Carbohydrate Là Gì? Carb Tốt Có Trong Những Thực Phẩm Nào

Carbohydrate là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho tất cả các chức năng của cơ thể. Nếu thiếu chất này cơ thể sẽ mệt mỏi, tụt huyết áp, thèm ăn. Vậy chính xác carbs là gì? Nó hoạt động như thế nào và trong những loại thực phẩm nào?

Carbohydrate là gì?

Carbohydrate là gì? Nó không phải là chất lạ trong thực phẩm. Carbohydrate, viết tắt là carbs là đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau và các sản phẩm từ sữa. Chúng được gọi là carbohydrate vì chúng chứa carbon, hydro và oxy.

Carbohydrate là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng. Bao gồm protein , chất béo và carbohydrate. Đây là ba thành phần thiết yếu cho sự sống của con người. Chúng là nguồn cung cấp năng lượng hoặc calo cho cơ thể. Đây là những chất mà cơ thể cần với số lượng lớn hàng ngày. Nên gọi là đa năng, hoạt động mọi chức năng.

Phân loại carbohydrate

Carbohydrate được chia thành hai dạng cơ bản:

 • Carbohydrate đơn giản: Carbohydrate đơn giản là carbohydrate chỉ chứa một hoặc hai loại đường đơn giản. Chẳng hạn như đường fructose (có trong trái cây), galactose (có trong các sản phẩm từ sữa). Những loại đường đơn giản này được gọi là monosacarit, ngoài ra, nhóm carbohydrate đơn giản cũng chứa nhiều đường. Chẳng hạn như: sucrose (đường), lactose (từ sữa), maltose (trong bia và một số loại rau củ). Những polysugar này được gọi là disacarit.
 • Carbohydrate phức hợp: Carbohydrate phức hợp nói chung là thực phẩm có chứa 3 loại đường trở lên. Chúng thường được nhắc đến như nhóm thực phẩm giàu carbohydrate có lợi cho cơ thể. Bao gồm: đậu Hà Lan, đậu phộng, khoai tây, ngô, rau mùi tây, ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt, v.v.

Carbohydrate là gì? Carbohydrate tốt được tìm thấy trong thực phẩm nào?

Tác dụng của cacbohydrat là gì?

Chức năng não

Chức năng chính của carbohydrate là cung cấp năng lượng cho hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, carbohydrate cũng rất quan trọng đối với chức năng của não, ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ, v.v. Vì vậy, thiếu hay thừa carbohydrate cũng ảnh hưởng đến trí nhớ, tâm trạng và cảm xúc. Trên thực tế, chúng ta có thể hiểu rằng lượng carb cơ thể cần sẽ dựa trên nhu cầu dung nạp mà não bộ cần để hoạt động tốt.

Năng lượng của mọi hoạt động

Đồng thời, nó cũng là năng lượng cho các hoạt động của cơ bắp. Carbohydrate kích hoạt quá trình trao đổi chất và giúp tăng khả năng đốt cháy chất béo.

Chúng ngăn không cho protein được sử dụng làm nguồn năng lượng chính. Do đó, protein sẽ được sử dụng cho mục đích tốt hơn, đó là xây dựng cơ bắp. Đồng thời, carbohydrate cũng cho phép chất béo được chuyển hóa.

Lượng carbohydrate khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 135 gram. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng con số này phụ thuộc vào bữa ăn của mỗi người. Mỗi người sẽ có một bữa ăn khác nhau tùy thuộc vào lượng calo họ cần. Trong đó, carbs nên chiếm 45-65% tổng lượng calo đó.

Carbohydrate là gì? Carbohydrate tốt được tìm thấy trong thực phẩm nào?

Tinh bột là năng lượng cho mọi hoạt động sống

Carbohydrat có trong những loại thực phẩm nào?

Carb xấu

Tất cả các loại thực phẩm không lành mạnh đều chứa carbohydrate xấu. Đây đều là những thực phẩm carbohydrate đơn giản và thường không chứa giá trị dinh dưỡng. Ví dụ:

 • Đồ uống có đường: Đây là những đồ uống không tốt cho sức khỏe. Như Coca cola, Pepsi, nước cam, v.v. Ngoài ra, nước ép trái cây đóng gói sẵn cũng chứa nhiều carbs xấu.
 • Bánh mì trắng: Đây thường là các loại carbs tinh chế, có rất ít chất dinh dưỡng. Ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.
 • Bánh ngọt: Tất cả bánh quy và bánh ngọt đều có nhiều đường và nhiều bột tinh chế. không tốt cho cơ thể.
 • Kem: Hầu hết các loại kem đều chứa rất nhiều đường.
 • Thực phẩm chiên rán: thường là khoai tây chiên, gà rán, v.v. Mặc dù khoai tây tươi khá tốt cho sức khỏe. Nhưng sau khi chiên lại rất có hại cho cơ thể.

Carbohydrate tốt

Carbohydrate được coi là carbohydrate tốt nói chung là carbohydrate phức tạp. Những thực phẩm này không chỉ được chuyển hóa chậm hơn trong cơ thể, giúp duy trì năng lượng lâu dài mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt khác. Cụ thể như:

 • Rau: Tất cả các loại rau đều chứa ít carbs. Vì vậy, ăn nhiều trái cây và rau xanh mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 • Trái cây tươi (chưa qua chế biến) : Táo, chuối, dâu tây, v.v.
 • Các loại đậu: Đậu Hà Lan, đậu đũa, v.v.
 • Các loại hạt: Hạnh nhân, óc chó, hạt điều, đậu phộng, hạt chia, hạt bí…
 • Ngũ cốc: Yến mạch, kiều mạch, gạo lứt,…

Carbohydrate là gì? Carbohydrate tốt được tìm thấy trong thực phẩm nào?

Chế độ ăn kiêng low carb là gì?

Low carb là chế độ ăn ít carbohydrate. Trong thời gian này, nó được phép ăn nhiều chất đạm và chất béo. Chế độ ăn này có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Đặc biệt là trong việc giảm cân. Nhờ đó, kiểu thực đơn giảm cân này cực kỳ có lợi cho những người béo phì hoặc mắc hội chứng chuyển hóa hoặc tiểu đường tuýp 2.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nên tuân theo chế độ ăn kiêng low-carb. Vì lượng carbohydrate tối ưu mà mỗi người nên nạp vào cơ thể mỗi ngày là khác nhau. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, hoạt động thể chất, v.v.

Carbohydrate là gì? Carbohydrate tốt được tìm thấy trong thực phẩm nào?

Carbohydrate là một trong ba thành phần dinh dưỡng chính của cơ thể. Với protein (chất đạm) và lipid (chất béo). Nếu không có carbohydrate, bạn sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng. Ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần. Phân biệt được giữa carbs tốt và carbs xấu sẽ giúp bạn ăn uống lành mạnh và khoa học hơn.

Bài viết liên quan