Bệnh Cầu Trùng Gà: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Và Phòng Bệnh Hiệu Quả

Bệnh cầu trùng gà là bệnh nguy hiểm cho cả đàn gà, thậm chí có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến người chăn nuôi. Ngoài ra, bệnh này thường lây nhiễm ở gà nuôi công nghiệp hoặc nuôi trong chuồng. Nếu bạn muốn tìm hiểu hoặc còn đang lo lắng về bệnh cầu trùng gà. Vậy thì hãy theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Khái niệm bệnh cầu trùng gà

Theo thông tin tổng hợp của những người biết link vào hi88, bệnh cầu trùng gà hay còn gọi là cầu trùng Avium là bệnh do ký sinh trùng truyền nhiễm gây ra. Ký sinh trùng thường lây lan rất nhanh ở vùng có khí hậu ẩm ướt. Ngoài ra, bệnh cầu trùng gà có tốc độ lây nhiễm khá nhanh cũng như thời gian ủ bệnh tương đối dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gà nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh cầu trùng gà thường lây nhiễm cho gà từ 2 đến 8 tuần tuổi và tỷ lệ tử vong thường khoảng 15%. Tuy nhiên, nhiều người chăn nuôi gà thường nhầm lẫn bệnh cầu trùng ở gà với các bệnh khác như: tụ huyết trùng, Newcastle hay bệnh gumboro.

Nguyên nhân chính gây bệnh cầu trùng gà

Nguyên nhân chính gây bệnh cầu trùng gà này là do 9 loài cầu trùng ký sinh và gây bệnh ở gà như: E.hagani, E.mivatis, E.brunetti, E.maxima, E.mitis, E.tenella, E. necatrix, E.praecox, E.acervulina.

Nhìn chung các loài Eimeria ký sinh chủ yếu trên hệ tiêu hóa của gà. Tuy nhiên, Eimeria Necatrix bị ký sinh ngay trong ruột non, tá tràng. Và Eimeria Tenella coccidia ký sinh ở manh tràng. Vì vậy, đây được coi là hai loại cầu trùng phổ biến và gây nguy hiểm cho gà.

Tìm hiểu thêm gà bướm đá ngày nào tốt? Các yếu tố ảnh hưởng đến ngày đá của gà bướm

Quá trình lây nhiễm bệnh cầu trùng gà

Bệnh cầu trùng ở gà chủ yếu lây truyền qua hệ thống tiêu hóa của gà. Bởi nếu gà không may bị bệnh hoặc đã khỏi bệnh thì phân của chúng sẽ lẫn với cầu trùng. Ngoài ra, nếu gà ăn phải noãn hòa vào nước uống, thức ăn, chất độn chuồng hoặc phân gà thì khả năng nhiễm bệnh cũng rất cao.

Bệnh cầu trùng ở gà lây truyền gián tiếp qua chim, côn trùng hoặc động vật gặm nhấm. Bệnh cầu trùng ở gà chủ yếu lây truyền do điều kiện chuồng trại không sạch sẽ. Hay đơn giản là diện tích nuôi gà quá chật hẹp, vỉa hè bẩn, ẩm ướt.

Một số cách điều trị bệnh cầu trùng gà

Bạn có thể điều trị bệnh cầu trùng ở gà bằng một số loại kháng sinh chuyên dụng như: diclazuril, amprolium, sulphaquinoxolone, tetracycline, toltrazuril. Ngoài ra, Coxzuril 2,5% được coi là một trong những loại thuốc chuyên điều trị bệnh cầu trùng gà do nhóm vi khuẩn Eimeria gây ra. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số nguyên tắc cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị bệnh cầu trùng ở gà như:

  • Không được sử dụng quá nhiều thuốc điều trị bệnh cầu trùng ở gà.
  • Không sử dụng nhiều loại thuốc có cơ chế và tác dụng giống nhau trên gà mắc bệnh.
  • Bạn nên thay đổi và lựa chọn loại thuốc phù hợp với độ tuổi của gà.
  • Tốt nhất, bạn nên sử dụng gà theo đúng lộ trình điều trị và trong vòng 7 ngày liên tục.
  • Bạn nên bổ sung thêm vitamin K, chất điện giải, vitamin tổng hợp, men vi sinh để giúp gà cầm máu, tăng sức đề kháng, nhanh khỏi bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh cầu trùng gà

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 phương pháp sau để phòng ngừa bệnh cầu trùng cho gà như:

Dùng thuốc phòng bệnh cầu trùng gà

Bạn có thể sử dụng kháng sinh và trộn trực tiếp vào thức ăn cho gà theo hướng dẫn liều lượng. Chẳng hạn như: sulfadimethoxime + ormethoprim, amprolium, amprolium + ethopabate, chlortetracycline, oxytetracycline, clopidol hoặc methichlorpindol

Sử dụng vắc xin phòng bệnh cầu trùng gà

Bạn có thể sử dụng vắc xin của Công ty Cổ phần Thuốc Thú y TW1 -SVI NAVECO chuyên sản xuất độc lực phòng bệnh cầu trùng trên gà. Tuy nhiên, trong quá trình trộn thức ăn cho gà và nước, bạn nên chú ý liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ phòng ngừa bệnh cầu trùng như: Vina coc, Sulfacoc, Han coc.

Phòng bệnh cầu trùng gà bằng cách vệ sinh

  • Tốt nhất bạn nên lót thêm lớp lót chuồng để hút ẩm, giúp chuồng gà luôn khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ.
  • Tất nhiên, khu vực nuôi gà phải được khử trùng kỹ lưỡng, chuồng trại không quá nóng hoặc quá lạnh ảnh hưởng đến sức đề kháng của gà.
  • Bạn nên khử trùng, khử trùng khu vực chuồng trại bằng các chất như: Benkocid, Han-Iodin, Bio-Iodin để hạn chế vi khuẩn gây bệnh cho gà.

Để khử trùng, khử trùng tốt nhất môi trường xung quanh khu vực chăn nuôi gà, bạn có thể sử dụng dung dịch sát trùng Advance Apa Clean. Bảo vệ gà khỏi các bệnh nguy hiểm như bệnh cầu trùng.

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn về bệnh cầu trùng gà . Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chăm sóc tốt và phòng bệnh cho gà nhà mình một cách an toàn.

Bài viết liên quan