Top 6 hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu toàn cầu do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó “5 nguyên nhân gây biến đổi khí hậu” dễ thấy nhất là: công nghiệp hóa, chặt phá rừng, sản xuất năng lượng, giao thông vận tải, biến đổi tự nhiên. Hậu quả của biến đổi khí hậu rất nhiều và nghiêm trọng đối với môi trường sống, sau đây là ” Top 6 hậu quả của biến đổi khí hậu ” mời các bạn theo dõi.

1. Nắng nóng và hạn hán

Trong vòng 50 năm qua, các đợt nắng nóng xảy ra với tần suất ngày càng nhiều. Các nhà khoa học dự đoán rằng trong vòng 40 năm tới, số đợt nắng nóng xảy ra sẽ tăng gấp 100 lần. Điều này sẽ gây cháy rừng, dịch bệnh và thiếu nước sinh hoạt.

Nhiều nơi trên thế giới đang hứng chịu nắng nóng cao điểm kéo dài. Gần đây hơn, vào tháng 7 năm 2022, nhiều quốc gia ở Châu Âu và Hoa Kỳ đã trải qua đợt hạn hán kỷ lục. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Tại Vương quốc Anh: nhiệt độ có lúc vượt quá 90 độ C; Nhiều sông hồ đã khô cạn. Đây được coi là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 90 năm qua ở quốc gia này.
 • Tại Thụy Sĩ, miền Đông – miền Nam – miền Trung: mực nước các hồ đã hạ xuống mức kỷ lục do thời tiết khô nóng đặc biệt trong mùa hè năm nay.
 • Tại Bỉ và Pháp: ngành chăn nuôi bò sữa suy giảm mạnh.
 • Ở Tây Ban Nha: ngành nông nghiệp bị suy yếu; Ngành du lịch đã bị ảnh hưởng, trong đó có 2 điểm du lịch trên núi Mont Blanc buộc phải đóng cửa để tránh sạt lở đất có thể xảy ra do hạn hán.
 • Các nước Địa Trung Hải: hạn hán dẫn đến sa mạc hóa mở rộng nhanh chóng.
 • Tại Pháp: tình hình cháy rừng diễn ra nghiêm trọng, đặc biệt đám cháy ở Aveyron rất dữ dội, ước tính thiệt hại trên diện tích rừng lớn hơn 500ha.
 • Tại Mỹ: Nhiều sông hồ ở miền trung và miền tây khô cạn dẫn đến tình trạng thiếu nước ở nhiều khu vực. Điển hình nhất là sông Colorado.

2. Băng đang tan chảy do sự nóng lên toàn cầu

Biến đổi khí hậu toàn cầu khiến băng tan nhanh hơn so với những năm 90 của thế kỷ trước. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Cryosphere, các nhà khoa học cho biết tốc độ tan băng hàng năm hiện nhanh hơn khoảng 57% so với trước đây. Các chỏm băng đang tan chảy nhanh hơn, khiến mực nước biển dâng cao.

3. Đa dạng sinh học bị suy giảm

Sự nóng lên toàn cầu đã khiến nhiều loài sinh vật bị suy giảm nghiêm trọng về số lượng hoặc đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Dữ liệu cho thấy nếu nhiệt độ tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại thì có tới 30% các loài động thực vật sẽ đứng trước bờ vực tuyệt chủng vào năm 2050.

Biến đổi khí hậu đang làm mất đi môi trường sống của nhiều loài sinh vật (Ảnh minh họa)

4. Bão lũ

Theo thống kê, trong vòng 30 năm qua, số lượng các cơn bão dữ dội cấp 4 và 5 đã tăng gấp đôi do hiện tượng nóng lên toàn cầu làm gia tăng tần suất và cường độ của các cơn bão lớn. . Khí thải từ các hoạt động của con người gây ra hiệu ứng nhà kính, sự nóng lên làm tăng lượng mưa xối xả.

Gần đây nhất bao gồm:

 • Tại Hàn Quốc: Ngày 7/8/2022, lũ lịch sử làm nhiều nơi ngập lụt, tại quận Dongjak, Seoul, lượng mưa có lúc vượt 141,5 mm – Đây được coi là trận mưa lớn nhất tại quốc gia này kể từ năm 1942.
 • Tại Triều Tiên: Ngày 10/8/2022, mưa lớn khiến nước sông Taedong tràn bờ, làm ngập nhiều tuyến đường ở thủ đô Bình Nhưỡng.
 • Tại Áp-ga-ni-xtan: Ngày 15/8, mưa lớn tại các tỉnh Parwan, Nangarhar và Kapisa, làm hơn 29 người chết và khoảng 50 người bị thương; Nhiều nhà cửa, đường sá, hoa màu bị tàn phá.
 • Tại Việt Nam: Bão Noru ngày 28/9/2022 gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.

5. Bệnh tật

Lũ lụt, hạn hán đang dần trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Hai vấn đề này tạo môi trường thuận lợi cho các loại ký sinh trùng, ruồi, muỗi và các sinh vật mang mầm bệnh nguy hiểm sinh sôi, phát triển.

Việc băng ở hai cực tan chảy khiến xuất hiện nhiều vi khuẩn tiền sử, nguy cơ phát sinh nhiều bệnh nan y mới hoặc tái xuất hiện các bệnh cũ.

Biến đổi khí hậu khiến côn trùng phát triển mạnh, gây bệnh

6. Thiệt hại về kinh tế

Để thích ứng với sự nóng lên toàn cầu, các chính phủ phải chi rất nhiều tiền. Ví dụ như ở Hà Lan, nơi có 1/3 diện tích đất nằm dưới mực nước biển, chính phủ đã phải chi tiền để xây dựng đê chắn sóng.

Ngoài ra, BĐKH còn gây ra các hiện tượng thiên nhiên cực đoan như bão, lũ lụt, hạn hán cũng ảnh hưởng đến mùa màng, cây trồng và vật nuôi, gây thiệt hại kinh tế cho người dân.

Chúng tôi vừa chia sẻ “ 6 hậu quả hàng đầu của biến đổi khí hậu toàn cầu ”. Mọi ý kiến đóng góp của độc giả có thể để lại bình luận bên dưới, hoặc liên hệ với chúng tôi để chúng tôi hoàn thiện nội dung. 

Bài viết liên quan