Cách làm ống hút giấy thân thiện môi trường – quy trình sản xuất

Ống hút giấy không chỉ mang đến sự tiện lợi mà còn giải thiểu được tối đa lượng rác thải ra môi trường bên ngoài. Hơn nữa, giờ đây, bạn cũng có thể tự hoàn thành các sản phẩm của mình tại nhà hoặc mua từ các đơn vị có uy tín. Vậy các cách làm ống hút giấy có khó hay không? Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp những thông tin trên nhé!

1. Ống hút giấy được sử dụng rộng rãi hiện nay

Hiện nay, nhu cầu sử dụng ống hút giấy ngày càng cao nhờ những tính năng ưu việt của chúng. Tuy nhiên, trước khi làm rõ về cách làm ống hút giấy thì bạn cần nắm rõ các thông tin cũng như hiểu được vì sao sản phẩm lại trở thành một làn sóng sử dụng mạnh mẽ.

Túi nilon và ống hút là những sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Hơn nữa, tình trạng rác thải liên quan đến ống hút nhựa ngày càng gia tăng không ngừng. Sản phẩm này cũng phải mất đến cả chục năm mới có thể phân hủy được.

Điều này khiến cho nhu cầu sử dụng ống hút bằng giấy hay ống hút cỏ bàng để thay thế nhựa là hoàn toàn cần thiết. Việc sử dụng các vật dụng được làm từ chất liệu thiên nhiên giúp giảm thiểu tối đa lượng rác thải bằng nhựa ra môi trường xung quanh. Và xu hướng hiện nay của giới trẻ là lựa chọn các ống hút được làm bằng chất liệu giấy.

Những sản phẩm hay ống hút làm từ chất liệu giấy được khuyến khích sử dụng rộng rãi hiện nay nhằm hạn chế những tác hại xấu nhất đến môi trường xung quanh. Bởi giấy chính là nguyên liệu rất dễ phân hủy, an toàn với con người và cuộc sống. Ngoài ra, giấy cũng có thể được tái chế nên giúp tiết kiệm được tài nguyên một cách hiệu quả.

2. Cách làm ống hút giấy tại nhà

Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra cho bản thân và gia đình những sản phẩm được làm từ chất liệu thiên nhiên và thân thiện với môi trường. Hơn nữa, cách làm ống hút giấy tại nhà rất đơn giản. Cụ thể như sau:

Cách làm ống hút giấy thân thiện môi trường - quy trình sản xuất

2.1. Chuẩn bị các nguyên liệu

Đầu tiên, để làm nên những chiếc ống hút bằng giấy tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Bao gồm:

  • Có thể sử dụng giấy trắng, giấy màu hoặc giấy kraft.
  • Chuẩn bị sáp ong và hồ dán được làm từ bột gạo hoặc bột mì.
  • Một số vật dụng như: bút chì, kéo, thước, dao..
  • Que đũa để cuộn giấy tương đương với đường kính của ống hút cần làm
  • Chuẩn bị nồi, nhíp, kìm.

2.2. Cắt giấy thành các giải khác nhau

Sau khi đã chuẩn bị được các nguyên liệu thì bạn tiến hành cắt giấy thành các giải khác nhau. Theo đó, kích thước của mỗi giải có chiều rộng khoảng 2,5cm tương ứng với đường kính của ống hút.

2.3. Tạo hình cho ống hút

Khi đã cắt giấy xong, bạn tiến hành bôi hồ dán lên khắp dải giấy. Dùng đũa làm lõi ống hút và quấn xung quanh để tạo thành hình. Sau khi ống hút đã hình thành cơ bản, bạn sử dụng kéo để cắt 2 đầu bằng phẳng để có được sản phẩm hoàn chỉnh.

2.4. Làm chống thấm ống hút

Trong trường hợp bạn muốn giúp ống hút của mình có khả năng chống thấm thì cần chuẩn bị thêm Parafin. Khi đã hoàn chỉnh sản phẩm, bạn tiết hành nấu chảy Parafin và dùng nhíp để cố định sau đó nhúng vào Parafin. Lưu ý, bạn chỉ nhúng và lấy lên luôn cho nguội là ống hút của bạn đã xong rồi đấy!

3. Quy trình sản xuất ống hút giấy ở nhà máy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất ống hút với phương pháp riêng biệt. Theo đó, cách làm ống hút giấy chủ yếu sử dụng loại giấy kraft. Loại giấy này có độ dày phù hợp giúp cho sản phẩm của bạn không bị rã khi ướt.

Cách làm ống hút giấy thân thiện môi trường - quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất ống hút giấy tại các nhà máy diễn ra khép kín, bằng dây chuyền công nghệ hiện đại cũng như các máy móc chuyên nghiệp. Cách làm chung nhất bao gồm 5 bước cơ bản.

  • Bước 1: Thực hiện cắt giấy theo những kích thước đã được xác định trước. Máy rạch sẽ cắt đúng theo các yêu cầu mà bạn đã đặt ra.
  • Bước 2: Thực hiện in họa tiết, in màu lên phần giấy mới cắt. Những cuộn giấy này được in theo đúng định vị, hình ảnh và thiết kế dựa trên yêu cầu của các khách hàng.
  • Bước 3: Thực hiện làm giấy rơm hay còn gọi là làm phôi của ống hút. Theo đó, mỗi ống sẽ được làm từ 3 đến 4 lớp và dán bằng keo thực phẩm. Nếu như muốn kéo dài thêm thời gian sử dụng thì nên cán 2 lớp màng men. Đồng thời, máy làm giấy rơm sẽ giúp tạo hình ống hút.
  • Bước 4: Khi ống hút đã được tạo hình sẽ được sấy khô bằng máy. Loại máy sấy UV này sẽ giúp cho ống hút có khả năng kết dính, khô hơn cũng như khử trùng để mang đến sự an toàn cho người sử dụng.
  • Bước 5: Tiến hành đóng gói theo các yêu cầu của khách hàng và cung cấp ra thị trường.

Ống hút giấy là những sản phẩm thân thiện với môi trường và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Giờ đây, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm được sản xuất từ các nhà máy, cơ sở uy tín hoặc tự làm tại nhà. Hy vọng những thông tin từ bài viết về cách làm ống hút giấy đã giúp bạn bỏ túi những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé!

Bài viết liên quan