#25 Vấn đề về môi trường hiện nay mà bạn cần biết

Mẹ Trái đất của chúng ta hiện đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về môi trường. Các vấn đề môi trường như nóng lên toàn cầu, mưa axit, ô nhiễm không khí, bành trướng đô thị, xử lý chất thải, suy giảm tầng ozone, ô nhiễm nguồn nước, biến đổi khí hậu và nhiều vấn đề khác ảnh hưởng đến mọi con người, động vật và quốc gia trên hành tinh này.

Trong vài thập kỷ qua, việc khai thác trên hành tinh của chúng ta và sự suy thoái của môi trường đã tăng lên ở mức báo động. Vì hành động của chúng ta không có lợi cho việc bảo vệ hành tinh này, nên chúng ta đã chứng kiến những thảm họa thiên nhiên tấn công chúng ta thường xuyên hơn như lũ quét, động đất, bão tuyết, sóng thần và lốc xoáy.

Nếu bạn nhìn vào môi trường xung quanh chúng ta, bạn có thể thấy rằng có một số vấn đề mà chúng ta cần chú ý. Dưới đây là 25 vấn đề về môi trường quan trọng nhất hiện nay mà bạn phải biết.

Dù sớm hay muộn, chúng ta cũng sẽ phải công nhận rằng Trái đất cũng có quyền được sống mà không bị ô nhiễm. Điều mà loài người phải biết là loài người không thể sống nếu không có Mẹ Trái đất, nhưng hành tinh này có thể sống mà không có con người.

~ Evo Morales

#25 Vấn đề về môi trường hiện nay mà bạn cần biết

25 Vấn Đề Về Môi Trường Hiện Nay

1. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí, nước và đất phải mất rất nhiều năm để phục hồi. Công nghiệp và khói động cơ xe cộ là những chất độc gây ô nhiễm rõ ràng nhất. Kim loại quan trọng, nitrat và nhựa là những chất độc gây ô nhiễm.

Trong khi ô nhiễm nguồn nước do vết dầu loang, mưa axit và bành trướng đô thị; ô nhiễm không khí được tạo ra bởi các loại khí và chất độc khác nhau do các doanh nghiệp và nhà máy sản xuất thải ra và đốt các chất thải hóa thạch; ô nhiễm đất chủ yếu được tạo ra bởi chất thải cơ học đưa các chất bổ sung ra khỏi đất.

2. Ô nhiễm nước

Nước sạch đang ngày càng khan hiếm. Nước đang trở thành một mối quan tâm về tiền tệ và chính trị khi dân chúng đấu tranh cho nhu cầu này. Chất thải từ các hoạt động công nghiệp và nông nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước cho con người, động vật và thực vật sử dụng.

3. Ô nhiễm đất

Ô nhiễm đất đơn giản là sự xuống cấp của bề mặt trái đất do các hoạt động của con người như khai thác, xả rác, phá rừng, các hoạt động công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp. Ô nhiễm đất có thể có tác động môi trường rất lớn dưới dạng ô nhiễm không khí và ô nhiễm đất có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

4. Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là một vấn đề khác về môi trường đã nổi lên trong vài thập kỷ qua. Biến đổi môi trường có những tác động phá hoại khác nhau, bao gồm nhưng không giới hạn ở sự tan chảy của băng ở vùng cực, sự thay đổi trong mùa, bệnh tật mới và sự thay đổi trong tình hình khí hậu chung.

5. Sự nóng lên toàn cầu

Lạm dụng tài nguyên môi trường cũng là một vấn đề quan trọng về môi trường. Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch dẫn đến việc thải khí nhà kính, gây ra sự thay đổi môi trường. Tuy nhiên, hiện nay con người đang nỗ lực chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo.

6. Phá rừng & khai thác gỗ

Rừng cây của chúng ta tạo ra oxy và cũng giúp điều chỉnh nhiệt độ và lượng mưa. Hiện tại, rừng cây bao phủ 30% diện tích, nhưng diện tích cây cối đang bị mất đi thường xuyên vì con người đang khai thác để xây nhà nhà cửa, tìm thức ăn và vật liệu. Phá rừng là một vấn đề lớn và sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn.

