Dùng Nước Mưa Để Ăn Uống Có Thực Sự Tốt Như Bạn Nghĩ?

Ô nhiễm không khí gây ra hàng triệu ca tử vong mỗi năm. Vì trong không khí có nhiều tạp chất độc hại mà chúng ta không nhìn thấy được. Những chất độc này hòa với nước mưa rơi trên mặt đất. Có hại cho người sử dụng làm thực phẩm và sinh hoạt hàng ngày đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nước mưa có thể gây hại cho cơ thể?

Nước mưa gần giống như nước cất, vì nó cũng là nước ngưng tụ. Với nguyên lý hơi nước bốc lên từ biển, sông, hồ,… đi vào các lớp không khí. Sau đó nó trở nên lạnh và ngưng tụ lại, rơi xuống như mưa.

Trong dân gian, đây được coi là nguồn nước sạch. Nó được sử dụng rộng rãi do chứa ít muối khoáng hòa tan, ít sắt làm nước không có mùi tanh, đặc biệt không chứa các thành phần độc hại và kim loại nặng như asen, chì, thủy ngân… rất có lợi cho sức khỏe con người.

Nhưng hiện nay môi trường không khí đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Khí thải từ các nhà máy công nghiệp, khí thải độc hại do các phương tiện giao thông thải ra, khí SO2, chất gây ô nhiễm, bụi trong không khí, các tạp chất khác… Tất cả bay lên trong bầu khí quyển của trái đất và hòa tan trong mưa xuống đất.

Ngoài ra, các thùng chứa không đảm bảo vệ sinh. Cũng giống như bình chứa nước, chum, vại để lâu ngày cũng là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Kết quả là nước mưa không còn sạch nữa.

Sử dụng nước mưa để ăn uống có thực sự tốt như bạn nghĩ? -

Nước mưa gây hại cho cơ thể như thế nào?

Nước mưa mang rất ít muối khoáng. Vì vậy, khi sử dụng thường xuyên để ăn sẽ dẫn đến thiếu hụt các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giảm sức đề kháng cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Ở Việt Nam đôi khi xảy ra mưa axit. Tính axit sẽ gây dị ứng da, mẩn ngứa hay các bệnh như nấm… Nguy hiểm hơn, nếu bạn uống phải nước có tính axit. Các chất độc sẽ xâm nhập vào cơ thể. Có hại cho bạn, đặc biệt là cho hệ hô hấp.

Khi sử dụng nước mưa để sinh hoạt, các tác nhân độc hại còn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, đường ruột nếu bạn sử dụng nước nhiễm thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp. Nhiều dụng cụ chứa nước mưa không hợp vệ sinh cũng là nơi sinh sôi của vi khuẩn. Gây ra các bệnh nguy hiểm.

Sử dụng nước mưa để ăn uống có thực sự tốt như bạn nghĩ? -

Sử dụng nước mưa như thế nào an toàn?

Tuy nhiên, nếu sử dụng điều độ. Như pha trà, tắm rửa, rửa bát, rửa rau,.. gì cũng được. Nhưng phải đảm bảo các yếu tố sau:

– Không hứng nước mưa trong những cơn mưa đầu mùa. Do hàm lượng axit độc cao.

– Không thu gom ở khu vực gần nhà máy, xí nghiệp.

– Nên vớt sau khi mưa khoảng 10-15 phút. Khi đó, nước mưa sẽ cuốn theo bụi và các chất ô nhiễm trong không khí, lên mái nhà và máng xối.

– Không thu gom từ mái tôn sợi xi măng, mái tôn rỉ sét hoặc mái tôn rất bụi. Ngoài ra cũng phải làm bể lọc để lọc như bể lọc nước giếng khoan.

– Đặc biệt, không đựng nước mưa trong các dụng cụ bằng chì hoặc tôn, kẽm… Bể phải được làm sạch thường xuyên và có nắp đậy.

Nước mưa dùng để uống phải đun sôi. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại máy lọc nước gia đình của Nga, có thể uống ngay mà không cần đun sôi.

Sử dụng nước mưa để ăn uống có thực sự tốt như bạn nghĩ? -

Nước là yếu tố cần thiết cho sự sống và phát triển của con người. Trong đó, nước mưa là nguồn nước tự nhiên và dồi dào. Vì vậy hãy sử dụng một cách hiệu quả và hợp lý để có một sức khỏe an toàn cho bạn và gia đình.

Bài viết liên quan