Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là vấn đề mang tính chất quy mô toàn cầu, nếu không được khắc phục sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sức khỏe con người. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì, nguyên nhân và cách khắc phục? 

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là tình trạng không khí Trái đất đang nóng dần do bức xạ mặt trời được xuyên qua những tầng khí quyển. Khi đó, mặt đất sẽ hấp thụ bức xạ và nhiệt vào khí quyến khiến trái đất nóng dần lên.

Cụ thể, khi ánh nắng mặt trời xuyên qua tấm kính sẽ hấp thụ năng lượng và tỏa nhiệt toàn bộ không gian. Hiệu ứng nhà kính gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống của người bệnh.

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính thường gặp hiện nay:

  • Biến đổi khí hậu Trái đất: Tác động tạo nên gia tăng khí nhà kính khiến trái đất biến đổi. Với mỗi mức độ sẽ có khả năng tồn động khí khác nhau.
  • Băng tan: Đây cũng là một trong những hiện tượng hiệu ứng nhà kính hiện này là trái đất nóng lên, nước nở và băng hai cực tan khiến nước biển dâng trào.
  • Cháy rừng tự phát: Dưới điều kiện khí hậu khắc nghiệt cộng với thời tiết nắng nóng, sẽ khiến hiệu ứng nhà kính tăng cao gây cháy vào mùa khô.
  • Ngập lụt, hạn hán: Các chất do hiệu ứng nhà kính gây biến đổi hệ sinh thái và hiện tượng ngập úng, sạt lở, lũ lụt…

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính 

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính có thể do nhà kính hoặc Co2,… cụ thể như sau:

Khí nhà kính hay khí C02

Mặt trời được hấp thụ qua tầng khí quyển chiếu xuống dưới đất, khi đó  mặt đất nóng và bức xạ sóng dài khiến nhiệt độ trong không khí tăng. Các nghiên cứu cho thấy, khí CO2 trong tầng khí quyển có vai trò như một tấm kính bao phù lên trái đất.

Trong trường hợp không có lớp khí quyến, nền nhiệt trái đất trung bình là -23 độ C. Tuy nhiên nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C, có nghĩa là hiệu ứng nhà kính lên tới 38 độ C.

Hiện nay, các hoạt động kinh doanh, sinh hoạt và sản xuất phát triển mạnh mẽ. Nghĩa là khí CO2 tăng theo và nền nhiệt cũng tăng cao. Ước tính của các nhà khoa học trên thế giới, trong thời gian tới nền nhiệt sẽ tăng lên tới 1,5 – 45 độ C.

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính khác

Cùng với khí C02, thì khí CFC, CH4 và SO2, halogen, metan và hơi nước gây hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, sự phát triển dân số và kinh tế tăng nhanh cũng là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng hiệu ứng nhà kính. Trong đó, phải kể tới khí CFC gây thủng tầng ozon mạnh.

Hậu quả của hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Biến đổi khí hậu là hậu quả lớn nhất gây hiệu ứng nhà kính. Có nghĩa là hiện tượng này tác động gián tiếp qua hiện tượng biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, còn gây ra những hậu quả như:

Ảnh hưởng tới nguồn nước: Hiệu ứng nhà kính tác động tới nguồn nước trên Trái đất, gây nên tình trạng thiếu nước sạch phục vụ cuộc sống hàng ngày và sản xuất.

Ảnh hưởng tới các loài sinh vật: Các loại sinh vật sống, trái đất nóng lên sẽ làm thay đổi thất thường. Khi đó các loài sinh vật không thể thích nghi và dần bị tuyệt chủng.

Hiện tượng băng tan: Nhiệt độ trái đất tăng cao, khiến cho mực nước biển tăng và gây ra nạn hồng thủy. Nước biển dâng cao và nhiều nhà khoa học dự đoán nước ta sẽ không còn trên bản đồ thế giới.

Tác động tới con người: Thực tại cho thấy sức khỏe của con người đang bị đe dọa và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Mưa nhiều, nắng nóng đã tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Nếu làm việc ở nhiệt độ cao và không kịp làm mát, sẽ khiến thân nhiệt tăng dẫn đến tử vong.

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Biện pháp khắc phục tình trạng hiệu ứng nhà kính

Để khắc phục hiện tượng hiệu ứng nhà kính con người có thể áp dụng những biện pháp dưới đây:

  • Trồng thêm nhiều cây xanh: Giúp giảm thiệu nhiệt độ tăng trên trái đất, vì cây xanh giúp hấp thụ khí CO2 qua quá trình quang hợp.
  • Tiết kiệm năng lượng: Điện năng được sản xuất sẽ tạo ra khí CO2 và thải ra ngoài môi trường, điều đó làm gia tăng hiệu ứng nhà kính và gây ô nhiễm.
  • Tối ưu hóa phương tiện di chuyển: Các loại phương tiện giao thông là nguyên nhân gây nên tình trạng hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường. Do đó, con người nên sử dụng các loại phương tiện công cộng để bảo vệ môi trường.

Hy vọng với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc  mắc hiệu ứng nhà kính là gì. Nắm rõ những thông tin ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng hiệu ứng nhà kính và có cách khắc phục hiệu quả.

Bài viết liên quan