Giống như biến đổi khí hậu, sự gia tăng nhiệt độ là hậu quả của các hoạt động của con người, bao gồm cả việc sử dụng khí nhà kính. Khi bầu khí quyển thay đổi và nhiệt độ tăng lên, nó có thể gây ra một số vấn đề và bắt đầu phá hủy thế giới chúng ta đang sống.

8. Biến đổi gen

Chỉnh sửa gen bằng công nghệ sinh học được gọi là công nghệ gen. Công nghệ gen thực phẩm tạo ra các chất độc và bệnh tật tràn lan khi các phẩm chất từ một cây quá mẫn cảm có thể trao đổi với cây khác. Một số loại cây trồng này thậm chí có thể là mối đe dọa đối với thế giới xung quanh chúng ta, vì động vật bắt đầu ăn các chất hóa học phi tự nhiên và những thứ như vậy.

9. Ảnh hưởng đến sinh vật biển

Lượng carbon trong nước và bầu khí quyển đang tiếp tục là một vấn đề của thế giới xung quanh chúng ta. Nó có ảnh hưởng chủ đến đến động vật có vỏ và cá nhỏ, và nó có ảnh hưởng tương tự đối với bệnh loãng xương ở người.

10. Vấn đề sức khỏe cộng đồng

Các vấn đề về môi trường hiện nay có một mức độ nguy hiểm đáng kể đối với sức khỏe của con người và sinh vật. Nước bẩn là mối nguy hiểm lớn nhất về sức khỏe của thế giới và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của con người và động vật.

11. Quá tải dân số

Số lượng cư dân trên hành tinh đang đến mức không bền vững vì phải đối mặt với sự thiếu hụt tài nguyên như nước, nhiên liệu và thực phẩm. Quá tải dân số là một trong những mối quan tâm môi trường quan trọng nhất.

12. Mất đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học lại là một nạn nhân khác do tác động của con người đến môi trường. Đa dạng sinh học là thành quả của 3,5 tỷ năm tiến hóa. Sự tàn phá môi trường sống là nguyên nhân chính gây mất đa dạng sinh học. Mất môi trường sống do phá rừng, quá tải dân số, ô nhiễm và sự nóng lên của trái đất.

13. Chất thải gia đình và công nghiệp

Việc sử dụng quá mức tài sản và việc hình thành nhựa đang khiến việc phân hủy chất thải trở nên khẩn cấp trên toàn thế giới. Các quốc gia phát triển nổi tiếng với việc tạo ra một biện pháp bất hợp lý đối với chất thải hoặc rác thải và kém hơn là đổ chất thải của họ ra biển.

14. Sự suy giảm tầng Ozone

Tầng Ozone là một lớp bảo vệ không thể nhìn thấy xung quanh hành tinh, bảo vệ chúng ta khỏi các tia không an toàn của mặt trời. Sự suy giảm tầng Ozone quan trọng đối với không khí được cho là do sự ô nhiễm do Bromide và Chlorine có trong cacbua Chlorofloro (CFCs). Khi những khí độc này đến các phần trên của khí quyển, chúng sẽ gây ra một lỗ hổng trong tầng Ozone, lỗ hổng lớn nhất nằm trên Nam Cực.

15. Khai thác mỏ

Khai thạc là việc khai thác các khoáng chất từ lõi của trái đất. Các khoáng chất này cũng mang các hóa chất độc hại từ sâu bên trong trái đất lên bề mặt trái đất. Khí thải độc hại từ khai thác mỏ có thể gây ô nhiễm không khí, nước và đất.

16. Sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên không thể tái tạo có giới hạn và sẽ cạn kiệt vào một ngày nào đó. Việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch ở mức báo động có thể dẫn đến hiện tượng ấm lên toàn cầu, điều này có thể dẫn đến sự tan chảy của các chỏm băng ở hai cực và làm tăng mực nước biển.

17. Thảm họa thiên nhiên

Các thảm họa thiên nhiên như động đất, lũ lụt, sóng thần, lốc xoáy, núi lửa phun trào ngày càng khó lường, có sức tàn phá khủng khiếp và có thể gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được. Chúng có thể gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản.

