Đèn UV Diệt Khuẩn – Ứng Dụng Đèn UV Trong Xử Lý Nước

Do khả năng diệt khuẩn mạnh nên đèn UV được ứng dụng trong xử lý nước diệt khuẩn. Làm cho nước an toàn về mặt vi sinh trước khi sử dụng. An toàn khi sử dụng để ăn hoặc sản xuất ngay mà không cần đun sôi. Các vật liệu lọc nước thế hệ cũ thường được trang bị đèn cực tím. Hệ thống này có 3 lõi lọc làm sạch nước sau đó có đèn UV diệt khuẩn phía sau để xử lý vi khuẩn.

Đèn UV diệt khuẩn là gì?

Đèn UV diệt khuẩn hay còn gọi là đèn tia cực tím . Trong đó, UV là từ viết tắt tiếng Anh của từ Ultra Violet – viết tắt của tia cực tím. Đèn UV sử dụng bóng đèn phát ra tia cực tím để tiêu diệt vi khuẩn tiếp xúc với nó. Cấu trúc tương tự như bóng đèn huỳnh quang thông thường. Tuy nhiên, thay vì để ánh sáng xuyên qua, đó là tia cực tím (UV).

Đây là phương pháp khử trùng bằng tia cực tím. Để tiêu diệt hoặc làm bất hoạt vi sinh vật bằng cách phá hủy axit nucleic. Và phá hủy DNA của chúng. Làm cho chúng không thể thực hiện các chức năng quan trọng của tế bào. Theo đó, nó được sử dụng trong một loạt các ứng dụng. Chẳng hạn như lọc thực phẩm, không khí và nước.

Đặc biệt, đèn UV được ứng dụng rộng rãi trong máy lọc nước , máy lọc không khí . Vì nó có thể tiêu diệt vi sinh vật có trong môi trường nước và không khí. Đây được coi là cách hiệu quả, ổn định và ít tốn kém. Đồng thời, không có hóa chất. Do đó, có thể làm sạch nước uống khỏi vi khuẩn.

Đèn UV diệt khuẩn: Ứng dụng của đèn UV trong xử lý nước

Ứng dụng đèn UV trong xử lý nước

Đèn UV diệt khuẩn rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn. Do đó, nó thường được sử dụng trong xử lý nước diệt khuẩn. Đảm bảo nước an toàn về mặt vi sinh trước khi sử dụng cho tiêu dùng hoặc sản xuất. Nhờ tác dụng vượt trội này mà đèn UV diệt khuẩn luôn được bổ sung vào các hệ thống lọc nước thế hệ cũ. Có thể thao túng vi khuẩn tuyệt đối

Ngoài ra, đèn UV còn có nhiều ưu điểm khác. Đặc biệt, ưu điểm nổi bật của phương pháp diệt khuẩn bằng tia UV là không ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là hiệu quả diệt khuẩn không lâu dài. Nước lọc có thể bị nhiễm bẩn trở lại và chỉ được áp dụng khi nước trong. Hơn nữa, khả năng diệt khuẩn còn phải phụ thuộc vào điện áp cung cấp. Khi điện áp giảm 10% thì khả năng diệt khuẩn giảm 15-20%.

Đèn UV diệt khuẩn: Ứng dụng của đèn UV trong xử lý nước

Cơ chế hoạt động của đèn UV diệt khuẩn

Tia cực tím có tác dụng rất mạnh đối với protein Nucleo của vi khuẩn. Nó có thể biến dạng hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Tác dụng diệt khuẩn của tia cực tím không chỉ phụ thuộc vào mật độ, thời gian chiếu xạ và điều kiện môi trường. Nó còn phụ thuộc vào khả năng chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra, dưới tác dụng của tia cực tím, không khí có thể sinh ra ozon, loại khí này cũng có khả năng diệt khuẩn.

Theo đó, vùng tia cực tím có tác dụng diệt khuẩn mạnh nhất là vùng có bước sóng từ 280 đến 200 nm. Đèn cực tím thường được đặt ngầm trong nước. Lớp nước đi qua đèn dày khoảng 10 đến 15 cm. Và sẽ được hiển thị trong 10-30 giây. Tia cực tím chỉ có thể xuyên qua nước trong suốt, không màu. Khi màu sắc và độ đục tăng lên thì tác dụng diệt khuẩn giảm đi.

Có 3 loại đèn UV diệt khuẩn:

  • UVA có bước sóng từ 400 đến 315 nanomet. Đó là loại đèn gần với dải khả kiến của mắt nhất (1 nanomet (nm) tương ứng với 1 phần tỷ mét). Đây cũng là khu vực có năng lượng thấp nhất. Ngược lại, nó thấm sâu vào da và tham gia vào quá trình tái tạo da.
  • UVB (315 đến 280nm). Loại đèn này có cường độ mạnh hơn tia UVA. Thâm nhập vào bầu khí quyển, nó là nguyên nhân chính gây sạm da. Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân gây ung thư da và đục thủy tinh thể.
  • UVC (280 đến 100nm). Loại đèn này là mạnh nhất và do đó nguy hiểm nhất. Tất cả đều xuyên qua tầng ozone, nó không đến được Trái đất.

Đèn UV diệt khuẩn: Ứng dụng của đèn UV trong xử lý nước

Những lưu ý khi sử dụng đèn UV

  • Thời gian sử dụng: bóng đèn cực tím có thời gian sử dụng khoảng 2000-3000 giờ hoạt động. Với tuổi thọ lên đến xấp xỉ 9.000 giờ. Sau thời gian trên, bóng đèn sẽ bị cháy. Nguyên nhân phổ biến gây cháy bóng đèn là do đèn sử dụng lâu ngày, chất điện cực liên tục bốc hơi bám vào thành bóng đèn cản trở tia cực tím xuyên qua. Hoặc do tia cực tím chiếu vào bóng, lâu ngày làm thay đổi tính chất của kính.
  • Khi sử dụng đèn UV, bạn cần lưu ý kết nối đèn UV với nguồn điện có điện áp ổn định, nên thường xuyên vệ sinh bóng đèn bằng cồn 365 để kéo dài tuổi thọ cho đèn.
  • Bóng đèn UV có hệ thống hiển thị hoạt động của đèn thông qua màu sắc tín hiệu ánh sáng, bạn phải lưu ý kiểm tra để đèn UV luôn đảm bảo thực hiện tốt quá trình diệt khuẩn của mình.

Đèn UV diệt khuẩn: Ứng dụng của đèn UV trong xử lý nước

Vì vậy, đèn UV đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý nước uống trực tiếp, cũng như xử lý nước sạch theo yêu cầu của người sử dụng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân, bạn cần lưu ý sử dụng đèn cực tím (UV) trong nguồn nước của chính mình cũng như những nơi cần nguồn nước vô trùng là vô cùng quan trọng.

Bài viết liên quan