Cách Làm Bể Lọc Nước Giếng Khoan Cực Đơn Giản Mà Lại Hiệu Quả Tại Nhà

Nước giếng khoan hiện được nhiều người dân ở nông thôn sử dụng. Trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Do nguồn nước dồi dào, đặc biệt là không phải đóng tiền hàng tháng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rằng nước giếng khoan (nước ngầm) chứa hàm lượng lớn các chất độc như asen, thủy ngân, chì, sắt,… và các vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người.

Nước giếng chưa qua xử lý có thể gây hại cho cơ thể

Trong nước giếng khơi có chứa các thành phần độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. Cũng giống như sắt, các kim loại nặng đặc biệt khác nhau chứa hàm lượng asen (thạch tín) vượt quá giới hạn cho phép. Những thành phần không mong muốn này là nguyên nhân chính gây ra 80% các bệnh nguy hiểm. Thông qua nước sinh hoạt, nước sinh hoạt sau một thời gian dài sử dụng.

Tùy từng vùng mà nguồn nước giếng khoan, mỏ lộ thiên bị nhiễm tạp chất khác nhau. Do đó, việc tự xây dựng một hệ thống lọc nước giếng khoan là điều cần thiết.

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan này để lọc nước nhiễm sắt (nhiễm phèn), khử mangan, xử lý asen (thạch tín) rất đơn giản và hiệu quả, giúp bà con tiết kiệm chi phí, khi không còn thiết bị đạt chuẩn nữa.

Cách làm máy lọc nước giếng khoan cực đơn giản mà hiệu quả tại nhà -

Cách làm hệ thống lọc nước giếng tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Công cụ cần thiết

– Giá đỡ máy lọc nước : có thể sử dụng bình tích hợp (80cm x 80cm x 1m). Hoặc bồn nhựa, thùng nhựa, bồn inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên. Đối với bể lọc, kích thước quan trọng nhất là chiều cao phải từ 1m trở lên.

– Giàn mưa: đặt phía trên. Ngoài ra, có thể sử dụng máy trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

– Ống lọc nhựa: Dưới đáy bể nên bố trí ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới inox nhỏ, để làm ống thu nước. Để ngăn vật liệu lọc chảy ra ngoài cùng với nước.

Sơ đồ dưới đây mô tả thứ tự các lớp vật liệu để tạo nên một hệ thống lọc nước giếng khoan:

Cách làm máy lọc nước giếng khoan cực đơn giản mà hiệu quả tại nhà -

Các lớp vật liệu lọc nước giếng khoan (từ dưới lên trên)

1. Sỏi nhỏ: cỡ 0,5-1cm (lớp đổ dưới đáy bể 10cm) không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng thông tắc, thông tắc đường ống lọc.

2. Cát vàng hoặc cát thạch anh: chuyên dùng cho bể lọc nước (dày 25-30 cm).

3: Cát Mangan: chuyên xử lý nước nhiễm Mangan, có tác dụng hấp thụ toàn bộ Mangan.

4. Vật liệu Than hoạt tính: Than hoạt tính giúp loại bỏ độc tố, màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước (dày 10cm).

5. Vật liệu lọc FILOX: dùng để xử lý sắt, mangan, asen (thạch tín) nó là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc (dày 10cm).

6. Cát vàng (hạt thô) hoặc cát thạch anh: chuyên dùng cho bể lọc nước (phải cùng độ dày 10-15 cm).

Chú ý:

– Phải đảm bảo tổng độ dày của các lớp vật liệu từ 50 cm trở lên.

– Kỹ thuật lắp đặt đường xả sẽ quyết định chất lượng và độ bền của vật liệu lọc.

– Khối lượng riêng của cát, sỏi: 1300 kg/m3; tỷ trọng than hoạt tính 650-700 kg/m3; Mật độ vật liệu FILOX: 1500 kg/m3.

Theo điều kiện thực tế của mỗi gia đình mà xây bể lớn nhỏ khác nhau. Tùy theo thể tích bể và chiều cao lớp vật liệu mà bạn có thể tự tính toán khối lượng vật liệu lọc đổ vào bể. Bạn chỉ cần lắp đặt theo hướng dẫn là sẽ có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Cách làm máy lọc nước giếng khoan cực đơn giản mà hiệu quả tại nhà -

Bạn có biết?

Ngoài hệ thống lọc nước giếng khoan sinh hoạt. Bạn cũng có thể sử dụng các hệ thống lọc nước tổng để lọc nước giếng khoan. Theo đó, trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu bán máy lọc nước có khả năng lọc nước giếng khoan.

Nước sạch trong sinh hoạt là một trong những yếu tố rất quan trọng bởi nó gắn liền với nhu cầu thiết yếu của con người. Ngoài việc ăn thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng thì uống nước sạch mỗi ngày là điều kiện tiên quyết để có một gia đình khỏe mạnh. Với hệ thống lọc trên có thể xử lý nước ô nhiễm vượt quy chuẩn cho phép 30 lần (hiệu suất xử lý sắt 95-98%, xử lý Asen 95-99%, xử lý Mangan 92-95%…). Đảm bảo nguồn nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm.

Bài viết liên quan