18. Vấn đề hạt nhân

Chất thải phóng xạ là nhiên liệu hạt nhân có chứa chất phóng xạ và là sản phẩm phụ của quá trình phát điện hạt nhân. Chất thải phóng xạ là một vấn đề về môi trường, cực kỳ độc hại và có thể có tác động tàn phá cuộc sống của những người sống gần đó, nếu không được xử lý đúng cách. Chất thải phóng xạ được coi là có hại cho con người, thực vật, động vật và môi trường xung quanh.

19 .Mất các loài nguy cấp

Quá tải dân số ở loài người đang dẫn đến việc xóa sổ các loài và môi trường xung quanh và làm mất đi các quần xã sinh vật khác nhau. Các khuôn khổ về môi trường, mất rất nhiều năm để ra đời, đang gặp rủi ro khi bất kỳ quần thể loài nào to lớn lên.

20. Mưa axit

Mưa axit xảy ra do sự tiếp cận của các chất độc cụ thể trong khí hậu. Những trận mưa như trút nước ăn mòn có thể xảy ra do việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc núi lửa hoặc thảm thực vật hư hỏng, thải lưu huỳnh đioxit và oxit nitơ vào không khí.

21. Ô nhiễm nông nghiệp

Các hoạt động nông nghiệp hiện đại sử dụng các sản phẩm hóa học như thuốc trừ sâu và phân bón để đối phó với sâu bệnh địa phương. Một số chất hóa học khi phun ra không biến mất mà trên thực tế, ngấm xuống đất và từ đó gây hại cho cây trồng và hoa màu. Ngoài ra, nước bị ô nhiễm được nông dân sử dụng để tưới tiêu do việc xử lý chất thải công nghiệp và nông nghiệp trong các nguồn nước địa phương.

22. Ô nhiễm ánh sáng và tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn là một dạng ô nhiễm phổ biến khác gây ra sự gián đoạn tạm thời khi có quá nhiều tiếng ồn khó chịu. Các hoạt động xây dựng, công nghiệp hóa, gia tăng phương tiện giao thông, thiếu quy hoạch đô thị là một số nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn.

23. Phát triển đô thị

Đô thị trải rộng cho thấy việc di dời dân cư từ các đô thị lớn có mật độ dày cao đến các khu vực tỉnh có mật độ thấp. Sự trải rộng của đô thị mang đến sự di chuyển rộng hơn, các vấn đề về môi trường và sức khỏe.

24. Xử lý chất thải y tế

Chất thải y tế là bất kỳ loại chất thải nào được tạo ra với số lượng lớn bởi các trung tâm chăm sóc sức khỏe như bệnh viện, viện dưỡng lão, phòng khám nha khoa và được coi là có tính chất nguy hại sinh học. Chất thải có thể bao gồm kim tiêm, ống tiêm, găng tay, ống, lưỡi dao, máu, các bộ phận cơ thể và nhiều thứ khác.

Có rất nhiều công ty xử lý chất thải y tế. Họ phải duy trì một đội xe loại bỏ sử dụng các thùng chứa đặc biệt để ngăn chặn để chất thải y tế không tiếp xúc với không khí, hoặc có nguy cơ bị đổ nếu xảy ra tai nạn.

25. Vứt rác và bãi chôn lấp

Vứt rác bừa bãi chỉ đơn giản là xử lý một phần rác hoặc mảnh vụn không đúng cách hoặc không đúng vị trí thường là trên mặt đất thay vì vứt chúng vào thùng rác hoặc thùng tái chế. Việc xả rác bừa bãi có thể gây ra tác động rất lớn đến môi trường và kinh tế dưới hình thức chi hàng triệu đô la để làm sạch rác trên các con đường bị gây ô nhiễm.

Mặt khác, những bãi rác khổng lồ khiến thành phố trông xấu xí và tạo ra khí độc có thể gây tử vong cho con người và động vật. Các bãi chôn lấp được tạo ra do một lượng lớn chất thải được tạo ra bởi các hộ gia đình, các ngành công nghiệp và các trung tâm y tế mỗi ngày.

Bài viết liên quan