Độ pH Là Gì? Nước Uống Có Độ pH Bao Nhiêu Thì Tốt Cho Sức Khỏe

Độ pH là gì? Là chất chỉ thị để xác định tính axit hay bazơ của nước hay một dung dịch nào đó. Vậy độ pH có tác động gì đến đời sống và sức khỏe con người? Độ pH của nước máy và nước uống là gì? Tìm ra ngay bây giờ.

Độ pH là gì?

pH là thước đo hoạt độ (hoạt độ) của các ion hydro (H+) trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch cao và hoạt động mạnh thì dung dịch có tính axit. Ngược lại, nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch có tính bazơ. Nếu lượng hiđro (H+) bằng lượng hiđroxit (OH-) thì dung dịch trung tính. Theo đó, thang pH được tính toán từ 0 đến 14, với các bước như sau:

  • Dung dịch có tính axit khi pH < 7.
  • Một dung dịch có tính kiềm (bazơ) khi pH > 7.
  • Độ pH trung tính là 7.

Độ pH là gì? Độ pH nào của nước uống là tốt cho sức khỏe?

Ảnh hưởng của độ pH đối với con người

  • pH ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Thông thường, nước có độ pH cao (cơ bản) thường có mùi lạ, mùi xà phòng, nhờn. Nếu bạn nấu thức ăn bằng nước này, các hợp chất hữu cơ chứa trong nước sẽ bị giảm và lắng đọng trong đồ dùng. Gây sỏi thận nếu dùng kéo dài.
  • Ảnh hưởng của độ pH đến sức khỏe: Trong nước uống, độ pH ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ men tiêu hóa. Tuy nhiên, tính axit của nước có thể làm tăng các ion kim loại trong bình chứa, ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe. Ví dụ như nước nhiễm phèn , nước nhiễm mangan …
  • Nếu bạn uống nước có độ pH thấp (axit) và nước không được xử lý trong một thời gian dài, hệ thống men tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Gây ra các hiện tượng như ợ chua, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, ngoài ra còn có thể làm hỏng men răng,…
  • Độ pH của nước liên quan đến khả năng ăn mòn của thiết bị, đường ống và bể chứa nước. Đặc biệt, trong môi trường có độ pH thấp, khả năng khử trùng của clo sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên, khi độ pH > 8.5, nếu trong nước có các hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng clo dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư.
  • Độ pH cao của nước uống có thể gây ra các bệnh ngoài da cho cơ thể như làm da khô, ngứa và khó chịu.

Độ pH là gì? Độ pH nào của nước uống là tốt cho sức khỏe?

Độ pH của nước máy, nước uống là bao nhiêu?

Do đó, theo các nhà khoa học, nước uống nên có độ pH từ 6 đến 8,5. Còn nước dùng để uống là từ 6,5 đến 8,5 trở lên. Trong đó, nước tinh khiết có độ pH là 7, nước điện giải ion kiềm có độ pH từ 8,5 đến 9,5. Nếu phát hiện nước máy có độ pH khác xa (quá cao hoặc quá thấp) so với tiêu chuẩn cho phép, các hộ gia đình cần có biện pháp xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe.

Độ pH là gì? Độ pH nào của nước uống là tốt cho sức khỏe?

Kết luận

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Nó được phân phối khắp mọi nơi như máu, cơ, não, phổi, xương và khớp… Nước có tác dụng kỳ diệu để giữ cho tất cả các bộ phận của cơ thể hoạt động tốt nhất. Do đó, hãy uống đủ nước để cơ thể khỏe mạnh.

Bài viết liên quan