Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Úp Chi Tiết Và Hiệu Quả Nhất Dành Cho Bạn

Cờ úp là một biến thể khá đặc biệt của trò chơi Cờ Tướng. Mặc dù có lối chơi thú vị và độc đáo nhưng không hiểu sao lại có rất ít thông tin về trò chơi này. Và nếu bạn muốn tìm hiểu về cờ úp cũng như cách chơi thì đây chắc chắn là bài viết bạn không thể bỏ lỡ. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ úp cho bạn.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ úp | KUBET

Luật chơi trong cờ úp

Cờ úp sử dụng một bàn cờ hình chữ nhật có 10 hàng ngang và 9 hàng dọc. Chúng giao nhau tạo thành 90 ô vuông nhỏ bên trong.

Sông là đường ngăn cách hai bên bàn cờ. Mỗi bên có diện tích bằng nhau.

Khu vực của tướng: Còn gọi là cung tướng. Vòng cung này được tạo thành từ 4 ô vuông nhỏ nối với nhau và được đánh dấu bằng các đường chéo. Tướng có thể đi chéo và đi thẳng.

Mỗi bên có diện tích bằng nhau, mỗi bên có 16 quân cờ. Quân cờ của mỗi bên sẽ bao gồm: Tướng, Mã, Tượng, Mã, Pháo, Xe, Tốt. Tổng số quân cờ cần thiết để bắt đầu trò chơi là 32.

Tên gọi và đặc điểm các quân cờ

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ úp | KUBET

Tướng là quân duy nhất ngửa trên bàn cờ, vị trí của tướng nằm ở cung tướng. Tướng có thể di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc trong vòng cung của họ. Hai tướng không được phép nhìn thẳng vào nhau.

 • Sĩ: Gồm 2 quân có thể di chuyển chéo trên mỗi ô vuông. Sĩ có quyền qua sông.
 • Tượng: Gồm 2 quân di chuyển chéo 2 ô trong 1 bước. Quân tượng không thể di chuyển nếu đường đi của nó bị chặn bởi quân khác. Tượng bao gồm hai loại: tượng tường kiểm tra chung và tượng khóa tổng hợp.
 • Mã: Gồm 2 quân, có thể di chuyển thẳng và chéo trong phạm vi 1 ô. Quân mã không thể di chuyển nếu quân khác đã chặn nó trước đó.
 • Xe : Gồm 2 quân, có thể di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc không giới hạn số bước nếu không bị quân nào chặn lại.
 • Pháo : Có tính chất tương tự như xe nhưng cần khắc thêm một mảnh khác nếu pháo muốn bắt tướng.
 • Tốt : Hãy thực hiện từng bước một và đi thẳng. Khi bạn băng qua sông, bạn có nhiều khả năng sẽ đi dọc theo nó.

Quy tắc chơi cờ úp

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ úp | KUBET

Những nguyên tắc dưới đây từ người chơi trên go88 link mới chúng tôi tổng hợp sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi chơi cờ úp. Qua đó, chiến thắng nếu chơi cá cược sẽ ở ngay trong tầm tay bạn.

Ưu tiên chơi quân tốt trước

Những con tốt là những con tốt nằm ở hàng đầu tiên gần sông nhất. Sau khi di chuyển hết quân tốt ở hàng trên, bạn nên di chuyển các quân ở hàng dưới. Đây là một chiến thuật rất hay giúp bạn mất quyền kiểm soát cờ của đối thủ và cũng ngăn cản đội đối phương ăn quân của bạn. Có một điều bạn phải luôn nhớ khi chơi cờ úp: không được lấy quân cấm. Trong trường hợp bạn bị cấm, hãy cứu nó bằng cách hy sinh những quân có giá trị thấp nhất như quân tốt, quân tượng, hiệp sĩ, v.v.

Sử dụng pháo và xe nếu cần thiết

Pháo và xe là hai quân cờ rất quan trọng mang lại chiến thắng trong cờ úp. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ phản tác dụng, đẩy trò chơi của bạn vào thế khó, khó thoát thân.

Bạn chỉ nên sử dụng xe và pháo để phòng thủ hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Việc sử dụng nó ngay khi bắt đầu trò chơi là hoàn toàn không nên. Nếu có thể, hãy phân tích và đưa ra dự đoán để phân loại pháo hoa là gì. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch và tiến hành ván cờ của mình. Chiến thắng cũng nhờ đó dễ dàng hơn rất nhiều.

Liên kết để bảo vệ các quân cờ

Mặc dù trong cờ vua tượng và sĩ không có nhiều giá trị nhưng trong cờ úp thì khác, mức độ tiêu diệt của hai quân cờ này là vô cùng lớn. Trong trường hợp bạn lật sĩ hoặc xe, tấn công nhanh chóng thì đây là cơ hội cực kỳ thích hợp cho bạn.

Những điều cơ bản khi chơi cờ úp

Cách chơi cờ úp cũng khá đơn giản và được gói gọn trong các bước sau:

 • Các quân cờ di chuyển theo khả năng và trách nhiệm của chúng.
 • Sau khi di chuyển, quân cờ đó sẽ được úp xuống để lộ ra đó là quân cờ nào. Khi đó, sự chỉ đạo của đơn vị này sẽ phù hợp với khả năng và trách nhiệm của mình.
 • Hướng đi của quân cờ úp khác với quân mã, quân tượng như sau:
 • Sĩ di chuyển theo đường chéo trên bảng bất kể đội nào.
 • Tượng được phép qua sông sang bờ đối phương.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách chơi cờ úp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua những chia sẻ trên các bạn có thể hiểu rõ hơn về trò chơi này và có thêm nhiều kiến thức về nó.

Bài viết liên quan