Bao bì phân hủy sinh học là gì? Giá bao nhiêu tiền?

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng đáng báo động, ý thức bảo vệ hệ sinh thái của người dân cũng ngày càng giảm sút. Vì vậy để giải quyết điều này, các nhà sản xuất bao bì đã tạo ra những loại bao bì có thể phân hủy sinh học. Đây là giải pháp tối ưu nhất trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường hiện nay.

Vậy bao bì phân hủy sinh học là gì? Giá bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm bao bì nhựa sinh học này qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Bao bì phân hủy sinh học là gì?

Bao bì phân hủy sinh học là bao bì sử dụng một lần, phân hủy nhanh hơn bao bì nhựa. Vì vậy, nó thân thiện với môi trường và sinh thái. Bao bì phân hủy sinh học được sản xuất từ nguyên liệu hữu cơ: bột bắp, bột mì. Sau khi sử dụng, túi sẽ được các vi sinh vật trong môi trường tự nhiên ăn thịt và chuyển hóa chúng thành các chất hữu cơ đơn giản. Các loại chất hữu cơ này dễ dàng hòa tan hoặc thậm chí phân hủy thành CO2 và nước.

Túi phân hủy sinh học là một giải pháp mang tính cách mạng cao. So với thói quen sử dụng túi ni lông khi mua hàng của người tiêu dùng. Bao bì tự hủy đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường một cách đáng kể. Bởi ai trong chúng ta cũng ít nhiều biết rằng túi ni lông phải mất hàng trăm năm để phân hủy. Hậu quả của túi ni lông đối với sức khỏe con người cũng nghiêm trọng không kém.

Xem thêm: ống hút nhựa sinh học

Bao bì phân hủy sinh học là gì? Giá bao nhiêu tiền?

Tại sao nên dùng bao bì sinh học tự huỷ ?

Theo các nhà khoa học trên thế giới, tính chất khó phân hủy của túi ni lông là tác hại nguy hiểm nhất đối với môi trường. Trung bình, một chiếc túi nhựa sẽ mất từ ​​500 đến 1000 năm để bắt đầu phân hủy.

Sự tồn tại của túi ni lông trong môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ sinh thái. Theo đo đạc, túi ni lông lẫn trong đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được chất dinh dưỡng và cản trở oxy đi qua đất, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của đất.

Túi ni lông vứt xuống ao, hồ, sông sẽ làm tắc cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải, úng nước. Từ đó, dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe con người.

Vì vậy, sự ra đời của bao bì tự phân hủy sinh học là giải pháp giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông thông thường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bao bì phân hủy sinh học có tác dụng tương tự như túi ni lông thông thường nhưng ưu điểm chính của túi sinh học là có thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên trong thời gian ngắn, còn túi ni lông thông thường thì không. . có thể làm được. .

Vì lý do này, hãy dần thay thế túi ni lông thông thường bằng bao bì phân hủy sinh học. Điều này sẽ góp phần giảm thiểu tác hại đến môi trường.

Bao bì phân hủy sinh học là gì? Giá bao nhiêu tiền?

Giá túi phân hủy sinh học trên thị trường là bao nhiêu?

Túi tự hủy sinh học hay nói chính xác là túi tự hủy là loại túi đang rất được thị trường quan tâm hiện nay, nhất là khi tiêu dùng xanh đang dần lên ngôi. Vì vậy, không chỉ thắc mắc túi tự hủy là gì mà giá cả của loại túi này cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Trên thực tế, so với túi ni lông thông thường, túi tự hủy sinh học thường đắt hơn. Nguyên nhân là do chi phí nhập khẩu nguyên liệu cao, sản xuất túi tự hủy đòi hỏi công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế, quy trình sản xuất nghiêm ngặt… gấp nhiều lần túi ni lông thông thường.

Hiện nay, giá túi phân hủy sinh học trên thị trường vô cùng đa dạng, tùy theo thương hiệu, số lượng, mẫu mã mà giá thành cũng sẽ khác nhau. Tính theo giá bán lẻ trên thị trường hiện nay, túi tự hủy sinh học dao động từ 14.000 – 130.000 đồng tùy loại.

Người tiêu dùng cần phân biệt rõ giữa túi tự hủy và túi ủ, một số loại túi “ngụy trang” thành túi tự hủy giá rẻ nhưng thực chất khi thải ra môi trường chỉ vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. không bị phân hủy hoàn toàn như túi phân hủy sinh học dưới tác động của vi sinh vật.

Xem thêm: bã mía dùng để làm gì – ý tưởng sáng tạo từ chai nhựa

Phân biệt túi tự hủy và túi ni lông thông thường

Tiêu chí Túi phân hủy sinh học hoàn toàn Túi không phân hủy sinh học
Nhìn vào thành phần sản phẩm – Nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên (tinh bột ngô, sắn, khoai tây …), có thể phân hủy sinh học như: PLA, PHA, PBS, PBAT … – Chứa các chất liệu nhựa truyền thống như PP, PE …- Chứa các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên nhưng không có khả năng phân hủy sinh học như: PET, PA, PTT …
Bề mặt túi – Có màu trắng sữa trong suốt hoặc màu xanh nhạt trong suốt- Không đa dạng về màu sắc.- Chất liệu tạo cảm giác mềm, mịn và xốp khi sờ vào. – Màu sắc có thể đa dạng hơn- Khi sờ vào có cảm giác dai và bóng.
Mùi – Có mùi thơm của tinh bột.- Đặc biệt khi đốt các sản phẩm dễ cháy, không khói. – Khi đốt, sản phẩm khó cháy, không nổi bọt nhưng khi đốt có mùi lạ.

Tại sao túi tự hủy sinh học giá cao vẫn được các doanh nghiệp lựa chọn?

Tuy giá thành của túi tự hủy cao hơn túi ni lông thông thường nhưng đây vẫn là dòng túi được các doanh nghiệp lựa chọn. Vì vấn đề ô nhiễm nhựa, nhiều quốc gia đã phát động lời kêu gọi sử dụng túi thân thiện với môi trường bao gồm túi tái chế và túi phân hủy sinh học. Đặc biệt, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tiêu dùng xanh, họ sẵn sàng chi một số tiền lớn hơn cho các sản phẩm sử dụng bao bì thân thiện với môi trường.

Vì vậy, việc sử dụng túi ni lông tự hủy không chỉ là giải pháp đựng, đóng gói hàng hóa mà hơn hết, đây còn là cách giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng, thiện cảm với người dùng, đồng thời hỗ trợ quảng bá. thương hiệu tốt hơn. Đặc biệt đối với nhiều quốc gia, túi thân thiện với môi trường được đưa vào tiêu chuẩn đóng gói và sản xuất nên muốn xuất khẩu hàng hóa cần đáp ứng các tiêu chí về bao bì.

Xem thêm: ô nhiễm rác thải nhựa là gì

Bao bì phân hủy sinh học là gì? Giá bao nhiêu tiền?

Lời kết

Như vậy, có thể thấy các khái niệm về bao bì tự hủy, túi phân hủy sinh học,… đã được chúng tôi giải đáp cụ thể. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được loại bao bì nào thân thiện với môi trường cũng như sức khỏe con người và có sự lựa chọn phù hợp!

Bài viết liên quan