Điều này không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Vận tải

Các phương tiện như xe máy, ô tô,… khi hoạt động đều thải ra khí CO2. Làm ô nhiễm môi trường, đồng thời làm tăng hiệu ứng nhà kính. Như vậy, sử dụng các phương tiện công cộng, đi xe đạp hay đi bộ sẽ là những cách bảo vệ môi trường và trái đất.

Tuyên truyền

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường. Giúp mọi người hiểu về hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân và hậu quả của nó. Từ đó, con người sẽ có những biện pháp giảm thiểu và khắc phục hậu quả của hiệu ứng này.

Hiệu ứng nhà kính là gì? Khí gây hiệu ứng nhà kính - Aqualife

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng cũng như ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính đối với bề mặt Trái đất của chúng ta. Vì vậy, vấn đề bảo vệ môi trường cũng như hạn chế sự gia tăng khí CO2 trong bầu khí quyển là rất quan trọng để bảo vệ ngôi nhà chung – Trái đất của chúng ta.

Bài viết liên quan