Axit Là Gì? Nước Có Tính Axit Ảnh Hưởng Như Thế Nào Tới Sức Khỏe

Độ axit hay độ kiềm là yếu tố quan trọng liên quan đến chất lượng nguồn nước bạn sử dụng. Xác định nước có tính axit hay kiềm sẽ giúp chúng ta kiểm soát được nguồn nước mình uống để có một cơ thể khỏe mạnh. Vậy chính xác axit là gì? Nước có tính axit ảnh hưởng đến con người như thế nào?

Axit là gì?

Axit là gì? Axit (còn được viết là axit ) là các hợp chất hóa học hòa tan trong nước và có vị đắng. Axit là hợp chất hóa học có công thức HxA, có vị chua, tan trong nước tạo dung dịch có pH < 7.

Nói chung, axit là chất tạo thành dung dịch có độ pH dưới 7 khi hòa tan trong nước. Độ pH càng thấp thì tính axit càng mạnh. Những chất có tính chất giống axit được gọi là axit.

Axit là gì? Nước nhiễm phèn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Độ pH tự nhiên của cơ thể là gì?

Ở trạng thái cân bằng tự nhiên, độ pH của cơ thể nằm trong khoảng từ 6,8 đến 7,4 (hơi kiềm). Trong những điều kiện này, các quá trình hóa học của cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Mọi lãng phí từ quá trình vận hành nhanh chóng được loại bỏ.

Tuy nhiên, cơ thể con người liên tục sản xuất axit mỗi ngày. Là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Hơn nữa, axit cũng được đưa vào cơ thể chúng ta thông qua chế độ ăn uống và tiêu hóa. Một số thực phẩm có tính axit là:

 • Thịt, cá, trứng.
 • Trà, cà phê, rượu.
 • Gia vị, thực phẩm, giấm, nước sốt.
 • Tinh bột và hạt, đặc biệt là tinh bột đã qua chế biến (gạo, bánh mì, bánh quy, v.v.).
 • Một số loại đậu.
 • Dầu, thực phẩm béo, thực phẩm chiên.
 • Thực phẩm ngọt: Mứt, xi-rô, bánh ngọt.

Khi chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm có tính axit, cơ thể và máu sẽ có tính axit, khiến độ pH của cơ thể giảm xuống. Ở độ pH thấp, các cơ quan lọc máu như lá lách, gan, tim và thận phải làm việc quá sức, lâu dần khiến chúng bị suy yếu. Chất thải không được loại bỏ hoàn toàn mà tập trung đầu tiên ở các khớp. Gây đau nhức khớp xương hoặc bệnh gút sau đó chúng xâm nhập qua da gây mụn, nhọt, nhiễm trùng da, ngứa ngáy, lở loét do có nhiều vi khuẩn và nấm.

Axit là gì? Nước nhiễm phèn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nước có tính axit là gì, nước có tính kiềm là gì?

Để xác định nước có tính axit hay kiềm, chúng ta phải xác định dựa trên độ pH của nước. Đặc biệt, độ pH được sử dụng để đo nồng độ của các ion hydro (H+) trong dung dịch. Nước sau khi được tách ra sẽ bao gồm ion H+ và ion OH-. Do đó, nếu nước chứa nhiều ion H+ hơn OH- thì nước có tính axit. Và ngược lại, nếu nước chứa nhiều ion OH- hơn H+ thì nước đó có tính kiềm. Cụ thể, các nhà khoa học đã xây dựng thang đo pH được chia từ 0 đến 14 như sau:

 • Nếu pH < 7: nước có tính axit. Độ pH của nước càng thấp thì tính axit của nước càng mạnh.
 • Nếu pH > 7: nước có tính bazơ (kiềm). Độ pH của nước càng cao thì độ kiềm của nước càng cao.
 • Nếu pH = 7: nước trung tính.

Axit là gì? Nước có tính axit ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Tác dụng của nước có tính axit là gì?

Nước có tính axit cao gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động đời sống.

 • Nước bị nhiễm axit thường có vị chua và tùy theo độ pH thấp hay cao mà độ axit của nước cũng thay đổi.
 • Nước có tính axit dễ ăn mòn các thiết bị chứa nước. Axit trong nước sẽ dễ dàng hòa tan các kim loại như sắt, mangan, đồng, chì… từ đường ống nước. Nó dễ dàng làm hỏng đường ống nước, bể chứa nước bằng kim loại và gây ra những hư hỏng khó coi.
 • Hàng ngày, việc sử dụng nước có tính axit rất cao có thể gây ngứa khi tắm. Làm hỏng men răng và dễ mắc các bệnh ngoài da.
 • Đối với sức khỏe, nếu thường xuyên uống nước có tính axit có thể gây dư thừa axit trong cơ thể. Dễ mắc các bệnh về dạ dày, đường ruột, hệ tiêu hóa.
 • Ngoài ra, khi cơ thể bị nhiễm axit, nó là một yếu tố gây ra các bệnh khác nhau. Chẳng hạn như bệnh trĩ, ung thư, phong, bại liệt, sỏi thận, bàng quang, túi mật, bệnh lao, v.v. Mất ham muốn tình dục, huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, hen suyễn và các bệnh dị ứng khác…

Axit là gì? Nước nhiễm phèn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Uống nước có độ pH ở mức nào là tốt cho sức khỏe?

Theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước do Bộ Y Tế ban hành. Độ pH của nước uống nằm trong khoảng từ 6 đến 8,5 và đối với nước uống là từ 6,5 đến 8,5. Tuy nhiên, các nhà khoa học đều khuyến cáo, uống nước có độ pH < 7, tức là nước có tính axit sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bởi lượng axit dư thừa trong cơ thể chính là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người như: dạ dày, đường ruột, bệnh gút,… Do đó, nên uống nước có độ pH từ 7 đến 9,5 để phù hợp với sức khỏe con người. Trong đó:

 • Nếu nước có độ pH = 7 (nước trung tính). Nước ở mức này có thể dùng để uống thuốc hoặc pha sữa.
 • Nếu nước có độ pH từ 7 đến 10 (nước kiềm, nước ion kiềm). Nước uống ở khoảng pH này khi dùng để uống có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Độ kiềm của nước có thể giúp cơ thể dễ dàng trung hòa axit dư thừa. Đưa cơ thể trở lại cân bằng axit-bazơ. Đó là điều kiện lý tưởng để có sức khỏe tốt.

Axit là gì? Nước nhiễm phèn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Cơ thể con người vốn có tính kiềm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà cơ thể chúng ta bị nhiễm axit, gây ra nhiều bệnh mãn tính. Như: tiểu đường, ung thư, tim mạch, dạ dày, đột quỵ, v.v. Do đó, kiềm hóa chế độ ăn uống và uống nước kiềm sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Tình trạng sức khỏe cũng nhờ đó được cải thiện.

Bài viết liên quan